Giỏ hàng

Tổng quan về cá tai tượng Châu Phi

1. Tổng quan về cá Tai tượng châu Phi

Cá Tai tượng châu Phi còn được gọi là cá Tai tượng da beo hay cá Heo lửa. Loài cá này có chiều dài từ 25 đến 30 cm với phần thân dẹt, miệng khá rộng, vây đuôi tròn. Trên thân có màu cẩm thạch cam và đen (hoặc nâu), là động vật ăn tạp với tuổi thọ từ 15-20 năm. Thể tích hồ nuôi cá tai tượng tối thiểu là 200 lít với độ pH từ 6-8,  nhiệt độ từ 23-27 độ C.

Cá tai tượng châu Phi có màu cam pha cẩm thạch, cộng với tính cách thông minh khiến chúng trở thành loài cá cảnh thú vị. Tuy nhiên, vì cá tai tượng châu Phi có tính khí hung dữ, vì vậy, không nên nuôi trong hồ cá cộng đồng và không phù hợp với những người mới chơi cá.

Cá tai tượng hổ

2. Nguồn gốc cá tai tượng Châu Phi

Cá tai tượng châu Phi được tìm thấy ở các vùng của Nam Mỹ, bao gồm Argentina, Brazil, Colombia, Paraguay, Peru, Uruguay và Venezuela. Cá bơi khắp các sông và nhánh sông Amazon và Orinoco nước ngọt, tận hưởng nhiệt độ nước ấm và dòng chảy từ trung bình đến nhanh của các môi trường đa dạng sinh học này.

Các loại cá tai tượng châu Phi đã được lai tạo và du nhập vào các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Châu Phi, Nam Á và Bắc Mỹ. Cá tai tượng châu Phi cũng được tìm thấy ở các vùng của Guiana thuộc Pháp và Suriname.

Các quần thể hoang dã của cá tai tượng châu Phi là phổ biến và loài cá này được xếp vào loại không bị tuyệt chủng.

3. Kích thước & Tuổi thọ của cá tai tượng Châu Phi

Cá tai tượng châu Phi trưởng thành có chiều dài lên đến 30cm. Trong tự nhiên, cá tai tượng châu Phi thậm chí còn phát triển dài hơn, có con lên đến 35cm. Cá tai tượng châu Phi là loài cá đơn hình, không có sự khác biệt rõ ràng về kích thước hay bề ngoài giữa cá đực và cá cái.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá tai tượng châu Phi có thể sống từ 8 đến 15 năm. Trong tự nhiên, cá sống đến 20 năm. Con đực và con cái có tuổi thọ trung bình như nhau.

4. Ngoại hình & Hành vi

Cá tai tượng châu Phi được biết đến với cái tên “hổ mang chúa” và “cichlid đá cẩm thạch” vì chúng có màu đen/nâu và da cam.

Loài cá tai tượng châu Phi được coi là một trong những loài thủy sinh thông minh nhất, nhưng cá tai tượng châu Phi có tính khí khá hung dữ, có thể gây khó khăn cho bạn trong việc phân chia lãnh thổ.

5. Màu sắc, hoa văn, vây và sự khác biệt về giới tính

Cá tai tượng châu Phi có thân màu nâu/đen với màu đỏ hoặc cam. Một số biến thể cá tai tượng châu Phi có thân màu xanh lục hoặc ô liu. Có những biến thể bạch tạng của cá với thân màu trắng với hoa văn màu đỏ.

Cá tai tượng châu Phi đực và cá cái giống hệt nhau về hình dạng và màu sắc.

Cá tai tượng châu Phi mới sinh có màu xỉn và các mảng tối của chúng có màu đen đậm. Màu sắc trở nên sáng hơn, các mảng màu đen chuyển sang màu xám khi cá lớn lên. Khi cá bị căng thẳng hoặc ốm yếu, bề ngoài chúng sẽ trông xỉn màu hơn bình thường.

Loại cá tai tượng phổ biến nhất là cá tai tượng hổ. Cá tai tượng châu Phi đỏ có màu đỏ rực, trong khi tai tượng châu Phi bạch tạng có màu trắng và đỏ.

Cá tai tượng châu Phi có các phiên bản lai như sau:

Cá tai tượng châu Phi xanh: là cá điển hình nhưng có hoa văn màu xanh lam

Cá tai tượng châu Phi đen: cá đen với dải trắng chạy quanh cơ thể của chúng

Cá tai tượng châu Phi trắng : có màu hồng nhạt

Cá tai tượng châu Phi màu xanh lá cây: với màu xanh lá cây và màu vàng

Cá tai tượng Châu Phi xanh

6. Hành vi điển hình

Cá tai tượng châu Phi là loài cá thông minh bơi có mục đích xung quanh bể. Cá nhận ra chủ nhân của chúng và có thể được cho ăn bằng tay, vì thế chúng còn được gọi là “chó sông”. Trí thông minh của cá tai tượng châu Phi là điểm hấp dẫn đối với những người chơi thủy sinh.

Tuy nhiên, cá tai tượng châu Phi có tính lãnh thổ và có xu hướng hung dữ. Vì thế, bạn nên cẩn thận chọn loại cá để nuôi cùng với trong hồ cá cộng đồng để ngăn chặn sự đánh nhau và căng thẳng giữa các loài cá nhé.

Nếu cá tai tượng châu Phi cảm thấy lãnh thổ của chúng đang bị xâm phạm, chúng sẽ tấn công cá đang nuôi chung. Cá tai tượng châu Phi thường gây chiến với cá cùng loài, đặc biệt là trong mùa sinh sản.

Cá tai tượng châu Phi là loài bơi nhanh và thích ở phần giữa của hồ. Chúng đòi hỏi nhiều không gian mở. Cá tai tượng châu Phi thỉnh thoảng bơi xuống đáy bể để tìm kiếm thức ăn.

Tuy vậy, cá tai tượng châu Phi là một loài xã hội, nó thích sự riêng tư trong hang động và thực vật để ẩn náu.

Trong môi trường hồ cá, cá tai tượng châu Phi hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Cá thích các bữa ăn nhỏ thường xuyên trong ngày.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, lên màu đẹp, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

Trên đây là những thông tin chung về cá Tai tượng châu Phi, hy vọng có thể giúp bạn nhận dạng được loài cá rất đặc biệt này. KOIKA chúc các bạn thành công!