Giỏ hàng

Bổ sung vi sinh cho hồ thuỷ sinh bằng men vi sinh KOIKA

Bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh rất quan trọng để hình thành một môi trường thủy sinh sạch cho cá. “Hồ thủy sinh hay bị đục, có mùi hôi, vì thế tôi phải nước thường xuyên. Mỗi lần thay nước là cá lại yếu và dễ chết, thực vật trong hồ èo uột không phát triển. Làm sao để cải thiện tình trạng để có một môi trường khỏe mạnh cho cá?”. Cách xử lý thuyết phục và hiệu quả nhất cho câu hỏi này của khách hàng đó chính là bổ sung vi sinh thủy sinh cho hồ cá. 

Người có sở thích nuôi cá cảnh tất nhiên luôn muốn hồ cá của mình đẹp, nước trong để nhìn cho thích mắt. Việc bố trí và chăm sóc hồ cá đối với những người đam mê nuôi hồ thủy sinh thật sự không hề dễ dàng. Đa phần điều đầu tiên mà người nuôi cá họ quan tâm chính là sức khỏe của động thực vật thủy sinh được phát triển tốt trong một môi trường nước chất lượng, trong sạch và không có cặn bẩn. Bởi, nếu hồ thủy sinh như là một môi trường sống tự nhiên với đầy đủ thức ăn, chất lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ…. phù hợp thì chắc chắn đàn cá trong bể sẽ luôn sinh trưởng một cách cực kỳ thuận lợi.

Một hồ cá đẹp cần có các yếu tố: 

 • Đối với động vật thủy sinh (cá, tôm…): Diện tích hồ, thả lượng cá phù hợp, thức ăn vừa đủ, độ pH, nhiệt độ...

 • Đối với thực vật thủy sinh (cây): phần nền tốt để cung cấp dưỡng chất, khí CO2, ánh sáng đèn (đèn trắng)...

 • Lọc và luân chuyển nước trong bể (24 giờ).

 • Hệ vi sinh thủy sinh.

Thế nhưng KOIKA nhận thấy nhiều người nuôi cá cảnh đang mắc phải là không cung cấp cho hồ lượng vi khuẩn có lợi đầy đủ, thậm chí là không quan tâm đến. Họ cứ đinh ninh khi đã có bộ lọc và cung cấp khí O2 và CO2 là đủ, đó là một sai lầm gây nguy hại đối với hồ thủy sinh. Vậy hãy cùng KOIKA tìm hiểu tầm quan trọng của vi sinh hồ thủy sinh. 

1. Vi sinh thủy sinh mối quan hệ trong môi trường nước

Vi sinh thủy sinh là gì? Vi sinh thủy sinh là các sinh vật có kích thước nhỏ bé không nhìn bằng mắt thường thông thường chỉ quan sát được chúng trên kính hiển vi. 

Vi sinh thủy sinh là các sinh vật có kích thước nhỏ bé chỉ nhìn được qua kính hiển vi

Trong bất kỳ hệ sinh thái nào nói chung hoặc cụ thể là môi trường nước nói riêng, đều tồn tại 2 cá thể song song, bao gồm vật chủ (cá, tôm…) và vi sinh vật có lợi và có hại. Cũng bởi vì sử dụng chung một hệ sinh thái nên chúng tác động vào nhau, phụ thuộc lẫn nhau. Vi sinh cần thiết cho hồ hay còn được gọi là vi khuẩn có lợi, lợi khuẩn, vi sinh có lợi.

Sự thật vi sinh thủy sinh trong nước hồ có mối liên quan mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh vật sống trong đường ruột của vật chủ và ngược lại. 

Đa số vi khuẩn trong đường ruột của cá có nguồn gốc từ nước nuôi cá và thức ăn, chúng có khả năng tồn tại và phát triển bên trong đường tiêu hóa của vật chủ, một số chúng sẽ bám vào phân và quay trở lại vào môi trường sống của vật chủ. Ngoài ra, một số vi sinh vật còn có khả năng bám và ký sinh trên mang, vảy, da của vật chủ, hoặc sống lơ lửng ở các tầng nước khác nhau trong hồ.

》》Xem thêm: Vi sinh làm trong nước hồ cá

Do mối quan hệ chặt chẽ giữa vi sinh vật và cá cảnh. Cá sẽ không thể tồn tại nếu không có vi sinh thủy sinh. Chính vì thế mà việc kiểm soát và duy trì một hệ sinh thái ổn định là điều hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cá, tôm tép, v.v. trong hồ thủy sinh.

