Giỏ hàng

Cá Betta có ngủ không? Tất tần tật về cá Betta

Cá Betta có ngủ không? Tất tần tật về cá Betta

Cá Betta cũng như các loài cá khác, đều có thể ngủ. Tuy nhiên còn rất nhiều điều bạn cần biết để có thể chăm sóc cá Betta đúng cách. Cá sẽ dễ bị bệnh và chết nếu không được ngủ đủ giấc. Nếu bạn hiểu thói quen ngủ của loài cá này, bạn sẽ giúp cá có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Cùng KOIKA theo dõi bài viết nhé!

1. Tại sao cá Betta lại ngủ?

Tất cả các loài cá đều ngủ, và cá Betta cũng không ngoại lệ. Giấc ngủ của cá cũng quan trọng cũng như giấc ngủ của con người. Lúc cá đang ngủ nghĩa là cá đang phục hồi năng lượng.

Tuy nhiên, cá ngủ khác với các động vật có vú. Cá sẽ giảm hoạt động và trao đổi chất nhưng vẫn duy trì ở mức độ tỉnh táo. Nói cách khác, cá có thể phản ứng nhanh với bất kỳ mối nguy hiểm nào, ví dụ như nếu có một kẻ săn mồi đang đến gần, cá có thể cảm nhận được.

Mặc dù cá ngủ trong tình trạng cảnh giác, tuy nhiên chúng cũng cần một nơi bảo đảm để trú ẩn trong lúc ngủ như các hốc đá hoặc san hô.

Nếu không ngủ đủ, cá sẽ bắt đầu có những thay đổi về hành vi như chậm chạp hơn và có những thay đổi bất thường. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể cá yếu hơn, hệ thống miễn dịch kém đi, tăng khả năng nhiễm trùng và tử vong.

2. Cá Betta có ăn đêm không?

Cá ăn đêm là loài cá ngủ vào ban ngày và đi kiếm thức ăn vào ban đêm. Có nhiều loại cá cảnh sống về đêm, tuy nhiên cá Betta không nằm trong số đó. Cá Betta chủ yếu hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Vì thế, đèn chiếu sáng hồ cá đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp giấc ngủ cho cá.

Nhiều người chơi hồ cá thủy sinh thường tránh nuôi các loài sống về đêm để họ có thể quan sát được các hoạt động của cá vào ban ngày. Vì thế, nuôi cá Betta là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người đam mê thú vui tao nhã này.

3. Cá Betta ngủ ra sao?

Cá Betta thường trốn vào một góc nào đó để ngủ, bất động cho đến khi chúng tỉnh lại hoặc bị quấy rầy. Cá Betta có thể ngủ bất cứ đâu. Tuy nhiên, loài cá này thích chèn vào giữa các đồ trang trí hoặc ẩn trong hang để cảm thấy an toàn hơn. Cũng có khi chúng ngủ bằng cách lơ lửng trong nước. Những vị trí này thay đổi thường xuyên và không cố định.

Loài Betta có tư thế nghỉ ngơi rất lạ kỳ, đôi khi trông không được thoải mái như đầu thẳng đứng hoặc vây mở ra. Betta không có mí mắt nên khi khi ngủ mắt vẫn mở.

Cá Betta sẽ mất một số màu sắc trong khi ngủ và dần trở lại như cũ sau khi thức dậy. Đây là một hình thức tự vệ, giúp những kẻ săn mồi ít chú ý đến hơn.

4. Làm sao để nhận biết cá Betta đang ngủ hay đã chết?

Không khó để kiểm tra điều này. Dù đang ngủ, cá vẫn cần thở, vì vậy bạn quan sát các dấu hiệu thở của cá xem chúng còn sống hay không.

Cá sẽ hút nước từ miệng qua mang để lấy oxy. Vì thế, ở những khu vực này sẽ có một sự chuyển động đều đặn và nhịp nhàng. Tuy nhiên, sự chuyển động của miệng và mang lúc ngủ sẽ chậm hơn khi chúng đang thức và hoạt động.

