Giỏ hàng

Men vi sinh cho tôm giúp nuôi trồng đạt hiệu quả kinh tế cao

Men vi sinh cho tôm đã trở thành một trong những biện pháp rất phổ biến trong thời gian gần đây để tăng hiệu quả nuôi trồng. Bởi đây không chỉ là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, cải thiện nhanh sức khỏe cho tôm mà còn giúp gia tăng sản lượng đầu ra. Thế nhưng, bà con nông dân cần phải nắm được kỹ thuật áp dụng cũng như là cách chọn men vi sinh nuôi tôm phù hợp cho ao nhà mình, nhằm hạn chế những sai sót không đáng có.

1. Lợi ích từ việc sử dụng men vi sinh cho tôm

Men vi sinh cho tôm là một dạng chế phẩm sinh học (chế phẩm vi sinh) có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) như Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter và các chất dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magie,…) với nhiều lợi ích khác nhau:

 • Ổn định chất lượng nước, làm sạch nước trong ao nuôi tôm, cá.

 • Phân hủy các chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ có trong ao.

 • Nâng cao sức đề kháng của tôm cá, đồng thời kháng lại các vi khuẩn có hại gây bệnh.

 • Giảm thiểu các vấn đề về ô nhiễm môi trường ao nuôi cũng như là môi trường  xung quanh.

 • Cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm nuôi, nâng cao hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn.

 • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa các khí độc NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4, NO3

 • Ổn định độ pH của ao, hồ trong suốt quá trình nuôi tôm.

Tùy vào từng loại men vi sinh nuôi tôm sẽ có những công dụng chuyên biệt khác nhau, tuy nhiên đa phần chúng đều giúp hỗ trợ gia tăng hiệu quả nuôi trồng thủy sản cho bà con nông dân. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn, người nuôi cần phải lưu ý đến liều lượng sử dụng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Có như vậy, sản lượng tôm đầu ra mới chất lượng và có giá thành cao.

》》Xem thêm: Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Sử dụng men vi sinh cho tôm theo chỉ định nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng đầu ra

Hiện trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp cũng như là sản xuất men vi sinh cho thủy sản, đặc biệt là cho tôm. Chính vì vậy mà việc lựa chọn một loại chế phẩm sinh học phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng nếu như người nuôi chưa có đầy đủ kinh nghiệm và hiểu biết về ngành này. 

2. Cách chọn men vi sinh nuôi tôm

Một sản phẩm men vi sinh nuôi tôm được đánh giá là chất lượng cao và ổn định phải đòi hỏi sở hữu nhiều tiêu chí:

 • Thứ nhất, sản phẩm phải được làm ra từ một dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại và quy mô với công nghệ vi sinh tiên tiến.

 • Thứ hai, nhà sản xuất phải có uy tín và được nhiều khách hàng tin dùng.

 • Thứ ba, các thành phần trong sản phẩm phải được ghi chú rõ ràng trên bao bì để người mua có thể tham khảo và tìm hiểu công dụng một cách dễ dàng.

 • Thứ tư, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Men vi sinh dùng cho thủy sản nói chung và tôm nói riêng thường có hai dạng: dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên) để phục vụ cho nhu nhu cầu tiêu dùng khác nhau của nông dân. Thế nhưng thay vì chọn men vi sinh dạng nước, người nuôi nên chọn dạng bột hoặc dạng viên. Bởi vi sinh cho tôm dạng viên có mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn dạng nước.

》》Xem thêm: Vi sinh hồ cá

Nên chọn men vi sinh nuôi tôm dạng bột hoặc dạng viên

Bên cạnh đó, nông dân cần lưu ý thêm chức năng của 2 chủng vi khuẩn phổ biến trong thành phần của men vi sinh để sử dụng đúng mục đích:

 • Vi sinh dùng để xử lý môi trường trong ao, hồ sẽ là loài vi khuẩn có lợi Bacillus sp.

 • Còn chủng Lactobacillus thường sẽ được trộn vào thức ăn cho tôm, cá.