2. Vi sinh cho hồ thủy sinh có cần thiết

Ta cần biết, có rất nhiều nguyên nhân gây bẩn cho hồ thủy sinh như phân cá, chất nhờn cá tiết ra hàng ngày, thức ăn dư thừa.... Vậy làm thế nào để xử lý chất thải trong nước mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá? Đây cũng là lúc mà anh em sẽ thấy được tầm quan trọng cực kỳ cần thiết của vi sinh cho hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh bị bẩn do thức ăn dư thừa, phân thải và chất nhờn cá tiết ra hàng ngày

2.1 Vì sao cần bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh 

Ổn định và bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh vô cùng quan trọng, giúp cho việc hạn chế cá chết, điều mà chẳng ai mong muốn. Bên cạnh đó, người chơi thủy sinh sẽ yên tâm hơn trong việc xây dựng và duy trì sự sống ở môi trường nhân tạo khác với tự nhiên của chúng. Ở môi trường tự nhiên, amoniac (danh pháp gọi là ammonia - NH3) thải ra từ mang cá sẽ không gây hại. Nhưng ở môi trường nhân tạo khép kín, khi amoniac không được giải thoát, nồng độ bị tăng vọt càng cao, nếu lâu ngày không được xử lý gây hại cho hồ thủy sinh.

Hướng dẫn bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh bằng KOIKA BAC+

Chính vì vậy, cần thiết bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh, chúng sẽ chuyển hóa amoniac qua nhiều giai đoạn thành nitrite, đây là nguồn cung cấp chính nitơ cho thực vật. Tuy nhiên, bạn không thể tạo vi khuẩn có lợi nếu không có một hệ thống lọc vi sinh làm việc tạo chu trình nitơ cho bể thủy sinh thì sẽ không có tác dụng. Việc tạo vi sinh nếu theo nguyên tắc tự nhiên chúng cũng sẽ tự sinh sôi trong hồ, nhưng thời gian lâu phải chờ trong vài tuần hoặc vài tháng hệ hồ đạt tiêu chuẩn về hệ vi sinh.

Bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh giúp cá phát triển ổn định

Ngoài amoniac, các chất cặn sinh học được cá thải ra lâu ngày trở thành khối lượng lớn. Hồ thủy sinh của bạn sẽ trở thành một nơi khép kín, cá cảnh có thể mắc bệnh hoặc chết do sự tích tụ của các chất thải trong môi trường nước, nguyên nhân gây độc hại đến sức khỏe của cá. Chính vì thế mà nhiều người thường xuyên thay nước hoặc lắp các bộ lọc nhằm mong muốn kiểm soát lượng chất thải bất lợi này. Tuy nhiên, điều này không mấy khả thi vì nó chỉ mang lại hiệu quả tối ưu đối với hồ cá nhỏ. Chính vì vậy, phải dùng các loại vi sinh giúp bảo đảm ổn định cho môi trường nước nhân tạo là điều cần thiết. Vi sinh bên cạnh thông qua quá trình trao đổi chất, chuyển hóa và giảm thiểu lượng chất độc hại, chúng còn hấp thụ các độc tố như thức ăn để loại bỏ dần. 

2.2 Bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh mới, hồ vừa thay nước

Hồ thủy sinh mới hay nếu thay nước thường xuyên sẽ bị thiếu vi sinh vật, dẫn đến thiếu sự cân bằng cho hệ sinh thái trong hồ. Vì môi trường nước nhân tạo chưa có hệ sinh thái cân bằng, amoniac gây độc cho cá thường có hàm lượng cao. Nhất là vào khoảng thời gian từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 sau khi thả cá vào hồ. Chúng chỉ giảm dần sau thời gian 1 tháng hoặc có khi quá trình này sẽ kéo dài mới đạt trạng thái ổn định và không còn độc.

》》Xem thêm: Vi sinh cho cá rồng

Cần bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh vì mất thời gian dài sau khi động thực vật được thả vào hồ mới tạo ra nền tảng hệ vi sinh tiêu chuẩn. Cũng vì thế mà động vật nhất là cá cảnh rất dễ chết trong khoảng thời gian 1-2 tuần đầu tiên sau khi thả vào bể. Trong bể mặc dù có gắn các thiết bị cung cấp oxy, máy lọc nước nhưng cá biếng ăn, thiếu linh hoạt, bị xuống màu, hồ hay bị đục nước. 

2.3 Vi sinh hồ thủy sinh có tác dụng ra sao

 

Vi sinh thủy sinh KOIKA sản phẩm được chứng nhận quốc tế

Sử dụng vi sinh hồ thủy sinh KOIKA có tác dụng chung:

 • Làm trong nước hồ cá. 

