Giỏ hàng

18 sự thật thú vị về cá vàng mà không phải ai cũng biết

18 sự thật thú vị về cá vàng

Cá vàng là một loài cá đẹp, dễ chăm sóc nên được nhiều người chơi cá lựa chọn thả vào hồ nuôi của mình. Tuy nhiên, loài cá vàng này còn rất nhiều sự thú vị tuyệt vời mà không hẳn ai cũng biết. Việc tìm hiểu thông tin càng nhiều về cá vàng giúp bạn có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Hãy cùng KOIKA đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Cá vàng không có bao tử

Cá vàng không có bao tử. Do đó, thay vì cho cá ăn một lượng nhiều, bạn nên cho cá ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa được chia nhỏ làm nhiều lần.

Đây cũng là lý do tại sao cá vàng thải ra nhiều chất thải và điều bạn cần làm là trang bi một bộ lọc để giữ cho nước luôn được sạch. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp dùng thêm men vi sinh cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

2. Cá vàng có khi sống được hơn 40 năm

Cá vàng có thế sống hàng chục năm nếu có chế độ chăm sóc phù hợp. Theo thông tin thu thập được, cá vàng có thể sống đến 45 năm.

3. Cá vàng có thể nhận ra khuôn mặt của mọi người

Cá vàng có thể phân biệt các khuôn mặt khác nhau. Ngoài ra, chúng có thể phân biệt được các hình dạng, màu sắc và âm thanh khác nhau nữa cơ đấy.

4. Cá vàng có trí nhớ kéo dài ít nhất ba tháng

Nhiều người nói rằng cá vàng có trí nhớ chỉ trong vài giây, nhưng điều này là không chính xác! Sự thật là cá vàng có thể nhớ được ít nhất là 3 tháng.

5. Cá vàng có thể dài tới hơn 30cm

Cá vàng có khi bị còi là do được nuôi trong hồ cá quá nhỏ hoặc sống trong môi trường chất lượng nước kém. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng cá không phát triển toàn diện và không đạt được kích thước tối đa của một chú cá trưởng thành. Tuy nhiên, nếu được nuôi trong môi trường thích hợp, cá vàng có thể đạt được chiều dài tới hơn 30cm.

6. Việc lai tạo có chọn lọc cho ra nhiều loài cá có hình dạng và màu sắc khác nhau

Bạn có thể thấy có rất nhiều loại cá vàng với đa hình dạng. Điều nay do con người đã lai tạo ra nhiều giống cá vàng khác nhau đấy.

7. Cá vàng không thể nhắm mắt

Cá vàng không có mí mắt, vì vậy khi ngủ chúng vẫn mở mắt.

8. Cá vàng có thể nhìn thấy được nhiều màu sắc hơn con người

Cá vàng không thích bị nhốt trong bóng tối và không giống như con người, chúng có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím và tia hồng ngoại.

9. Cá vàng không đi tiểu

Thay vì thải amoniac ra ngoài bằng cách đi tiểu như động vật có vú, cá lọc amoniac khỏi nước bằng cách sử dụng mang của chúng.

10. Cá vàng có thể sống ở môi trường nước rất lạnh

Quá trình trao đổi chất của cá vàng sẽ chậm lại đáng kể trong nước lạnh, gần giống như chúng đang ngủ đông. Điều này có nghĩa là cá vàng có thể tồn tại ở nhiệt độ rất thấp, đôi khi ngay cả trong các ao đã đóng băng vào mùa đông.

11. Cá vàng và cá koi không phải là cùng một loài

Cá vàng và cá koi đều là thành viên của họ cá chép, nhưng chúng không phải là cùng một loài. Chúng có thể giao phối nhưng con cái của chúng sẽ bị vô sinh.

12. Cá vàng đẻ rất nhiều trứng

Một con cá vàng cái sẽ đẻ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả trứng trong một lần sinh sản. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong số này được thụ tinh.

Có thể nuôi cá vàng và chăm sóc cá vàng con trong hồ cá tại nhà.

13. Cá vàng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào mức độ ánh sáng

Bạn có thể quan sát điều này khi vào ban đêm. Nếu tắt đèn, màu sắc của cá mờ đi, khi bật lại thì màu dần trở lại như cũ.

Ngoài ra, cá vàng nuôi ngoài trời với ánh sáng tự nhiên nhiều sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn cá vàng nuôi trong nhà.

14. Cá vàng là loài ăn tạp

Cá vàng sẽ ăn thực vật, côn trùng, động vật giáp xác nhỏ, và đôi khi cả những loài cá nhỏ khác.

15. Cá vàng đã có ở Châu Âu và Mỹ từ lâu

Cá vàng nội địa có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng được du nhập vào Nhật Bản vào năm 1603, đến châu Âu vào năm 1611 và đến Bắc Mỹ vào khoảng năm 1850.

16. Cá vàng từng là món quà kỷ niệm truyền thống

Vào đầu thế kỷ 17, đàn ông thường tặng vợ một con cá vàng vào ngày kỷ niệm một năm yêu nhau! Điều này được dùng để tượng trưng cho một tương lai thịnh vượng, nhưng truyền thống này đã mai một khi cá vàng trở nên sẵn có hơn.

17. Chạm vào cá vàng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của nó

Bạn không nên chạm vào cá vì có thể làm hỏng lớp lông nhờn bảo vệ da của chúng khỏi bị nhiễm trùng.

18. Cá vàng làm quen với con người

Cá vàng có thể quen với con người khi chúng không xem đó là mối đe dọa nữa. Điều này có thể giúp bạn có thể tự tay cho cá vàng ăn!

Hy vọng bạn thích bài viết 18 sự thật thú vị về cá vàng này và giúp bạn hiểu rõ hơn về “thú cưng” của mình hơn nữa.