Men vi sinh cho tôm có thể được đưa trực tiếp vào nước hoặc trộn vào thức ăn. Xử lý vi sinh tốt nhất sẽ vào khoảng 2 giờ chiều khi trời nắng và môi trường trong ao đủ lượng oxy hòa tan để các lợi khuẩn phát triển nhanh và rộng hơn.

Tôm cần được bổ sung vi sinh định kỳ để phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Các chế phẩm sinh học này thường sẽ có chu kỳ ngắn, thế nên cần phải được bổ sung định kỳ trong ao nuôi 7-10 ngày/ lần đối với loại xử lý môi trường và 5 ngày/ lần đối với men bổ sung trong thức ăn cho tôm. Tuy nhiên vẫn phải sử dụng theo đúng liều lượng được khuyến cáo từ nhà sản xuất sản phẩm và tránh sử dụng chung với các loại hóa chất có tính diệt khuẩn như BKC, Iodine, thuốc tím, Chlorine và kháng sinh nếu không muốn bị phản tác dụng.

3. Tăng hiệu quả nuôi trồng khi chọn men vi sinh cho tôm AZUNO

Để tăng hiệu quả khi dùng men vi sinh nuôi tôm, thì cần phải có sự hòa hợp và bổ trợ lẫn nhau từ các tiêu chí như: tác dụng, cách chọn, cách dùng, thời điểm dùng, liều lượng.

》》Xem thêm: Bột vi sinh cho bể cá

Chọn men vi sinh cho tôm đến từ các nhãn hiệu của Công ty TNHH Khoa Học Công Nghệ Liên Hiệp Phát được sản xuất theo công nghệ Anh quốc, chắc chắn bà con nông dân sẽ phải bất ngờ trước những tác dụng thần kỳ mà chế phẩm sinh học này mang đến cho ao nuôi nhà mình đấy. 

Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Liên Hiệp Phát được thành lập từ năm 2013, là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và cung cấp những sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe cho vật nuôi thủy sản, xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng, gia tăng được năng suất và chất lượng đầu ra của thủy sản. Với đội ngũ Kỹ thuật Công nghệ Sinh học có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết, cùng với sự hợp tác của các chuyên gia và nhà khoa học chuyên ngành Công nghệ Sinh học và Nuôi trồng Thủy sản, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về các sản phẩm thuộc thương hiệu KOIKA và AZUNO của Công ty.

Thêm vào đó, nhờ vào sự chuyển giao công nghệ và tư vấn từ Công ty Sunrise Bio-Technology Anh Quốc, Liên Hiệp Phát đã xây dựng và vận hành thành công phòng thí nghiệm chuyên biệt cho nghiên cứu vi sinh trong nông nghiệp. Điều này đã giúp Công ty nhận được nhiều giải thưởng có giá trị:

 • Đạt Tiêu chuẩn Nhà máy Sản xuất Chế phẩm sinh học của Tổng cục Thủy sản
 • Đạt chứng nhận quốc tế ISO 22000 và GMP do KMR Hàn Quốc cấp (thành viên của tổ chức chứng nhận ISO quốc tế)

Giải thưởng Sản Phẩm Dịch Vụ Tiêu Biểu Thành Phố Hồ Chí Minh 2019

Với mục tiêu mang lại cho khách hàng giải pháp hiệu quả, toàn diện và bền vững, Liên Hiệp Phát đã và đang cho ra đời những dòng chế phẩm vi sinh có công dụng đa dạng trong nuôi trồng thủy sản như: men tiêu hóa hỗ trợ tôm chuyển hóa thức ăn tốt hơn, giảm FCR; men vi sinh xử lý và cải tạo đáy ao nuôi; men vi sinh xử lý khí độc; để mang đến cho bà con nông dân một trang trại hữu cơ sinh học – BioFarm thông qua sản phẩm hữu cơ an toàn - Organic.

Tất cả các sản phẩm đã được Liên Hiệp Phát phối hợp thực nghiệm trên Tôm giống (Tôm Thẻ - Litopenaeus vannamei, Tôm Sú - Penaeus monodon)

Sản phẩm của Liên Hiệp Phát tại HỘI CHỢ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM TẠI MYANMAR 12/2019

Tất cả 4 sản phẩm vi sinh thuộc dòng nhãn hiệu AZUNO được Liên Hiệp Phát giới thiệu sau đây đều không chứa các chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản theo các quy định hiện hành của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn nên người nuôi có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như là hiệu quả sử dụng.

Men vi sinh AZUNO-CLEAR và AZUNO-PRO

Men vi sinh AZUNO-DETOX và AZUNO-BAC

3.1. Men vi sinh xử lý và cải tạo đáy ao nuôi AZUNO-CLEAR

Men vi sinh xử lý và cải tạo đáy ao nuôi AZUNO-CLEAR là sản phẩm chuyên dùng trong nuôi trồng thủy sản giúp đáy ao không bị trơ mà luôn tơi xốp qua các vụ nuôi.

Men vi sinh xử lý và cải tạo đáy ao nuôi AZUNO-CLEAR

Thành phần:

 • Bacillus subtilis                   

 • Bacillus amyloliquefaciens                       

 • Tổng mật độ vi sinh thành phần    10^9 CFU/kg

 • Vi khoáng và phụ gia vừa đủ               1 kg

Công dụng:

 • Phân hủy mạnh mẽ mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa tồn đọng dưới đáy ao góp phần làm giảm sự hình thành khí độc giúp tôm tăng trưởng tốt.

 • Cải tạo ao cho mùa vụ mới, tạo ra hệ vi sinh có lợi trước khi thả tôm, góp phần hiệu quả trong gây màu nước ao nuôi.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Sử dụng 500g cho 1.500 - 2.000 m3, định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần.

 • Cải tạo ao 1kg cho 1.500 - 2.000 m3.

 • Trong trường hợp khí độc cao sử dụng 1 kg cho 1.500 - 2.000 m3, liên tục 2 – 3 ngày để kìm hãm sự gia tăng của khí độc.

 • Hòa vào nước tạt đều khắp ao kết hợp với chạy quạt nước mạnh vào 9 – 10 giờ sáng.

3.2. Men vi sinh xử lý khí độc và ô nhiễm ao nuôi AZUNO-DETOX

Men vi sinh xử lý khí độc và ô nhiễm ao nuôi AZUNO-DETOX

Men vi sinh xử lý khí độc và ô nhiễm ao nuôi AZUNO-DETOX cũng là một trong các chế phẩm được nhiều khách hàng tin dùng và chọn mua nhiều nhất có khả năng giảm khí độc bằng việc thúc đẩy quá trình phân giải hữu cơ và quá trình Nitrat hóa. 

Thành phần:

 • Bacillus subtilis                   

 • Bacillus polymyxa                           

 • Bacillus amyloliquefaciens

 • Tổng mật độ vi sinh thành phần    10^9 CFU/kg

 • Vi khoáng và phụ gia vừa đủ               1 kg

Công dụng:

 • Giảm hàm lượng khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi có hiện tượng ô nhiễm.

 • Kiểm soát hiệu quả của các vi khuẩn Vibrio sp. gây bệnh.

 • Duy trì trạng thái an toàn và ngăn ngừa sự hình thành khí độc trong ao nuôi.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Sử dụng 500g  cho 1.500 – 2.000 m3, định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần.

 • Cải tạo ao 1 kg cho 1.500 – 2.000 m3.

 • Trong trường hợp khí độc cao sử dụng 1 kg cho 1.500 – 2.000 m3, liên tục 2 – 3 ngày để kìm hãm sự gia tăng của khí độc.

 • Hòa vào nước tạt đều khắp ao kết hợp với chạy quạt nước mạnh vào 9 – 10 giờ sáng.

 • Cắt tảo độc (tảo lam, tảo mắt,...) dùng liều 1 kg cho 1.500 – 2.000 m3 vào ban đêm liên tục 2 – 3 ngày để giảm tảo, tùy vào mật độ dày mỏng của tảo mà tăng hay giảm liều, sau đó dùng kết hợp với AZUNO – CLEAR để làm sạch đáy sau khi cắt tảo.