 • Cải thiện chất lượng nước cho động vật và thực vật trong hồ.

 • Giảm mùi tanh trong hồ.

 • Lên màu cá đẹp.

 • Giúp cá ăn khỏe. 

 • Tăng cường hệ miễn dịch và quá trình tiêu hóa của vật nuôi thủy sinh, phòng các bệnh đường ruột, nấm, ký sinh trùng...

 • Thúc đẩy quá trình sinh sản của động vật.

 • Kích thích quá trình phát triển của thực vật thủy sinh.

 • Hạn chế và triệt tiêu các vi sinh có hại cho hồ, cá và cây.

 • Tiêu hủy phân cá và thức ăn dư thừa.

3. Men vi sinh cho bể thủy sinh dạng nước mang lại kết quả nhanh nhất

Vi sinh phát triển tự nhiên cần đến 5 đến 7 ngày để xuất hiện một vài con vi khuẩn có lợi đầu tiên nếu bạn làm hồ mới hoặc thay nước. Mất thời gian rất lâu để hồ của bạn được bổ sung vi sinh đầy đủ và ổn định có thể từ 15 ngày đến 30 ngày. Vậy vấn đề ở đây làm sao để tạo vi sinh, kích thích vi sinh phát triển mạnh mà không cần mất quá nhiều thời gian.

》》Xem thêm: Cách sử dụng vi sinh cho hồ cá

Nhận thấy vấn đề đó, nên trên thị trường có rất nhiều sản phẩm men vi sinh cho bể thủy sinh để cung cấp cho hồ lượng vi sinh đầy đủ, chính vì vậy khách hàng khó lựa chọn sản phẩm để dùng. KOIKA xin giới thiệu đến khách hàng loại vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh Men vi sinh KOIKA, sản phẩm đã được rất nhiều người chơi cá cảnh, cá koi tin dùng.

3.1 Men vi sinh thủy sinh KOIKA BAC+ 

Men vi sinh thủy sinh KOIKA BAC+ là một sản phẩm dưới dạng men tiêu hóa cho động vật dưới nước (cá, tép…). Quy cách dạng lỏng giúp bạn dễ dàng sử dụng để pha vào thức ăn của cá và tép cưng của mình. 

Men vi sinh KOIKA BAC+ là sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường, không gây hại khi dùng quá liều cho cá và tép. Thành phần chứa phần lớn chủng vi sinh có ích Bacillus coagulans

Men vi sinh tiêu hóa cho cá KOIKA - BAC+ 

Cách sử dụng và liều dùng

 • Lắc đều trước khi xịt, xịt trực tiếp vào thức ăn trước khi cho cá ăn hoặc xịt trực tiếp vào bể nuôi.

 • Thức ăn khô (Cám bột, cám viên) 5 lần xịt cho 50 gram (gam) thức ăn.

 • Thức ăn tươi sống (Artemia, trùn, tim bò) 10 lần xịt cho 50 gram (gam) thức ăn.

 • Xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10L (lít) nước.

Công dụng 

 • Giúp cá và tép cảnh mau lớn.

 • Phòng các bệnh đường ruột, nấm, ký sinh trùng.

 • Giúp cá lên màu đẹp

3.2 Men vi sinh cho hồ thủy sinh KOIKA - BAC dạng lỏng

Men vi sinh cho hồ thủy sinh KOIKA - BAC dạng lỏng là một sản phẩm dưới dạng men tiêu hóa cho cá cảnh và tép cảnh. Quy cách thể lỏng giúp quý khách dễ dàng sử dụng để pha vào thức ăn của cá và tép cưng của mình. Thành phần chứa phần lớn chủng vi sinh có ích Bacillus coagulans.

Men vi sinh cho hồ thủy sinh KOIKA - BAC dạng lỏng

Cách sử dụng và liều dùng

 • Giai đoạn tép bột hay cá bột, dùng trực tiếp vào bể 3 giọt/10 Lít nước nuôi (1 lần/ngày), kết hợp cho ăn 20 giọt/cử/100 cá thể (pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám hoặc trùng trong 30 phút rồi cho ăn).

 • Đối với tép và cá lớn, sử dụng tăng liều theo nhu cầu cho ăn, khoảng 20 giọt/cử/ngày. Trộn chung với thức ăn cho thấm trong 10 phút trước khi cho ăn.

Công dụng 

 • Giúp cá và tép cảnh mau lớn.

 • Thúc đẩy quá trình lên màu của cá và tép cảnh.

 • Gia tăng tỷ lệ sống của cá bột, tép bột.

3.3 Men vi sinh hồ thủy sinh KOIKA - BAC dạng bột

Men vi sinh hồ thủy sinh KOIKA - BAC dạng bột phù hợp để xử lý trực tiếp những chất khó phân huỷ như lá cây, phân cá....Men dạng bột thẩm thấu tốt, càng nhiều vi sinh, tốc độ xử lý càng nhanh. Thích hợp dùng cho những nơi cần mật độ vi sinh lớn.

Men vi sinh hồ thủy sinh KOIKA - BAC  dạng bột

Cách sử dụng và liều dùng

 • Tép hay cá bột, 1/2 muỗng sữa chua vào 30 Lít nước nuôi (1 lần/ngày), pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám, hoặc trùng trong 30 phút rồi cho ăn.

 • Bật sục khí mạnh liên tục khi sử dụng chế phẩm.

 • Đối với tép và cá lớn, 1 muỗng sữa chua /1 cử/ngày.

Công dụng 

 • Giúp cá và tép cảnh mau lớn.

 • Thúc đẩy quá trình lên màu của cá và tép cảnh.

 • Gia tăng tỷ lệ sống của cá bột, tép bột.

3.4 Men vi sinh cho bể thủy sinh KOIKA - CLEAR dạng bột

Men vi sinh cho bể thủy sinh KOIKA - CLEAR dạng bột là sản phẩm chứa các chủng vi sinh có lợi Bacillus., trong đó chiếm phần lớn là Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis.

Men vi sinh cho bể thủy sinh KOIKA - CLEAR dạng bột

Cách sử dụng và liều dùng

 • Rải trực tiếp vào bể hoặc rải vào bộ lọc.

 • Sử dụng 1 muỗng cà phê cho 100 Lít nước, định kỳ 7 ngày/lần.

 • Chuẩn bị bể mới, sử dụng 20g cho 100 Lít nước, sau đó cho chạy lọc, sủi oxy trong 48 giờ rồi thả cá và tép.

 • Nếu có dùng hóa chất hay kháng sinh diệt khuẩn thì nên sử dụng chế phẩm sau 72 giờ.

Công dụng

 • Phân hủy chất hữu cơ dư thừa.

 • Hình thành màng biofilm trong hệ lọc sinh học và làm trong nước.

 • Ổn định hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường.

3.5 Men vi sinh trong hồ thủy sinh KOIKA - PSB

Men vi sinh trong hồ thủy sinh KOIKA - PSB chứa các chủng vi sinh quang dưỡng Rhodopseudomonas
 

Men vi sinh trong hồ thủy sinh KOIKA - PSB

Cách sử dụng và liều dùng

 • Sử dụng 30 giọt (5 ml) cho bể 100 Lít, định kỳ 7 ngày/lần.

 • Trong trường hợp bể bị ô nhiễm hoặc tình trạng kém sử dụng 60 giọt (10 ml)/lần trong 3 ngày liên tục, chiếu sáng liên tục không tắt đèn (hoặc 14 - 16 tiếng/ngày). Sau đó sử dụng định kỳ theo khuyến cáo.

 • Chuẩn bị bể mới sử dụng 60 giọt cho lần đầu tiền và sử dụng định kỳ theo khuyến cáo.

 • Nếu có dùng hóa chất hay kháng sinh diệt khuẩn thì nên sử dụng chế phẩm sau 72 giờ.

 • Lắc đều vi sinh trong hồ thủy sinh trước khi sử dụng.

Công dụng

 • Duy trì tình trạng an toàn và ngăn chặn sự hình thành khí độc trong bể cá và tép cảnh.

 • Giúp phân giải các mùn bã hữu cơ và góp phần làm trong nước.

 • Cải thiện mùi hôi và kiểm soát vi sinh gây bệnh.

 • Tăng cường tốc độ sinh trưởng cho tép và cá cảnh khi bổ sung vào thức ăn.

Nhìn chung, có thể thấy việc tạo và bổ sung vi sinh cho hồ thủy sinh rất quan trọng để hình thành một môi trường thủy sinh sạch cho cá giúp cá có sức đề kháng tốt không bị bệnh tật hoặc chết trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc. Để biết chính xác bể cá của bạn nên dùng men vi sinh hồ thủy sinh dạng lỏng hay dạng bột thì cần dựa vào mật độ vi sinh, thể tích...của hồ. KOIKA hy vọng rằng với thông tin trên có thể giúp bạn hiểu vai trò của của hệ vi sinh trong bể thủy sinh và việc cần thiết sử dụng sản phẩm men vi sinh KOIKA BAC để rút ngắn thời gian tạo ra môi trường vi sinh thủy sinh đầy đủ và ổn định.