Giỏ hàng

Cho cá cảnh ăn gì? Ăn như thế nào là đúng?

Để nuôi một hồ cá cảnh cần phải thực hiện rất nhiều công đoạn như chọn hồ cá, nước nuôi cá đủ điều kiện, thiết bị lọc hồ đạt chuẩn, ánh sáng vừa đủ, oxy phù hợp,… Trong đó, một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá mà không ai có thể bỏ qua, đó là thức ăn cho cá.

Vậy cho cá cảnh ăn như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây KOIKA xin chia sẻ 3 cách cho cá cảnh ăn đơn giản và hợp lý nhất, phù hợp cho cá nước ngọt và cả cá nước mặn.

1. Cho cá cảnh ăn gì? Thức ăn cho cá

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là chọn thức ăn phù hợp với loại cá cảnh bạn nuôi cũng như phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Một hồ cá với những chú cá khỏe mạnh, màu sắc tươi tắn, tung tăng bơi lội là do được người nuôi cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, hợp khẩu vị với những vi chất hỗ trợ cho sự phát triển của cá. Ngược lại, khi thấy những chú cá ủ dột, kém năng động với màu sắc nhạt hoặc thậm chí bị bệnh, có nghĩa là cá không được cung cấp đủ dưỡng chất.

Các giống cá cảnh đang phổ biến trên thị trường đa phần là những giống cá dễ ăn. Bạn cần tìm hiểu về thói quen ăn uống của giống cá bạn đang nuôi để lựa chọn thức ăn phù hợp.

Có 3 nhóm thức ăn dành cho cá:

  • Thức ăn động vật: giun biển, giun đất, tép, loăng quăng, trùn chỉ, trùn đất, cá con, ốc sên,…
  • Thức ăn thực vật: rong rêu, bèo, tảo biển,…
  • Thức ăn dạng tổng hợp: dạng mảnh và dạng viên với đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của cá. Đường kính viên thức ăn thông thường bằng 20-30% đường kính miệng cá là phù hợp.

Nhằm điều chỉnh hoặc bổ sung loại thức ăn phù hợp, khi cho cá ăn, bạn nên quan sát cá ăn nhiều hay ăn ít, cá ăn có ngon miệng không. Bên cạnh đó, bạn nên tập cho cá thói quen ăn các loại thức ăn tiện dụng.

2. Nên cho cá ăn bao nhiêu lần trong ngày?

Lượng thức ăn tùy thuộc vào kích cỡ của cá. Bạn nên cho cá ăn từ 1-2 lần/ngày với lượng thức ăn vừa đủ. Tuy nhiên, loài cá có tập tính thấy mồi là đớp, ngay cả khi không đói. Vì thế, việc tùy chỉnh lượng thức ăn khi thả vào hồ rất quan trọng.

Việc cho ăn quá nhiều sẽ tạo ra các mảnh vụn trong môi trường, làm tắc nghẽn bộ lọc và đường nước, không những thế, sẽ vô tình tạo nên các hóa chất độc hại tiềm ẩn khi thức ăn thừa bị hỏng.

Để biết lượng thức ăn bạn thả xuống có vừa đủ không, trước tiên bạn nên rắc một ít thức ăn vào hồ và quan sát phản ứng của cá với thức ăn. Nếu cá ăn hết thì bạn hãy tiếp tục cho thêm lần hai hoặc lần ba. Nếu khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn có nghĩa là cá đã đủ no.

Việc cho cá ăn điều độ giúp cá được khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Thời điểm cho cá ăn phù hợp nhất là vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều mát mỗi ngày.

Một lưu ý khi cho cá ăn là bạn nên rải thức ăn ở một góc hồ, tránh rải đầy khắp mặt hồ sẽ dễ làm bẩn nước trong hồ.

Ngoài ra, khi bể cá của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu bất thường thì đó có thể là dấu hiệu bể cá đang dư thừa lượng thức ăn quá mức cần thiết.

Tips: Bạn nên dùng men vi sinh kết hợp với thức ăn để cho cá ăn. Men vi sinh giúp tiêu hủy các vi khuẩn có hại, kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi, vì vậy cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ tốt, cá khỏe mạnh và không bị bệnh. Bên cạnh đó, men vi sinh còn có tác dụng phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải của cá, gia tăng hàm lượng oxy trong hồ cá, giúp nước hồ cá luôn trong, sạch, không bị bám rêu.

3. Cách bảo quản thức ăn cho cá

Thức ăn cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc độ ẩm cao. Tốt nhất chỉ nên mua và sử dụng thức ăn trong 1 tháng để giá trị dinh dưỡng được ổn định.

Với những thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên, bạn nên bỏ trong lọ nhựa hoặc thủy tinh.

Trên đây là 3 cách cho cá cảnh ăn như thế nào là đúng. Hy vọng những kiến thức cơ bản này giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc cá cảnh một cách tốt nhất. KOIKA chúc các bạn thành công!