Giỏ hàng

Làm sao biết cá Betta sắp già? Cách chăm sóc cá Betta già

Làm sao biết cá Betta sắp già?

Những người nuôi cá betta đều không muốn nghĩ về sự mất mát khi nuôi cá. Tuy nhiên, không ai tránh khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử của cuộc sống. Làm sao để biết cá Betta của bạn sắp già?

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của cá betta trong thời kỳ cuối đời. Những dấu hiệu này sẽ diễn ra dần dần trong nhiều tháng và không phải cá betta già nào cũng phải biểu hiện tất cả các triệu chứng này.

1. 10 Dấu hiệu nhận biết cá Betta sắp già

1.1 Thay đổi hành vi

Cá betta nổi tiếng với sự tò mò và thích quan tâm đến con người, đặc biệt là những điệu nhảy lắc lư. Khi già đi, các hoạt động này giảm đi rõ rệt. Chúng bớt lòe loẹt và ít hung dữ hơn; trong đó, một phần lý do là chúng cũng đã trải qua những năm sinh sản.

1.2 Chấm trắng

Chấm trắng này thường xuất hiện trên đầu cá betta, sau đó dần biến mất và chỉ xuất hiện lại vào một thời gian sau đó trên một vị trí khác của đầu. Có lẽ đó là phiên bản của cá betta của một điểm tuổi.
Các triệu chứng này khác với bệnh ich ở cá, với nhiều đốm trắng rải rác trên cơ thể.

1.3 Vây xơ xác

Cá betta già sẽ bắt đầu mất đi những chiếc vây và đuôi đẹp đẽ của mình. Chúng trở nên xơ xác và các phần cuối có thể bắt đầu cuộn vào trong.

1.4 Phai màu

Cá betta khi già có thể vẫn có nhiều màu sắc, tuy nhiên những màu đó sẽ nhạt hơn nhiều so với khi nó còn nhỏ. Trong một số trường hợp, một số màu có thể chuyển sang màu nâu.

1.5 Lờ đờ

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của cá betta già; khác với cá betta non thường khá năng động và thích khám phá môi trường xung quanh chúng.

Cá betta già cỗi sẽ dành nhiều thời gian ở dưới đáy bể và quanh quẩn với cây cối. Đồng thời, chúng cũng sẽ ngủ nhiều hơn trước.

1.6 Chán ăn

Chán ăn là điều khá bình thường đối với cá betta già. Do sự trao đổi chất của chúng chậm lại, vì thế chúng không cần nhiều thức ăn để duy trì năng lượng cần thiết như khi còn trẻ.

Điều này có thể góp phần làm cho cá betta gầy hơn. Một số cá betta có thể giảm cân ngay cả khi chúng ăn lượng thức ăn như cũ.

Chính vì thế, bạn nên bổ sung men vi sinh cho cá để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thu đủ dưỡng chất, giúp cá khỏe mạnh hơn.

1.7 Mất thị lực

Lúc này, thị lực của cá betta bắt đầu giảm. Nhiều cá betta già sẽ bỏ lỡ thức ăn của chúng vì bị mờ mắt, và chúng sẽ khó nhìn thấy hoạt động bên ngoài hồ.

Bạn có thể nhận thấy một lớp màng trắng bao phủ mắt, đó là bệnh đục thủy tinh thể, cũng phổ biến như ở người già.

1.8 Lưng gù

Đây là một dấu hiệu vật lý khác của cá betta già. Trên lưng chúng sẽ dần xuất hiện một loại bướu. Nó có thể chỉ là một cái bướu nhỏ hoặc một điểm khác lạ đáng chú ý.

1.9 Thở nhanh

Điều này có thể khó phát hiện hơn vì nó sẽ đến dần dần. Cá betta già có thể bắt đầu thở nhanh hơn so với bình thường.

1.10 Phản ứng chậm hơn

Do sự trao đổi chất thấp hơn, thị lực giảm đi, cá betta già sẽ bắt đầu bơi chậm hơn. Chúng đồng thời mất nhiều thời gian hơn để phản ứng với các tình huống hoặc tiếp cận thức ăn.

2. Cách chăm sóc cá betta già

Nếu cá betta của bạn già đi, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để giúp chúng thoải mái hơn trong những năm cuối đời như sau:

2.1 Tăng nhiệt độ

Với các chuyển động chậm hơn cũng như trao đổi chất chậm hơn, việc tăng nhiệt độ sẽ giúp cho cá betta của bạn được thoải mái hơn.

Nhiệt độ khoảng 27°C sẽ giữ cho cá ấm hơn, đặc biệt là những lúc chúng ngủ trưa, do đó, chúng sẽ ít bị ốm hơn.

2.2 Thay đổi thức ăn

Điều này chỉ cần thiết nếu cá betta bị mất thị lực và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể lắc thức ăn gần chúng để thu hút sự chú ý.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cung cấp thức ăn “ướt” cho chúng, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối rã đông và giun huyết. Chúng sẽ có thể tìm thấy thức ăn này bằng mùi hương.

2.3 Thêm cây cảnh

Cá betta già thường có giấc ngủ trưa dài và dành nhiều thời gian hơn ở dưới đáy và giữa cây cối. Vì vậy, hãy đảm bảo có đủ cây cho cá betta của bạn nhé.

Bạn cũng nên đặt một số cây cao hơn trong hồ để cá betta có thể trú ẩn gần bề mặt hơn. Điều này giúp chúng thở nhanh và dễ dàng hơn.

2.4 Mực nước thấp hơn

Theo nguyên tắc chung, nếu cá betta của bạn nghỉ ngơi khoảng một nửa thời gian, bạn có thể giữ mực nước khoảng 20 cm nhưng nếu cá của bạn ngủ trưa hầu hết thời gian, hãy giữ nó ở khoảng 12 cm.

2.5 Cân nhắc sử dụng muối hồ cá

Bạn cần cẩn thận với điều này. Muối cá có tác dụng rất tốt đối với cá bị bệnh cũng như giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê cho mỗi 20 lít nước nếu cá betta của bạn đã già.

Nếu cá betta của bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể thêm 1 muỗng canh cho mỗi 20 lít. Bạn nên hòa tan muối vào một thùng nước khác, sau đó có thể nhẹ nhàng thêm vào hồ.

2.6 Thay nước thường xuyên hơn

Cá betta lớn tuổi thường có hệ miễn dịch kém, dễ bị tổn thương nhiều hơn. Vì thế bạn nên giữ nitrat, nitrit và amoniac ở mức thấp nhất.

2.7 Tham khảo bác sĩ thú y về thuốc dành cho cá

Nếu cá bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật và bạn đang lo lắng về việc sử dụng muối bể cá, bạn có thể xem xét việc sử dụng thuốc. Cần tham khảo bác sĩ thú y về trường hợp này để có phương án tốt nhất.

Lưu ý:

Nếu bất kỳ dấu hiệu nào ở trên xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần, có thể cá của bạn đang bị bệnh. Nếu tất cả các triệu chứng đã liệt kê thường sẽ xảy ra trong một năm hoặc vài tháng, chứng tỏ cá của bạn đã già.

Nếu cá betta của bạn đã già, bạn nên khen ngợi bản thân vì đã chăm sóc cá tốt như vậy và chúng ra đi là theo quy luật tự nhiên mà thôi.