3.3. Men vi sinh chuyên dùng trong giai đoạn ương tôm AZUNO-BAC

Với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, sản phẩm còn giúp giảm lượng chất thải, giảm mùi hôi và ô nhiễm môi trường. Men vi sinh chuyên dùng trong giai đoạn ương tôm AZUNO-BAC thật sự khiến nhiều người nuôi tôm phải kinh ngạc vì không nghĩ hiệu quả mà sản phẩm mang đến lại kỳ diệu như vậy. 

Men vi sinh chuyên dùng trong giai đoạn ương tôm AZUNO-BAC

Thành phần:

 • Bacillus subtilis                   

 • Bacillus coagulans             

 • Bacillus licheniformis        

 • Tổng mật độ vi sinh thành phần    10^9 CFU/kg

 • Vi khoáng và phụ gia vừa đủ               1 kg

Công dụng:

 • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).

 • Gia tăng và ổn định hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột tôm.

 • Gia tăng tỷ lệ sống của tôm trong quá trình ương giống thông qua quá trình đối kháng của các chủng vi sinh vật có lợi trong sản phẩm đối với Vibrio sp. gây bệnh.

 • Phân hủy thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ làm giảm sự hình thành khí độc, giảm ô nhiễm giúp tôm tăng trưởng tốt.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trước khi thả Nauplius: 1 – 2g / m3

 • Giai đoạn Zoea, Mysis, Post : 2 – 4g / m3

 • Giai đoạn post 13 đến 20 ngày tuổi 10 – 20g / m3

 • Giai đoạn post 21 - 30 ngày tuổi 30 – 50g / m3

3.4. Men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm thương phẩm AZUNO-PRO

Men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm thương phẩm AZUNO-PRO được đánh giá là một trong các sản phẩm cải tiến vô cùng hiệu quả có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích quá trình tăng trưởng cho thủy sản.

Men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm thương phẩm AZUNO-PRO

Thành phần:

 • Bacillus subtilis                   

 • Bacillus coagulans            

 • Bacillus pumilus                              

 • Bacillus megaterium

 • Tổng mật độ vi sinh thành phần    10^9 CFU/kg

 • Vi khoáng và phụ gia vừa đủ               1 kg

Công dụng:

 • Giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).

 • Giúp giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn Vibrio sp. gây bệnh.

 • Cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giúp tôm tiêu hóa tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho ăn 10g/ kg thức ăn, 1 lần/ngày, trong suốt quá trình nuôi.

 • Hòa tan liều khuyến cáo vào 50 – 100 ml nước sạch rồi phun lên thức ăn, trộn đều rồi cho ăn.

Người nuôi cần lưu ý nếu có dùng hóa chất hay kháng sinh diệt khuẩn thì nên sử dụng chế phẩm sau 72 giờ. Có thể kết hợp vi sinh xử lý đáy và nước để kiểm soát môi trường ao nuôi tốt hơn.

Thêm vào đó, bà con nông dân cần tiến hàng thay nước, bón vôi, Dolomite, khoáng chất để cải thiện môi trường nước trước khi bón men vi sinh cho tôm. Khi ao nuôi tôm có dấu hiệu đang giảm dần chất lượng nước, xuất hiện nhiều mùn bã, khí độc thì nên sử dụng chế phẩm sinh học sớm hơn định kỳ để khắc phục và xử lý nước nhanh chóng. 

Chăm tôm theo quy trình nuôi trồng đúng kỹ thuật là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả kinh tế cao

Việc thường xuyên theo dõi khay thức ăn và kiểm tra bùn đáy ao theo quy trình nuôi trồng đúng kỹ thuật để xử lý liều vi sinh thích hợp sẽ có tác động rất tích cực đến ao nuôi tôm nhà bạn. Nó không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cho tôm mà còn giúp tăng năng suất và chất lượng đầu ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông.