Giỏ hàng

Top 10 loài cá tai tượng đẹp nhất

Top 10 loài cá tai tượng đẹp nhất

Với vẻ ngoài đáng kinh ngạc cùng với kích thước lớn, cá tai tượng đã nhanh chóng được nâng tầm và trở thành tâm điểm chú ý của những người chơi thủy sinh, nhất là những người mới gia nhập thú vui tao nhã này.

Được mô tả là loài cá rất thông minh và thú vị, cùng với sự đa dạng về màu sắc, chắc chắn sẽ làm bạn thêm phấn khích. Cá tai tượng hầu như không gây ra bất kỳ rắc rối nào vì chúng là loài cá khá dễ nuôi.

Hãy cùng KOIKA liệt kê danh sách 10 loài cá Tai tượng có màu sắc và tính khí tuyệt vời nhất dành cho người mới bắt đầu nhé.

1. Tổng quan về cá Tai tượng

Cá Tai tượng nguyên bản chỉ có ba loại, là cá tai tượng đỏ, bạch tạng và tai tượng hổ. Tất cả những biến thể sau này đều là kết quả của quá trình lai tạo.

Loài này được biết đến lần đầu tiên vào năm 1831. Chúng có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, sông Paraná, sông Paraguay và Rio Negro. Kể từ đó chúng đã được giới thiệu đến các nơi khác trên thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Úc.

Ở Mỹ, bạn có thể tìm thấy chúng ở các bang như Florida, phần lớn là do khí hậu dễ ​​chịu.

Ở Nam Mỹ - bản địa của chúng, những con cá này có vai trò quan trọng đối với ngành thủy sản và thịt của chúng được đánh giá cao.

Những loài cá này từ lâu đã được xem là loài động vật thông minh. Sau khi đã quen với khung cảnh mới và cảm thấy thoải mái khi ở trong hồ cá, chúng bắt đầu nảy sinh tò mò. Chúng có thể bơi đến gần thành hồ và chỉ lơ lửng ở đó quan sát bạn làm gì đó. Tính cách của chúng, cùng với sự đa dạng về màu sắc đã giúp cá tai tượng trở thành một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất hiện nay.

2. Các loài cá tai tượng

2.1 Tai tượng hổ (Tiger Oscar)

Tai tượng hổ là một trong những loại phổ biến. Sự đa dạng tuyệt vời này có thể được phân biệt bằng hoa văn trên da của chúng, trông giống như của một con hổ. Thông thường họa tiết này ở gần đuôi, nhưng đôi khi nó bao phủ toàn bộ cơ thể.

Hầu hết cơ thể của chúng có màu đen với hoa văn màu đỏ hoặc cam tươi. Đôi khi chúng có những dải sẫm màu về cuối cơ thể. Sự kết hợp đầy màu sắc này khiến nó trông giống như một tảng đá dung nham sống đang bơi trong hồ của bạn - một vẻ đẹp thực sự.

Về kích thước, chúng có thể phát triển lên đến 30-38cm.

2.2 Tai tượng đỏ (Red Oscar)

Một biểu tượng khác, cá tai tượng đỏ có thể được nhận dạng với vẻ ngoài tuyệt đẹp của chúng. Màu của chúng là sự pha trộn đẹp mắt giữa màu đen và màu đỏ rực. Hai màu này sẽ hợp nhất ở đâu đó xung quanh lưng của chúng và sự chuyển tiếp gần như là liền mạch. Các vây của chúng hầu hết là màu đen. Cũng giống như tai tượng hổ, mắt của chúng sẽ có viền màu cam và hơi nhô ra phía trên đầu.

Kích thước của chúng phổ biến như các loài tai tượng, từ 30-38cm.

2.3 Tai tượng bạch tạng (Albino Oscar)

Là loại cuối cùng trong số ba loại cá nguyên bản, tai tượng bạch tạng có màu trắng hoàn toàn, ngoại trừ hoa văn của chúng. Chúng có một mạng lưới màu cam/đỏ đan xen chặt chẽ thường được tìm thấy ở phần cuối của cơ thể.

Mật độ và độ phức tạp của hoa văn thay đổi tùy theo từng con. Không có loài nào giống nhau, điều đó khiến loài này trở nên thú vị.

2.4 Tai tượng xanh (Blue Oscar)

Tai tượng xanh là một trong những biến thể lai tạp.

Là loài cá có vẻ ngoài hoành tráng, thân hình gần như được bao phủ hoàn toàn bởi các sắc thái tương phản của màu xanh lam. Chúng cũng có hoa văn trên cơ thể.

Những họa tiết của chúng trông như được kết nối với nhau với sắc xanh dương tươi sáng, vảy của chúng được bao phủ bằng màu xanh đậm. Điều này khiến tai tượng xanh được nổi bật hơn.

Tai tượng xanh có một vài biến thể. Tất cả sự khác biệt đều tập trung vào sắc thái của màu xanh lam và cấu trúc của họa tiết.

2.5 Tai tượng đen (Black Oscar)

Có vẻ ngoài khá đơn giản nhưng vẫn tuyệt đẹp, cá tai tượng đen là một trong những loài cá đẹp nhất hiện có. Màu sắc của chúng chủ yếu là màu đen với các dải sáng chạy dọc cơ thể.

Tai tượng đen cũng có họa tiết giống tai tượng hổ. Các vây của chúng có màu đen hoàn toàn và mắt có viền màu cam.

2.6 Tai tượng Florida (Florida Oscar)

Như KOIKA đã đề cập ở trên, tai tượng Floria đã được giới thiệu thành công đến nhiều nơi trên thế giới. Một trong những nơi này là Florida.

Cá tai tượng Florida trông giống với biến thể tai tượng hổ và chúng cũng có hoa văn dễ nhận biết.

Những con cá này sống trong tự nhiên, ngoại hình của chúng phần lớn bị ảnh hưởng bởi tính nhất quán và chất lượng của thức ăn. Nếu nước và thực phẩm kém chất lượng, màu sắc trên thân cá sẽ bắt đầu xấu đi theo thời gian.

2.7 Tai tượng trắng (White Oscar)

Trông giống như tai tượng bạch tạng, tai tượng trắng không có màu cam mang tính biểu tượng và kết thúc bằng một màu hồng nhạt. Màu sắc này hòa hợp một cách độc đáo với phần còn lại của cơ thể chúng và khiến nó trông gần giống như những con cá này có màu trắng từ đầu đến đuôi.

Cá tai tượng trắng trông rất đẹp ở bất kỳ loại nền nào và bất kỳ loại chất nền nào, cho dù là màu tối hay màu trắng.

2.8 Tai tượng xanh lục

Cơ thể của tai tượng xanh lục chủ yếu có màu xanh lá cây với các điểm nhấn là các màu khác (chủ yếu là đen và vàng). Loại này có nhiều hoa văn và màu sắc khác nhau trông rất thú vị.

Thông thường, chúng có một vài dải màu xanh lá cây đậm trên cơ thể và vảy màu vàng. Đôi khi bạn nhìn thấy cá có vòng tròn màu vàng với lõi sẫm màu trên da. Đây chỉ là một ví dụ về các mẫu độc đáo mà bạn có thể tìm thấy với loài cá này.

2.9 Veil Tail Oscar

Tai tượng Veil Tail đã trở thành một loại riêng biệt do chiếc đuôi dài gần như có sợi chỉ nhìn xuyên thấu. Mặc dù màu sắc của chúng có thể khác nhau, nhưng phần lớn cá sẽ có màu đen và cam/hơi đỏ.

Đuôi của loài cá này sẽ được bao phủ bởi những đốm sáng màu cam sáng dễ phân biệt có thể dài tới tận đầu. Bạn cũng sẽ thấy những con cá có các đường màu cam chạy trên cơ thể của chúng (trái ngược với các dấu chấm). Mỗi khi mở rộng đuôi, tai tương Veil tail trở thành một trong những đặc điểm đẹp nhất của loại cá tai tượng này.

2.10 Tai tượng chanh (Lemon Oscar)

Cá tai tượng chanh đôi khi gây cho bạn nhầm lẫn, vì vẻ ngoài của chúng trông như tai tượng Bạch tạng hoặc tai tượng trắng khác. Cá tai tượng chanh có những họa tiết màu vàng chanh trên cơ thể chủ yếu là màu trắng.

Một số con có màu vàng thực sự bão hòa và một số mẫu có màu vàng tươi. Tất cả phụ thuộc vào việc chăm sóc và điều kiện nước trong hồ.

3. Sự thật thú vị về cá tai tượng

  • Cá tai tượng có thể sống đến 10 năm và lâu hơn nếu bể của chúng được giữ sạch sẽ.
  • Cá tai tượng có thể lớn tới 30-38 cm trong hồ thủy sinh. Trong môi trường tự nhiên, chúng có thể sẽ phát triển lớn hơn.
Trên đây là danh sách 10 loài cá tai tượng đẹp nhất mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định chọn nuôi một "em" nào đó. Mỗi loài đều có mỗi đặc điểm riêng, tuy nhiên điểm chung nhất của loài cá này đó chính là màu sắc đẹp và thân thiện. Nếu thích cá tai tượng, hãy đảm bảo cho "em nó" một bể thủy sinh thật lớn với kính chịu lực tốt nhé. Chúc các bạn thành công!