Giỏ hàng

Có nên dùng men vi sinh cho cá?

"Có nên dùng men vi sinh cho cá" là thắc mắc của hầu hết những người có niềm đam mê nuôi cá cảnh.

Việc thiết lập cho mình một hồ cá sinh động, nước luôn ở trong tình trạng trong vắt, đối với nhiều người thật dễ dàng, nhưng lại khó khăn với nhiều người khác.

Nước trong bể cá thường bị đục là do nhiều thành phần vô cơ và hữu cơ trong nước, cụ thể là từ chất thải của cá, thức ăn thừa, lá cây thủy sinh chết,… Đó là nguyên nhân dẫn đến nước bị đục và có mùi tanh hôi.

Vậy men vi sinh là gì? Có nên dùng men vi sinh cho cá hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn có lợi cho động vật và môi trường. Tùy theo từng mục đích sử dụng, các vi sinh vật này có thể là vi khuẩn hoặc vi nấm khác nhau.

2. Men vi sinh có những lợi ích gì? Có nên dùng men vi sinh cho cá hay không?

  • Men vi sinh có tác dụng làm phân hủy các chất thải của cá, các thức ăn dư thừa hoặc chất rắn lơ lửng, gia tăng hàm lượng oxy trong hồ cá.
  • Men vi sinh giúp hồ cá luôn trong, sạch, không bị bám rêu, rất hữu dụng với các hồ thủy sinh. Một số loại cá cảnh không thể nuôi chung với cá lau kiếng sẽ xuất hiện tình trạng rêu xanh hoặc nấm mốc mà chúng ta khó nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Men vi sinh có tác dụng tiêu hủy các vi khuẩn có hại, đồng thời kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi.
  • Ngoài ra, men vi sinh tạo môi trường nước sạch, giúp sức đề kháng của cá cảnh được nâng cao.

Nói chung, men vi sinh đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho hồ cá thủy sinh nhằm nâng cao chất lượng nước và loại bỏ các loại rêu tảo có hại. Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên dùng men vi sinh cho cá không.

Chúc bạn có một hồ cá đẹp như mong đợi.

Xem thêm: Lý do vì sao nên dùng men vi sinh cho cá