Giỏ hàng

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá tốt hơn bạn tưởng

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá là gì. Khi chơi thủy sinh điều được quan tâm nhất là môi trường nước phải luôn sạch sẽ. Bởi nhiều loài cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường ngoài khi bể nước nuôi không đảm bảo các chỉ số an toàn, chúng có thể bị bệnh hoặc chết do nhiễm trùng vì sức đề kháng yếu. Không chỉ cá, nhiều loài thực vật dễ bị héo úa, hư hỏng nếu tiêu chuẩn hệ sinh thái vi sinh mất cân bằng. Hầu hết vấn đề là do hệ vi sinh hiện tại trong hồ không đủ cung cấp. Tuy nhiên, nếu biết cách tạo và bổ sung vi sinh thì bể thủy sinh của bạn luôn sạch sẽ và động thực vật khỏe mạnh. Vậy vi sinh hồ cá có tác dụng gì?

1. Vi sinh hồ cá có tác dụng gì

Cá, tép kiểng thủy sinh được nuôi trong một hệ thống kín, ta cứ nghĩ đưa cá vào hồ sẽ cách ly với môi trường tự nhiên bên ngoài và kiểm soát được các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, Oxy, lắp ráp các máy lọc thì vòng thủy lưu tuần hoàn và phân tán liên tục. Đúng là vậy, tuy nhiên trong quá trình nuôi cá, hồ của bạn bị tác động bởi việc thay nước hằng ngày, nguồn thức ăn, nhiệt độ của môi trường và cả ánh sáng cung cấp.

Hồ thủy sinh nhà bạn là môi trường nhân tạo, nên các yếu tố (đặc biệt là vi sinh trong nước) có lợi cho cá phải được tạo dựng để đảm bảo cho cá khỏe và cân bằng hệ sinh thái trong hồ. Vấn đề này nhiều người không mấy quan tâm, như vậy là một sai lầm. Vi sinh hồ cá có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái cho nước, giúp phân giải các chất thải và hữu cơ tồn đọng trong hồ, đảm bảo hồ bạn được trong, khử mùi tanh hôi, loại bỏ các chất độc gây hại cho cá. Vi sinh vật tốt còn được gọi với tên khác là lợi khuẩn, vi khuẩn có lợi, vi sinh có lợi. 

Hình 1: Tác dụng của vi sinh trong hồ cá 

 

2. Tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho bể cá cảnh

Tất cả các bộ lọc cần hệ vi sinh để xử lý nước, không phải chỉ cần lắp bộ lọc, sử dụng các vật liệu lọc cho bể cá đã là xong. Đây là điều sai lầm của rất nhiều người. Yếu tố quan trọng nhất của việc làm sạch và trong nước đó chính là hệ vi sinh, tác dụng của vi sinh trong hồ cá là việc xử lý nước trực tiếp, còn các vật liệu lọc chỉ là giá thể, nơi ở để cho vi sinh sống, bám, sinh sôi phát triển. Nếu không sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh hỗ trợ cho việc sinh sôi của vi sinh thì dần dần trong hồ cũng sẽ có vi sinh, nhưng thời gian để chúng tự sinh sôi rất chậm. 

》》Xem thêm: Nước vi sinh cho bể cá

Lọc có thể giữ lại cặn bẩn từ hồ thủy sinh như chất thải phân cá, thức ăn dư thừa còn sót lại. Nếu lâu ngày không được xử lý để chúng phân hủy hết hòa tan trong nước sẽ phát sinh ra những vi khuẩn, nấm...nước hồ trong nhưng cá vẫn bệnh, biếng ăn, xuống màu, bơi lộ chậm thiếu sự linh hoạt. 

Hình 2: Chế phẩm sinh học men vi sinh đảm bảo nước hồ cá trong sạch 

 

3. Tác dụng của vi sinh trong hồ cá

Men vi sinh là tên thường gọi của chế phẩm sinh học có các vi sinh vật sống có lợi. Tùy theo mục đích sử dụng mà các vi sinh vật này có thể là vi khuẩn hoặc vi nấm. Khi được cho vào môi trường sống thích hợp, các vi sinh vật này sẽ hoạt động.

3.1 Tác dụng của vi sinh trong hồ cá với KOIKA về chu trình Nitơ

Amoniac có từ cá cảnh, được chúng thải ra trực tiếp vào hồ nước. Một thời gian dài, nếu Amoniac không được dọn sạch, nồng độ ngày một cao sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của động vật thực trong hồ. Nghiêm trọng hơn, amoniac khiến cá biếng ăn, lười vận động và dễ chết. Cách tốt nhất để loại bỏ amoniac – NH3 là tạo các vi khuẩn chuyển hóa chúng thành các chất an toàn và ít gây hại. Bởi vậy, sự góp mặt của các lợi khuẩn vào chu trình Nitơ là vô cùng cần thiết.

Chu trình Nitơ là quá trình khí Nitơ được biến đổi và chuyển hóa thành dưới dạng các hợp chất hoá học, quá trình này khiến chất lượng nước trong hồ tốt hơn. Bởi chu trình giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh, làm sạch môi trường nước bể và giúp dọn dẹp các chất thải phân huỷ…

Hình 3: Môi trường nước đạt chất lượng giúp cá khỏe mạnh

Chu trình nitơ bao gồm 3 giai đoạn cơ bản:

  • Chuyển hóa Amoniac thành Nitrite (NH3 -> NO2): một loại vi khuẩn với tên gọi Nitrosomonas sẽ oxy hóa amoniac (NH3) thành nitrite (NO2).
  • Chuyển hóa Nitrite thành Nitrate (NO2 -> NO3): Tiếp theo, amoniac chuyển hóa thành nitrite, vi khuẩn Nitrosomonas được hình thành. Tuy vậy, nitrite trong môi trường nước đối với cá vẫn độc hại. Nitrite cần được tiếp tục xử lý để làm cho môi trường nước đạt yêu cầu. Nhờ vi khuẩn có lợi oxy hóa nitrite để quá trình chuyển hóa tiếp tục được diễn ra.
  • Khử Nitrate thành Nitơ (NO3 -> N2): Giai đoạn cuối cùng để hoàn thành chu trình nitơ được tiến diễn các vi sinh yếm khí Anaerobic tham gia vào.

Bạn có thể tìm mua các loại men vi sinh hồ cá của hãng KOIKA, có dạng bột hoặc dạng nước để bạn linh hoạt sử dụng. 

3.2 Tác dụng của vi sinh trong hồ cá KOIKA giúp nước sạch

Hồ dễ bị đục, các mảng vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều nguyên nhân chính vì các chất thải tích tụ lâu tạo ra những sắc tố màu vàng. Chất thải từ các hạt, chất hữu cơ hòa tan trong nước gây hiện tượng ô nhiễm chất lượng nước bị giảm, tạo ra mùi hôi tanh trong bể cá khiến người chơi cá phải thường xuyên thực hiện việc thay nước. 

Muốn vệ sinh sạch sẽ bể, hồ kính việc thay nước định kỳ không thể tránh khỏi và người chơi cá cảnh có xu hướng mệt mỏi và chán nản với quy trình này. Thay nước mất nhiều thời gian, nhiều người chơi cá cánh chia sẻ với nhau kinh nghiệm với việc sử dụng than hoạt tính mục đích nhằm loại bỏ các chất thải hữu cơ. Tuy nhiên, than hoạt tính cũng giống như lọc nước cần có thời gian thay mới định kỳ.

Hình 4: Men cân bằng vi sinh thủy sinh trong vòng 24h

Người chơi cá cảnh muốn rút gọn đáng kể thời gian cũng như quy trình chăm sóc cá và bể, họ chọn dùng các chế phẩm sinh học vi sinh cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng (vi sinh). Vi khuẩn hiếu khí xem các chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng hóa mức độ nitrate/photphate trong nước. Nhưng thời gian để bể cá xuất hiện vi sinh vật đầu tiên mất tầm 1 tuần. Việc muốn nước đạt chất lượng tốt cần cung cấp đầy đủ vi sinh cho hồ, thời gian giai đoạn này phải mất gần 1 tháng. Thời gian chờ đợi quá lâu, dễ dàng khiến họ nản lòng. Chính vì vậy, KOIKA nhận thấy sự cần thiết của vi sinh và muốn giúp người chơi cá cảnh có thể thực hiện sở thích của mình đã cho ra đời các loại chế phẩm sinh học men vi sinh dạng lỏng và dạng bột nhằm tăng tốc độ loại bỏ nitrate.

》》Xem thêm: Cách làm vi sinh psb

3.3 Tác dụng của vi sinh KOIKA duy trì hệ sinh thái

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá từ KOIKA giúp duy trì hệ sinh thái trong hồ cá cảnh. Các chế phẩm sinh học này vô cùng tiện lợi. Đối với những hồ bể cá đang nuôi, người nuôi có thể trộn vào thức ăn hoặc pha thẳng vào môi trường nước mà không cần vớt cá ra ngoài. Men vi sinh KOIKA không gây hại cho cá cảnh, ngược lại còn tạo ra các lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của động vật thủy sinh tốt hơn. Mua và sử dụng chế phẩm vi sinh nếu không dùng đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cho bể thủy sinh của bạn. 

Hình 5: Men vi sinh KOIKA thương hiệu uy tín tại thị trường Việt Nam

Men vi sinh khi sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định được in trên bao bì. Mỗi dạng chế phẩm tùy theo đặc trưng sẽ có cách dùng và liều lượng khác nhau. Người nuôi cá cảnh cần lưu ý chọn mua các loại men vi sinh có nhãn mác bao bì xuất xứ rõ ràng. KOIKA là một thương hiệu men vi sinh có uy tín trên thị trường hiện nay với đầy đủ các loại chế phẩm sinh học vi sinh dạng nước, dạng bột. Bên cạnh đó, KOIKA là thương hiệu đầu tiên tại thị trường Việt Nam đạt chứng nhận hợp quy theo Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia (QCVN) và nhiều chứng nhận:

  • Đạt Tiêu chuẩn Nhà máy Sản xuất Chế phẩm sinh học của Tổng cục Thủy sản.
  • Đạt chứng nhận quốc tế ISO 22000 và GMP do KMR Hàn Quốc cấp (thành viên của tổ chức chứng nhận ISO quốc tế).
  • Sản phẩm KOIKA BAC+ đã được chứng nhận lưu hành tự do (CFS - Certificate of Free Sale số 1493/TCTS-NTTS của Tổng cục Thủy sản Việt Nam cấp ngày 13/08/2020), đồng thời được thông qua các kiểm tra của cơ quan chuyên môn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập khẩu tại thị trường Hoa Kỳ cùng các nước Đông Nam Á. 
  • Sản phẩm đã vượt qua quy trình kiểm duyệt gắt gao, đồng thời đáp ứng đủ các yêu cầu nghiêm ngặt và hiện đã có mặt tại sàn thương mại điện tử toàn cầu Amazon.
  • KOIKA là nhãn hiệu được nhiều hiệp hội cá cảnh trong nước tin dùng. Và qua bài viết này, KOIKA cũng mong phần nào giải thích được vi sinh hồ cá có tác dụng gì cho quý bạn đọc tham khảo.

》》Xem thêm: Men vi sinh cho tôm