Giỏ hàng

Cá ngựa ăn gì? Sự thật thú vị về cá ngựa

Cá ngựa ăn gì? Sự thật thú vị về cá ngựa

Cá ngựa là những sinh vật có hình dáng độc đáo và đẹp mắt thường bơi ở vùng nước mặn nhiệt đới nông. Thông thường, kích thước của chúng từ 2-38cm. Cá ngựa dễ dàng được phân biệt với các loài khác vì có đuôi dài và cong, cổ cong, thân và mõm dài. Chúng có lớp da mỏng không có vảy và không có răng. Đó là lý do tại sao chúng hút thức ăn và nuốt chửng.

Nhắc đến thức ăn, bạn đã bao giờ thắc mắc cá ngựa ăn gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các loại thức ăn yêu thích của cá ngựa và bạn nên cho chúng ăn gì nhé.

1. Cá Ngựa Ăn Bao Nhiêu Lần?

Một sự thật độc đáo là cá ngựa không có dạ dày. Đây là lý do tại sao thức ăn đi thẳng vào hệ tiêu hóa của chúng và thải ra ngoài một cách nhanh chóng. Vì thế cá ngựa cần được ăn thường xuyên và những con non có thể ăn tới 3.000 miếng thức ăn trong một ngày!.

Thông thường, cá ngựa trưởng thành ăn tới 50 lần trong một ngày.

2. Làm thế nào để cá ngựa lấy thức ăn của chúng?

Cá ngựa có xu hướng bơi chậm, điều này khiến chúng khó tìm kiếm thức ăn cho mình. Vì thế chúng thường bám vào rong biển hoặc san hô bằng đuôi, cổ sẽ giúp chúng bắt mồi. Cá ngựa có thể âm thầm lẻn đến con mồi và khi cự ly vừa đủ, chúng sẽ mở rộng mõm và hút chúng.

Thông thường, cá ngựa có ba bước cho ăn khác nhau: chuẩn bị, phục hồi và mở rộng.

  • Trong giai đoạn đầu, chúng đến gần con mồi và di chuyển đầu.
  • Trong giai đoạn mở rộng, chúng ngẩng đầu lên và hút chúng vào miệng.
  • Khi chúng đã nuốt thức ăn, đầu, cổ và hàm của chúng sẽ trở lại vị trí thực của chúng.

Nếu trong môi trường có ít thảm thực vật, chúng ẩn mình bên trong thực vật và đợi con mồi bơi đến gần. Với môi trường có nhiều thảm thực vật hơn, chúng sẽ kiếm ăn khi bơi xung quanh và cũng để ý và quan sát con mồi.

3. Cá ngựa ăn gì?

Như đã đề cập ở trên, cá ngựa không có dạ dày, đó là lý do tại sao chúng thỉnh thoảng phải ăn một thứ gì đó. Mặt khác, chúng có thể ăn tới 50 lần một ngày.

Cá ngựa có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm các loài cá nhỏ hơn và các sinh vật biển mà chúng có thể dễ dàng ăn thịt. Vì không có răng nên loài cá ngựa chỉ có thể nuốt chửng con mồi. Đây là lý do tại sao chúng cần thức ăn nhỏ hơn để có thể đi thẳng vào hệ tiêu hóa.

Hầu hết cá ngựa ăn sinh vật phù du. Đây là một nhóm sinh vật biển chủ yếu đóng vai trò là nguồn thức ăn cho nhiều loài cá. Chúng bao gồm tảo cát, động vật nguyên sinh, động vật giáp xác và trứng của các loài động vật biển khác.

Ngoài ra, cá ngựa cũng ăn những loài cá nhỏ mà chúng có thể dễ dàng nuốt chửng hoặc các loài tôm nhỏ và loài giáp xác khác. Các nguồn thức ăn này luôn sẵn có và liên tục sinh sản theo thời gian.

4. Cá ngựa có thể được nuôi trong hồ cá không?

Cá ngựa cũng khá phổ biến để làm động vật cảnh. Vì số lượng của chúng đang giảm dần trong tự nhiên, vì thế các chủ sở hữu hồ cá cũng được khuyến khích nuôi cá ngựa để giữ cho dân số của chúng tăng lên. Mặt khác, cá ngựa được nuôi trong hồ thủy sinh thường khỏe mạnh và phát triển tốt hơn cá ngựa hoang dã.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn khi nuôi cá ngựa trong hồ cá là phải cho ăn thường xuyên. Chúng được cung cấp thức ăn tươi sống đủ nhỏ để có thể nuốt trực tiếp. Đây là một thách thức lớn đối với những người nuôi cá ngựa.

5. Cá ngựa trong hồ cá cần ăn gì?

Nếu bạn nuôi cá ngựa trong hồ cá của mình, thức ăn đông lạnh phương án tốt nhất. Có thể khó kiếm thức ăn sống thường xuyên cho chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá ngựa có thể cần một thời gian để làm quen với thức ăn đông lạnh, vì bản năng tự nhiên của chúng là đuổi theo con mồi và ngấu nghiến nó, thay vì để nó nằm bất động.

Vì vậy, cá ngựa phải được huấn luyện để ăn thức ăn đông lạnh. Bạn có thể làm điều đó bằng cách trộn thức ăn đông lạnh với thức ăn sống trong vài lần đầu tiên. Khi chúng bắt đầu ăn thức ăn đông lạnh mà không nhận thấy nhiều sự khác biệt, bạn có thể ngừng cho chúng ăn thức ăn sống.

Một số loại thức ăn đông lạnh thích hợp cho cá ngựa bao gồm sinh vật phù du, tôm nghiền, tôm ngâm nước muối, tôm cỏ và nhuyễn thể.

Men vi sinh BAC+, BACM cũng là một loại thức ăn được nhiều người lựa chọn cho cá ngựa. Men vi sinh đảm bảo yếu tố như: nhuyễn, nhỏ giúp cá ngựa dễ hút, dễ nuốt, đồng thời còn giúp dễ tiêu hóa đối với động vật không có bao tử như cá ngựa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn thức ăn đông lạnh với men vi sinh để giúp cá ngựa hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ngoài những thứ này, bạn cũng nên thêm cây sống và thảm thực vật bên trong hồ cá của mình. Cá ngựa cũng thích ăn rong biển, cỏ biển và tảo bẹ. Mặt khác, cá ngựa cũng ăn tảo, loại tảo thường có trong hầu hết các hồ thủy sinh. Trên thực tế, có cá ngựa sẽ làm giảm số lượng tảo trong nước, do đó sẽ giúp cá khỏe mạnh hơn.

6. Cá ngựa có ăn thịt con của chúng không?

Một số loài cá ngựa ăn cá con của chúng. Ở cá ngựa, loài đực chịu trách nhiệm sinh nở và chúng có thể sinh tới 1.000 con cùng một lúc!

Thông thường, khi cá ngựa con được sinh ra, chúng sẽ hướng về phía những bụi cây, tảng đá để ẩn náu. Sau khi sinh con, cá ngựa đực thường không ăn trong vài giờ. Tuy nhiên, khi cá ngựa đực bắt đầu đi kiếm thức ăn, cá con có nguy cơ bị ăn thịt nếu bơi gần chúng .

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định nuôi cá ngựa đực, hãy nuôi cá ngựa đực trong một hồ riêng cho đến khi nó sinh sản. Sau khi sinh con, hãy chuyển chúng sang hồ ban đầu trong khi cá ngựa con ở trong hồ còn lại. Bằng cách này, bạn sẽ có thể bảo vệ tất cả cá con khỏi bị ăn thịt.

Tóm lại, cá ngựa là sinh vật thích ở trong tự nhiên, thích ăn các loài cá nhỏ và sinh vật phù du. Điều này chủ yếu là do chúng không có răng hoặc dạ dày để chứa thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi trong hồ cá, hãy cho cá ngựa ăn thường xuyên để chúng phát triển khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ nhé! KOIKA chúc các bạn thành công!