Giỏ hàng

5 Bí kíp cần nhớ khi nuôi cá trong hồ kính

Cách nuôi cá trong hồ kính

Nhu cầu nuôi cá cảnh ngày càng phổ biến và được nhân rộng. Đây là một thú vui lành mạnh và đầy tốn kém thời gian lẫn tiền bạc. Nhằm trang bị cho các bạn mới chơi cá những kiến thức nuôi cá trong hồ kính, KOIKA xin chia sẻ một số bí kíp về chăm sóc và nuôi cá, giúp cho đàn cá của bạn luôn được khỏe mạnh.

1. Nước nuôi cá

Hầu hết những người mới chơi cá thường không có kinh nghiệm xử lý nước trước khi thả cá vào hồ kính. Tuy nhiên, đây là  một bước quan trọng không thể bỏ qua, hạn chế được tình trạng cá chết sau khi thả vào hồ. Tùy theo từng nguồn nước, bạn có những cách xử lý nước khác nhau. Có 3 loại nước bạn cần lưu ý khi sử dụng nuôi cá sau đây:

1.1 Nước máy

Hầu hết các loại nước nuôi cá hiện nay đều là nước máy. Vì thế, trước khi đưa nước vào hồ, bạn cần đổ nước ra xô hoặc chậu riêng và để nơi có nhiều nắng và ánh sáng trong vòng 24 tiếng. Mục đích để thành phần Clo có trong nước bốc hơi đi. Sau thời gian đó, bạn có thể đổ nước vào hồ cá được rồi đấy.

1.2 Nước giếng

Nước giếng đa phần có chứa phèn, độ pH thấp, nên dễ làm cá chết. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên xử lý nước bằng bỏ than hoạt tính, rong biển, san hô vụn vào trước. Sau khi xử lý xong, bạn có thể yên tâm đổ nước vào hồ cá.

1.3 Nước mưa

Nước mưa rất mát nên cá rất thích bơi lội, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên loại nước này có nhược điểm là độ pH thấp và dễ tạo môi trường cho rêu tảo phát triển. Cách xử lý là dùng sủi oxy hoặc thả san hô vụn để tăng độ pH lên.

2. Kích thước hồ kính

Việc nuôi cá trong hồ lớn hay hồ nhỏ tùy thuộc vào số lượng cá bạn thả vào hồ. Nếu thả nhiều cá trong hồ không đủ lớn sẽ khiến cá cảm thấy không thoải mái. Mật độ cá đông quá sẽ gây tình trạng thiếu oxy, đồng thời nguồn nước cũng nhanh chóng bị bẩn do ảnh hưởng của thức ăn dư thừa và chất thải của cá.

Vì thế, nên chọn kích thước hồ kính phù hợp với loại cá bạn sẽ nuôi. Tốt nhất là bạn nên nhờ các cửa hàng chuyên bán cá cảnh tư vấn cho hợp lý nhé.

3. Ánh sáng trong hồ kính

Nuôi cá trong hồ kính cần được đảm bảo ánh sáng vừa phải. Tuyệt đối tránh đặt hồ ở những nơi tối, ẩm thấp vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Ngược lại, nếu đặt ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến nhiệt độ trong hồ tăng cao, điều này ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ vì một số loài cá cảnh và cây thủy sinh không chịu được nhiệt độ cao.

Cách tốt nhất là đặt hồ ở nơi có nhiều ánh sáng và tạo thêm bóng râm.

4. Oxy trong hồ kính

Nuôi cá trong hồ kính cần được bật oxy thường xuyên để cá không bị ngạt khí. Việc thay nước định kỳ cũng giúp cá được sống trong môi trường khỏe mạnh, an toàn cho sự sống.

5. Cho cá ăn

Cân nhắc lượng thức ăn khi nuôi cá trong hồ kính là điều bạn cần quan tâm. Nên cho cá ăn vừa phải để cá không bị đói. Nếu cho nhiều thức ăn vào hồ, cá ăn nhiều có thể gây ra tình trạng nổ bụng hoặc ngộ độc, khiến cá tử vong.

Ngoài ra, lượng thức ăn thừa tích tụ dưới đáy hồ sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Lúc này hồ cá sẽ trở thành một môi trường khó sống, cá dễ bị stress.

Bạn có thể bổ sung men vi sinh cho cá, để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ tốt, ngăn ngừa bệnh tật, cá mau lớn và tăng trưởng tốt.

Nuôi cá trong hồ kính là một thú chơi cần sự kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi cá trong hồ kính dành cho người mới dấn thân vào niềm đam mê không giới hạn này.  


Video 5 bí kíp cần nhớ khi nuôi cá trong hồ kính

Xem thêm: