Giỏ hàng

Nuôi cá Koi - thú vui thời thượng

Ngày nay cá Koi rất phổ biến trong giới chơi cá bởi nó mang lại giá trị phong thuỷ cao, hình dáng đẹp bắt mắt. Một trong những loại cá cảnh lớn nhất, cá Koi được ví như vật thiên liên mang đến nhiều điều may mắn.

Cá chép Koi – cá chép Nishikigoi, cá chép Nhật Bản được mệnh danh là Quốc ngư của xứ sở mặt trời mọc.

Cá Koi xuất hiện ở Nhật Bản từ năm 1820 tại thị trấn Ojiya, tỉnh Niigata. Ban đầu, cá Koi được nuôi để cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, người nuôi nhận thấy cá Koi đã có những biến đổi màu sắc khi nuôi chung. Đặc biệt, màu sắc và hình dạng của cá Koi Nhật Bản cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào tuổi và nhiệt độ môi trường. Chính vì vậy, người Nhật đã tiến hành nhân giống, lai tạo nhiều màu sắc khác nhau để nuôi làm cảnh trong sân vườn, bể cá…

Cá Koi Nhật Bản là loài cá có màu sắc độc đáo, rất phù hợp để trang trí trong khuôn viên gia đình, bể cá, bể nước tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Hơn nữa về phong thủy, giống cá này còn mang đến những điều tốt lành, may mắn, vượng khí, sinh tài lộc cho gia chủ…

Về cơ bản, giống cá Koi dễ nuôi, có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên vì chúng có giá trị kinh tế rất cao nên người nuôi cá phải nắm được những kỹ thuật nuôi cá Koi để đàn cá thọ lâu, khỏe mạnh, màu sắc luôn tươi sáng và sinh sản tốt.

Một con cá Koi có tuổi thọ từ 40-60 năm, trọng lượng trung bình từ 6-8kg. Cá Koi có sức khỏe tương đối ổn định, dễ dàng thích nghi với nhiều loại môi trường. Dù là môi trường bể kính hay chỉ là bể xi măng không cần bình sục khí oxy thì chúng vẫn có thể phát triển bình thường. Nhưng nuôi cá Koi cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, đòi hỏi người nuôi phải thực sự đam mê và yêu thích.

Cá Koi có giá bán không hề rẻ. Thường chỉ có những gia đình khá giả mới đủ điều kiện để nuôi chúng. Tùy theo kích thước, màu sắc, và chủng loại mà giá bán sẽ khác nhau. Trung bình ở khoảng giao động từ 1 triệu 2 đến 1 triệu 5 một con.

Cá Koi cũng có ý nghĩa phong thuỷ rất cao. Câu nói “Cá Chép Hóa Rồng”, ám chỉ sự phát triển thăng tiến trong công việc. Vậy nên, nuôi cá Koi sẽ giúp nâng cao tài lộc, xua đuổi uế khí, vận xui tiêu giảm. Bên cạnh ý nghĩa hóa rồng thì màu đỏ thường tượng trưng cho sự may mắn và thu hút tài vận. Chính vì vậy, hầu hết những người kinh doanh thường có một bể cá trong nhà sẽ giúp cải thiện tài lộc, dung hòa ý âm – dương.

Thức ăn cho cá Koi

Cá Koi là giống cá ăn tạp. Chúng có thể ăn thức ăn ngay từ 3 ngày tuổi – khi đã tiêu hết noãn hoàng. Từ 3 ngày tuổi, nguồn thức ăn chủ yếu của cá Koi là bo bo, sinh vật phù du, rong rêu. Cho đến 15 ngày tuổi, cá Koi ăn loăng quăng, giun quế, giun đất, vitamin, bột cá, men vi sinh… Từ 1 tháng tuổi trở đi, cá Koi có thể ăn ấu trùng, cám, bã đậu nành, bột mì, vitamin, bột cá, men vi sinh

Lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày của cá Koi tương đương khoảng 3 – 5 % trọng lượng cơ thể.

Cách cho cá ăn

Nên cho cá ăn 1 – 2 lần/ngày. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn cũng có thể chia lượng thức ăn trong ngày làm 3 bữa. Cách nuôi cá Koi, chăm sóc cá, cho cá ăn cũng là cách để xả stress.

Nếu thời tiết mát mẻ thì chỉ nên cho chúng ăn 1 lần/ngày. Nếu nắng nóng thì 2 lần/ngày. Thời gian cho cá ăn trong ngày: sáng từ 8 – 10h, chiều từ 16h chiều. Thông thường lượng thức ăn vào buổi chiều sẽ ít hơn buổi sáng.

Cho cá Koi ăn trong bao lâu là hợp lý?

Chỉ kéo dài thời gian cho cá ăn trong 5 phút là hợp lý. Khi cá ăn no, chúng sẽ ngừng lại, nếu cho ăn cám viên nổi tự ép mà còn thừa thức ăn trên mặt thì nên vớt bỏ tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Thức ăn cho cá chép Nhật phải để nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc. Nếu khi cho ăn mà thấy có mùi lạ thì bỏ đi, không nên cho cá ăn.

Bạn có thể dùng các loại bột cá hoặc men vi sinh để cá Koi khỏe mạnh, mau lớn, bên cạnh đó còn có tác dụng làm trong hồ nước.