Giỏ hàng

Cách chăm sóc cá Tai tượng châu Phi tại nhà

Cách chăm sóc cá Tai tượng châu Phi tại nhà

Cá Tai tượng châu Phi là một trong những giống cá cảnh phổ biến được biết đến với sự thông minh nhưng cũng nổi tiếng hung dữ. Điều này có thể làm nhiều người mới chơi cá ngạc nhiên, nhất là khi nhìn chúng bơi lội uyển chuyển hiền hòa trên mặt nước. Đó là lý do bạn cần biết càng nhiều thông tin càng tốt nếu bạn có kế hoạch nuôi loài cá Tai tượng châu Phi, một loài cá thật khó cưỡng nhờ màu sắc và tính cách độc đáo.

Bài viết này KOIKA xin chia sẻ cách chăm sóc cá Tai tượng châu Phi tại nhà nhé.

1. Chăm sóc

Cá Tai tượng châu Phi có nhu cầu chăm sóc vừa phải. Chúng có chế độ ăn tạp đa dạng và dễ dàng nhân rộng trong môi trường nước ngọt vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, do tính hiếu chiến, loài cá này cần được chăm sóc cẩn thận hơn khi nuôi chung với các loài cá khác.

2. Hồ nuôi cá

Có 3 yếu tố quan trọng nhất khi thiết lập hồ cá Tai tượng châu Phi:

 • Hồ cá đủ lớn.

 • Thông số nước nhất quán.

 • Dòng nước mạnh.

3. Môi trường sống

Trong tự nhiên, cá Tai tượng châu Phi được tìm thấy ở sông Amazon và sông Orinoco nước ngọt và các nhánh sông. Môi trường sống tự nhiên của cá Tai tượng châu Phi là một trong những môi trường đa dạng sinh học nhất trên hành tinh. Vì thế nếu nuôi ở nhà, bạn nên hướng tới việc tái tạo môi trường sống này trong hồ cá, với vùng nước ấm, nhiệt đới và các loài thực vật đa dạng.

Để tái tạo môi trường sống tự nhiên của cá Tai tượng châu Phi, bạn cần chuẩn bị một hồ nước ngọt lớn, tạo nền cát mềm với các mảnh vụn, thảm thực vật và đá rải rác trên đó.

Các đồ trang trí trong hồ như hang động và cây thủy sinh như dương xỉ Java và rêu Java có thể được sử dụng để tái tạo lòng sông đá và cây xanh dưới nước.

Cá Tai tượng châu Phi thích đào và sắp xếp lại hồ, vì vậy cây phải cứng và bám rễ chắc chắn, đồng thời các đồ trang trí trong hồ phải được cố định thật chắc chắn.

4. Điều kiện cần thiết cho hồ cá

 • Kích thước hồ: từ 200 lít trở lên.
 • Nhiệt độ: 23-27 độ C
 • Chất nền: cát, đá và thảm thực vật.
 • Thiết lập bể: Thực vật, hang động và đồ trang trí.
 • Độ pH: 6-8
 • Bộ lọc: Cần thiết. Để tạo ra dòng điện mạnh và làm sạch nước.
 • Ánh sáng: Cần để thiết lập thời gian ngày và đêm cho cá.
 • Cá Tai tượng châu Phi không thể tồn tại ở nhiệt độ dưới 15 độ C, vì vậy hãy đảm bảo nhiệt độ nước phù hợp để sức khỏe cá được đảm bảo.

5. Bệnh thường gặp

Có một số bệnh cá Tai tượng châu Phi hay gặp phải như: lỗ trên đầu, bệnh Ich và bệnh thối vây.

6. Cá Tai tượng châu Phi có thể nuôi chung với loài cá khác hay không?

Do tính cách hung dữ và tranh giành lãnh thổ của chúng, cá Tai tượng châu Phi không nên được nuôi chung với phần lớn các loài cá khác.

Mặc dù cá Tai tượng châu Phi đã quen với việc được bao quanh bởi các loài cá khác trong tự nhiên, nhưng chúng có thể gặp căng thẳng trong hồ có không gian hạn chế, từ đó xảy ra xung đột như bắt nạt, đánh nhau, và vây bắt. Vì thế, tốt nhất là bạn nên nuôi những con cá này trong hồ riêng biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập một hồ cộng đồng, hãy chọn những con cá lớn, thụ động để không cản đường cá Tai tượng châu Phi.

Các loại cá có thể nuôi chung như: lưỡng cư, đô la bạc, báo đốm, cá rồng,…

Nếu bạn định nuôi cá Tai tượng châu Phi cùng nhau, hãy đảm bảo có đủ chỗ trong hồ. Sử dụng hồ 200 lít cho một con cá oscar và thêm 100 lít cho mỗi con cá bổ sung.

Không thêm cá nhỏ hoặc động vật không xương sống như tôm và cua vào hồ, vì cá Tai tượng châu Phi ăn bất kỳ loài cá nào nhỏ hơn kích thước của chúng.

7. Chế độ ăn uống

Cá Tai tượng châu Phi có một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, bao gồm thức ăn tươi sống, thức ăn viên và thực vật.

Trong tự nhiên, cá Tai tượng châu Phi có một chế độ ăn đa dạng, bao gồm gồm ấu trùng, cá nhỏ và thực vật. Là loài cá ăn tạp, cá Tai tượng châu Phi ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy, vì thế bạn nên nhân rộng chế độ ăn đa dạng này trong điều kiện nuôi nhốt.

Cho cá Tai tượng châu Phi ăn kết hợp giữa thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh mua ở cửa hàng, thức ăn sống/đông lạnh như giáp xác và tôm ngâm nước muối, thức ăn có nguồn gốc thực vật như tảo tấm hoặc rau xanh. Cá Tai tượng châu Phi có bản năng săn mồi tự nhiên, thích bắt và ăn thức ăn sống.

8. Cách ăn

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành hai hoặc ba lần mỗi ngày. Trong mỗi buổi, chỉ cho chúng ăn lượng thức ăn tối đa mà chúng có thể ăn trong vòng hai phút.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, lên màu đẹp, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

9. Nhân giống

Nuôi cá Tai tượng châu Phi trong điều kiện nuôi nhốt rất khó và thường phải cần nhiều cá. Cá Tai tượng châu Phi kén chọn bạn tình, và việc đặt một con đực và con cái vào cùng một hồ trong điều kiện thích hợp nhiều khi cũng không đảm bảo việc sinh sản thành công.

Tuy nhiên, nếu bạn kiên quyết về việc nhân giống loài cá này, dưới đây là những gì bạn nên làm:

 • Chọn một con đực trưởng thành và một con cái trưởng thành (cá thường trưởng thành sau khi đạt một hoặc hai năm tuổi).
 • Đặt cá đực và cá cái vào một hồ sinh sản riêng biệt được trang trí tương tự như hồ nuôi tại nhà, hạ nhiệt độ nước xuống một vài độ để bắt chước mùa mưa của môi trường sống tự nhiên của chúng, điều này khuyến khích sinh sản trong tự nhiên.
 • Thay nước vài ngày một lần và tưới nước lên bề mặt để làm thoáng khí trong bể. Cho cá ăn chế độ ăn đa dạng gồm thức ăn tươi sống và thức ăn đông lạnh.
 • Nếu một cặp quan tâm đến nhau, cả hai con cá sẽ giương mang và vẫy hoặc rung đuôi.
 • Nếu cặp đôi này không quan tâm đến nhau hoặc bắt đầu đánh nhau, hãy tách cá và thử với một cặp khác, hoặc thử một con cái mới với cùng một con đực.
 • Sau khi phối giống thành công, cá cái sẽ đẻ tới 3.000 quả trứng trên bề mặt đá sạch.
 • Cá bố mẹ sẽ canh giữ những quả trứng trong tối đa ba ngày cho đến khi trứng nở.
 • Loại bỏ con đực và con cái sau khi trứng đã nở để tránh cá bố mẹ ăn thịt con.

10. Có nên mua một chú cá Tai tượng châu Phi cho hồ cá của mình không?

Trong môi trường thích hợp, Tai tượng châu Phi là loài cá có màu sắc đẹp, thể hiện những hành vi xã hội thông minh, độc đáo. Nếu bạn đang có ý định thiết lập một hồ mới, tốt nhất hãy dành riêng cho một loài cá duy nhất, cá Tai tượng châu Phi là một lựa chọn tốt bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chơi thủy sinh hoặc hồ của bạn đã có cá, mà cá Tai tượng châu Phi có thể bắt nạt hoặc ăn thịt thì chúng không phù hợp rồi.

Xem thêm: