Giỏ hàng

Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng hiệu quả với men vi sinh tự nhiên KOIKA BAC+

Cách tạo vi sinh cho hồ cá, đặc biệt là vi sinh cho cá rồng theo đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao nhất không hề dễ dàng. Là một người yêu và chơi cá cảnh nói chung thì việc nuôi cá rồng luôn đòi hỏi một sự tỉ mỉ và am hiểu nhất định. Nhưng làm cách nào để đảm bảo cho hồ cá luôn giữ được môi trường nước sạch, có độ pH ổn định và chứa nhiều vi sinh vật hữu ích thì không phải ai cũng biết. Thông qua bài viết dưới dây, KoiKa - thương hiệu men vi sinh tươi cho cá rồng sẽ giúp bạn có thêm những cái nhìn chi tiết hơn về tổng thể quá trình setup, tạo vi sinh tự nhiên cho bể cá.

1. Tầm quan trọng của việc tạo vi sinh tự nhiên cho bể cá rồng

Theo như kinh nghiệm mà KOIKA có được thì không phải ai nuôi cá rồng cũng hiểu được việc tạo vi sinh tự nhiên cho bể cá có vai trò quan trọng như thế nào. Bởi nhiều người vẫn luôn nhầm tưởng rằng chỉ cần họ trang bị một bộ lọc hiệu quả, thay nước bể cá thường xuyên, hay chú ý cân bằng độ pH trong nước là đã có thể giữ cho cá một môi trường sống tốt hơn mỗi ngày. Thế nhưng, việc thay nước thường xuyên cho bể sẽ khiến cho cá rất dễ bị sốc vì môi trường thay đổi đột ngột. Thay vì như vậy, chúng ta nên bổ sung vi sinh có lợi để quá trình lọc nước được diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bể thiếu đi vi sinh cho cá rồng thì sẽ dẫn tới hiện tượng nước hồ cá bị đục trắng, thức ăn và chất thải của cá nhanh chóng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Và đó cũng là lý do gây nên các bệnh ở cá.

》》Tìm hiểu thêm về men vi sinh hồ cá

Vi sinh là những sinh vật siêu nhỏ có mặt ở hầu hết các nơi trong tự nhiên sở hữu tác dụng giúp phân hủy các chất hữu cơ. Đối với bể cá rồng, việc tạo vi sinh cho bể cá có lợi sẽ giúp phân hủy các cặn bẩn, thức ăn dư thừa, chất thải, chất nhầy do cá tiết ra,... từ đó giúp môi trường nước trong hồ giữ được độ hài hòa và lượng vi sinh vật vừa đủ để tạo sự cân bằng pH, hỗ trợ cá sinh trưởng tốt.

Thiếu đi vi sinh cho cá rồng dễ làm nước hồ bị đục trắng do thức ăn và chất thải không thể phân hủy

Nếu ở môi trường tự nhiên, dòng nước luôn được luân chuyển và diện tích sinh sống đa dạng thì hồ thủy sinh lại kín và bí bách hơn. Thành ra các chất độc trong bể rất khó bị loại bỏ một cách thông thường mà thường sẽ phải nhờ vào sự hỗ trợ của vi sinh.

Từ tất cả những dẫn chứng kể trên, thật sự bất kỳ dân chơi cá rồng chuyên nghiệp nào cũng nên tìm hiểu cặn kẽ về các cách tạo vi sinh cho bể cá.

2. Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng thường được áp dụng

2.1. Tìm hiểu về vi sinh cho cá rồng

Cá cảnh nói chung và cá rồng nói riêng sống được đều là nhờ nước. Thế nên việc quản lý chất lượng, chăm sóc, duy trì nguồn nước ở mức ổn định nhờ vào việc tạo vi sinh cho hồ cá luôn là vấn đề quan trọng mà người nuôi cân nhắc đầu tiên để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Vi sinh là những sinh vật rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tồn tại trong đất, nước và cả không khí. Hệ sinh vật có trong hồ thủy sinh bao gồm: vi khuẩn, vi nấm, vi tảo, vi sinh có lợi lẫn có hại, … cho cá. Tạo vi sinh tự nhiên cho bể cá cũng đồng nghĩa với việc tạo điều kiện sống tốt hơn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh vật sống trong bể.

Hệ sinh vật có trong hồ thủy sinh bao gồm: vi khuẩn, vi nấm, vi tảo, vi sinh có lợi lẫn có hại, … cho cá

Như một sự sắp xếp tuyệt vời của tự nhiên, thức ăn cho vi sinh sống trong bể cá rồng sẽ là những chất hữu cơ dư thừa gây đục nguồn nước như: phân cá, thức ăn dư thừa còn sót lại, chất nhờn tiết ra từ cá, rong, rêu bám trên thành bể…

Vi sinh cho cá rồng ngày qua ngày sẽ ăn và phân hủy các chất kể trên, giúp nguồn nước được lọc liên tục theo cách tự nhiên, trả lại độ trong sạch và ổn định cho môi trường.

2.1. Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng thường được áp dụng

Để bể cá rồng mới tạo sở hữu được một hệ vi sinh có lợi mạnh mẽ, đòi hỏi người chơi cá phải áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cũng như là cách tạo vi sinh cho hồ cá khác nhau, cụ thể:

Tạo nơi trú ẩn cho các vi sinh có lợi

Các vi sinh vật hữu hiệu muốn sống được đều phải nhờ và nguồn thức ăn và chỗ bám hay nói cách khác chính là nơi trú ẩn, giúp chúng có thể sinh sản và phát triển thuận lợi.

》》Xem thêm: Chế lọc sủi vi sinh cho bể cá

Thông thường, người chơi cá chuyên nghiệp sẽ sử dụng các vật liệu sinh học như đá nham thạch, sứ lọc, matrix … để làm nhà cho vi sinh vật. Bởi những loại vật liệu này sẽ đảm bảo được độ nhám, sần sùi, xốp và góc cạnh, giúp vi sinh dễ bám cũng như phát triển một cách lý tưởng.

Các loại vật liệu sinh học thường được sử dụng để làm nơi trú ẩn cho vi sinh vật

Ngoài các vật liệu lọc được kể trên, bạn còn có thể sử dụng cây thủy sinh, đá trang trí, san hô, …. để cho vi sinh trú ẩn.

Bổ sung thêm NH3

Để bắt đầu tạo vi sinh cho bể cá rồng, bạn cần bổ sung NH3 cho nước. Đây là chất rất cần thiết trong quá trình sống của vi sinh để đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Và để làm được điều này, việc bạn cần làm đó là:

 • Thả vào bể một số loại lá cây dễ bị mục rữa để chúng phân hủy tự nhiên

 • Bổ sung 1 ít bột đậu nành, hoặc một ít cám thức ăn của cá.

Mục đích chính của những cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng kể trên là để làm bẩn nước trong bể. Đồng thời, kết hợp với quá trình tạo NH3 thông qua lựa chọn sử dụng sủi Oxy mạnh sẽ giúp kích thích vi sinh vật phát triển nhanh và mạnh hơn.

Sau khi cảm thấy bể cá rồng đã có đủ lượng NH3 cần thiết thì việc tiếp tục bổ sung men vi sinh là hoàn toàn cần thiết sau đó. 

Bổ trợ thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ bên ngoài vào

Theo tự nhiên, nếu trong bể cá có chỗ để cư ngụ thì vi sinh sẽ tự hình thành và phát triển. Tuy nhiên sự hình thành này được đánh giá là khá chậm. Bởi sau khi bạn setup một hồ thủy sinh mới thì phải mất ít nhất từ 3 - 5 ngày để vi sinh xuất hiện. Tiếp đó lại phải chờ từ 2 - 3 tuần thì hệ vi sinh mới phát triển một cách mạnh mẽ. Thế nên nhiều người đã chọn cách bỗ trợ thêm vi sinh cho cá rồng từ bên ngoài bằng cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học để kích thích sự sản sinh trong thời gian ngắn.

Sử dụng men vi sinh cho cá rồng để giúp vi khuẩn có lợi sinh trưởng tốt hơn

Việc sử dụng men vi sinh cho cá không chỉ giúp các chủng vi khuẩn có lợi sinh trưởng tốt hơn mà còn đẩy nhanh quá trình lọc nước trong bể sau 24 – 32h.  Điều này thực sự tiện lợi đúng không nào?

3. Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao cùng KOIKA BAC+

 

Cách tạo vi sinh cho hồ cá thông qua các chế phẩm sinh học từ lâu đã được sử dụng khá phổ biến. Một trong số những ưu điểm vượt trội khi sử dụng biện pháp này đó chính là giúp hồ cá bổ sung thêm nhiều vi sinh vật có lợi, hạn chế những chủng có hại.

Nếu chỉ dựa vào hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong hồ thì những chủng có lợi lẫn có hại đều phát triển như nhau và chúng ta phải chờ thời gian khá lâu để những chủng hữu hiệu hoạt động mạnh. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau.

》》Xem thêm: Bổ sung vi sinh cho hồ thuỷ sinh

Chính vì thế mà nhiều người đã lựa chọn kết hợp men vi sinh cho cá rồng để kích thích quá trình sinh trưởng của chúng. Và sản phẩm mà KoiKa giới thiệu ngay sau đây chính là một trong những loại chế phẩm sinh học chất lượng được đa số khách hàng tin dùng -  KOIKA BAC+.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng thông qua việc sử dụng men vi sinh tiêu hóa KOIKA BAC+

Cách tạo vi sinh cho hồ cá rồng đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao cùng KOIKA BAC+ luôn khiến khách hàng hài lòng vì nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Với thành phần tự nhiên được chọn lọc một cách tỉ mỉ, bao gồm Bacillus coagulans 10^8 CFU/ml, vi khoáng và phụ gia vừa đủ 1ml, đáp ứng nhu cầu về môi trường phát triển của các loại cá rồng.

 • Giúp đẩy nhanh quá trình lọc vi sinh thông qua các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ có trong nước. Tiết kiệm được thời gian thay nước cho bể cá.

 • Nhanh chóng phân hủy các chất độc hại trong bể, khử mùi tanh cũng như duy trì hệ sinh thái nuôi dưỡng tối ưu.

 • Tạo điều kiện cho cá rồng mau lớn, sinh sản tốt.

 • Chứa lợi khuẩn có khả năng chế ngự các vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại cho cá.

 • Thêm vào môi trường vi khuẩn có lợi phòng ngừa các bệnh về đường ruột, nấm, ký sinh trùng, thúc đẩy sự tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện rõ rệt sự thèm ăn, sức sống ở cá.

 • Giúp cá rồng lên màu đẹp hơn.

KOIKA BAC+ là sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường, không gây hại cho cá rồng

Đây là sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường, không gây hại khi dùng quá liều nên bạn có thể yên tâm rằng các chú cá rồng sẽ vẫn khỏe mạnh và phát triển ổn định. Để có thể phát huy tối đa công dụng của sản phẩm KOIKA BAC+, người nuôi nên chú ý các điều sau:

 • Thức ăn khô (Cám bột, cám viên) 5 lần xịt cho 50 gram thức ăn.

 • Thức ăn tươi sống (Artemia, trùn, tim bò) 10 lần xịt cho 50 gram thức ăn.

 • Xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10L nước.

 • Chú ý lắc đều trước khi xịt, xịt trực tiếp vào thức ăn trước khi cho cá ăn hoặc xịt trực tiếp vào bể nuôi.

 • Không sử dụng chung với hóa chất diệt khuẩn và kháng sinh.

 • Bật sục khí mạnh liên tục khi sử dụng chế phẩm.

 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Trong suốt quá trình hoạt động, KoiKa đã không ngừng tìm tòi những dưỡng chất với thành phần tốt nhất, an toàn nhất để nghiên cứu thành sản phẩm men vi sinh KOIKA BAC+, không chỉ để cải thiện môi trường sống của những chú cá rồng mà còn chia sẻ cho anh em chơi cá có cơ hội chăm sóc cá của mình ở điều kiện sống hoàn hảo nhất. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng đợi đến lúc sức khỏe cá suy yếu lại loay hoay tìm thuốc chữa mà ngay bây giờ hãy tạo cho cá sức đề kháng tốt cùng môi trường sống ổn định bạn nhé. Hy vọng những chia sẻ chân tình của KOIKA thông qua bài viết sẽ giúp quý khách hàng, những người cùng chung đam mê nuôi hồ thủy sinh có thêm được nhiều thông tin bổ ích cho quá trình chăm sóc và lựa chọn cách tạo vi sinh cho hồ cá phù hợp.