5. Cá không nằm trong nước

Thoạt nghe có vẻ lạ kỳ, nhưng đó là sự thật!

Nếu trên mặt nước có những chiếc lá lớn thì có thể bạn sẽ bắt gặp cá đang ngủ trên các bề mặt này mà không phải mặt nước. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, tuy nhiên cá Betta có thể hít thở không khí như con người.

Giống như một vài loại cá khác, Betta có một cơ quan mê cung, có thể lấy oxy từ không khí, trong khi mang cá thông thường chỉ có thể lấy oxy từ nước. Tuy vậy, cá không thể thực hiện điều này lâu trong cùng một thời điểm, chúng vẫn cần độ ẩm. Cơ quan mê cung chủ yếu được sử dụng khi cá Betta tồn tại trong môi trường oxy thấp trong tự nhiên.

6. Cá Betta có ngủ đủ giấc không?

Để đủ khỏe mạnh, cá Betta nên ngủ từ 12-14 tiếng mỗi ngày. Phần lớn thời gian này sẽ xảy ra vào ban đêm, tuy nhiên ban ngày có khi chúng sẽ chợp mắt một chút. Nếu cá không ngủ đủ giấc, có thể là do cá ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

6.1 Cá ngủ quá nhiều

Khi cá ngủ quá nhiều, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ánh sáng yếu. Cá Betta sắp xếp lịch ngủ dựa vào ánh sáng trong hồ, ngủ vào ban đêm và hoạt động vào ban ngày. Do đó, nếu hồ cá quá tối, sẽ giống như lúc nào cũng vào ban đêm gây nên tình trạng cá ngủ nhiều hơn mọi khi.
 • Hồ cá thiếu sinh động, cá sẽ thấy nhàm chán và muốn ngủ.
 • Cá Betta là một sinh vật sống nên cần được nuôi trong một hồ cá đủ lớn và hấp dẫn, đáp ứng được mọi nhu cầu của chúng.
 • Để tạo thêm hứng thú, bạn có thể thường xuyên thay đổi vị trí các phụ kiện trang trí trong hồ cá.
 • Cá ngủ quá nhiều cũng có thể do đang bị bệnh.
 • Tuổi thọ của cá khoảng 5 năm. Vì thế, nếu ngủ nhiều có thể là do cá đang trong giai đoạn già đi.

6.2 Cá ngủ quá ít

 • Đèn sáng quá lâu sẽ khiến cá nghĩ là ban ngày, nên cá sẽ không chịu đi ngủ.
 • Sự không tương thích giữa các loài cá, gây nên tình trạng xung đột. Điều này làm cá stress và mất ngủ.
 • Cá cảm thấy bị đe dọa và cần phải trong trạng thái tỉnh táo để bảo vệ.

7. Làm sao để cá Betta ngủ ngon

 • Duy trì lịch chiếu sáng theo một thời khóa biểu cụ thể. Cá Betta cần chu kỳ ánh sáng đều đặn để cá biết khi nào ngày-đêm. Tốt nhất là bạn nên trang bị một bộ hẹn giờ.
 • Nên để đèn 8 tiếng mỗi ngày. Điều này cũng giúp cho cây thủy sinh có thời gian quang hợp. Nếu để lâu hơn sẽ khiến cá bị thức và làm tảo sinh sôi phát triển hơn.
 • Nuôi các loại cá tương thích với Betta để cá không bị căng thẳng.
 • Vệ sinh hồ thường xuyên, kiểm tra nước và nhiệt độ để đảm bảo môi trường trong sạch.

Giấc ngủ của cá Betta cũng quan trọng như giấc ngủ của chúng ta, là một cách để tái tạo năng lượng rất tốt. Vì thế, bạn hãy tạo điều kiện tốt nhất cho cá của bạn được ngủ đủ giấc nhé.

Xem thêm: