Giỏ hàng

Thú vui nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh dường như là một thú vui có từ lâu đời, ngày nay người ta nuôi cá cảnh không còn chỉ là sở thích hay đam mê đơn thuần một bể cá với vẻ đẹp của chúng mà nó còn gắn liền với ý nghĩa phong thuỷ. Nuôi cá cảnh mang lại tài lộc, niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, giúp gia đình có sự sung túc.

Bể cá cảnh được xem như một thế giới thu nhỏ. Việc bày trí để tạo ra một bể cá cũng rất kỳ công đối với những người yêu thích. Họ thường kết hợp nhiều loại cây thuỷ sinh, đá cuội với đàn cá từ nhỏ đến lớn để phong cảnh trong bể cá trở nên sinh động và sặc sỡ hơn.

Khi cây cảnh hay chim cảnh là thú chơi của nhiều bậc trung niên hay người cao tuổi thì cá cảnh giờ đây đã trở thành thú chơi lành mạnh thu hút cả giới trẻ đôi mươi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở đâu đó một bể cá như quán nước, trung tâm thương mại, địa điểm du lịch,… Việc trang trí một bể cây thủy sinh xanh mát dành cho cá không tốn quá nhiều diện tích. Người chơi còn tuỳ vào thu nhập để chọn lựa cho mình một bể cá và loại cá với chi phí phù hợp với bản thân.

Có nhiều lợi ích mang lại khi giữ một bể cá cảnh trong nhà. Đầu tiên, có bể cá nghĩa là có nước, một trong năm sức mạnh thiên nhiên của trái đất và tạo ra sự thanh bình và hài hoà nhờ tạo thêm các năng lượng tích cực, hướng đến sự trong sạch..

Trước đây, giới chơi cá kiểng thường lựa chọn cá La Hán, Tai Tượng, cá Rồng hay những loại cá nuôi ở hòn bộ, nuôi ở hồ thủy sinh. Hiện nay giới chơi cá cảnh còn ưa chuộng các loài cá được du nhập từ nước ngoài như cá Koi. Với thân hình dài nên lúc bơi rất uyển chuyển, cá Koi còn gây được sự chú ý nhờ trên thân có nhiều màu pha trộn với nhau rất đẹp.

Có người cho rằng cá mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Họ nuôi cá với ý nghĩa phong thuỷ giúp tăng cường sinh khí, đều hoà âm dương, tăng cường khí cát. Việc chọn loại cá và xây dựng một bể cá phù hợp giúp đại cát, đại lộc.

Hồ thủy sinh không khí mát mẻ và sang trọng cho ngôi nhà, mỗi ngày nhìn ngấm đàn cá bơi trong bể có thể giải toà mệt mỏi, thư giãn đầu óc.. Để tạo được một hồ thủy sinh sống động, gần gũi với thiên nhiên, ngoài các loại sỏi, cây, người nuôi phải lựa chọn những viên đá có hình dáng độc đáo để tạo điểm nhấn; phải có sự tính toán kỹ lưỡng về tỷ lệ giữa các loại cây, sỏi, ánh sáng để tạo ra một môi trường lý tưởng cây thủy sinh phát triển; phải có những tuyệt chiêu để nuôi cá khỏe mạnh và giữ nước hồ cá luôn trong veo.

Thú nuôi cá cảnh là sở thích không phải ai cũng giữ được lâu dài, người nuôi cá cảnh phải có tính kiên nhẫn, chăm chỉ để chăm sóc chúng. Nuôi cá cảnh giống như một quá trình rèn luyện nhiều mặt tích cực của con người nên có.