Giỏ hàng

Tại sao cá Betta nằm im?

Tại sao cá Betta nằm im?

Betta nổi tiếng là một loài cá tuyệt đẹp và đầy sức hút với những chiếc vây đầy màu sắc. Tuy nhiên, chúng không được coi là loài cá thân thiện với các loài cá khác. Đây là lý do tại sao loài cá này hầu như được nuôi riêng biệt.

Tuy nhiên, việc chăm sóc cá Betta khá đơn giản khiến chúng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất đối với những người mới chơi cá.

Cá Betta có phản ứng nhanh và thường di chuyển quanh hồ khi thấy bạn đi ngang qua.

Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định mà loài cá này không thể di chuyển hoặc chỉ nằm dưới đáy hồ. Điều này có thể không quá nguy hiểm, nhưng bạn cần phải quan tâm và hiểu nguyên do vì sao cá của bạn lại đứng im và không hoạt động.

Nếu cá Betta của bạn đang trong tình trạng như thế, hãy cùng KOIKA tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Tại sao cá Betta nằm im?

Khi bạn ở gần hồ cá, nếu betta vẫn nằm im hoặc không có những động thái nhận ra bạn, thì có thể chúng đang ngủ hoặc nghỉ ngơi. Betta là loài cá có thể ngủ nhiều lần trong ngày và thường không có thời gian cố định nào.

Nhiều bạn nghĩ cá Betta không có mí mắt nên rõ liệu chúng có đang ngủ hay không. Tuy nhiên, cá Betta vẫn có thể ngủ như con người.

Nếu bạn là người mới nuôi cá Betta, bạn có thể lo lắng khi nhìn thấy chúng ngủ trong những tư thế kỳ lạ nhất như lơ lửng, nằm nghỉ trên bộ lọc hoặc máy sưởi, nằm trên đá hoặc cây, thậm chí gục đầu vào đám sỏi. Đây là lý do bạn có thể nghĩ rằng cá betta của bạn đã chết, thật ra chúng chỉ đang ngủ thôi.

Trong những lúc này, bạn không nên chạm vào kính hoặc lắc hồ cá, vì điều này có thể gây căng thẳng cho cá. Thay vì vậy, bạn chỉ cần quan sát mang và miệng của cá để thấy chúng vẫn còn cử động.

1. Điều kiện không đầy đủ

Một lý do khác khiến cá Betta của bạn nằm im có thể là do chúng không cảm thấy thoải mái với điều kiện sống hiện tại.

Mặc dù cá Betta thuộc nhóm dễ chăm sóc nhưng chúng vẫn cần sống trong môi trường thích hợp. Chúng cần được tự do di chuyển xung quanh để phát triển. Một trong những nguyên nhân gây ra điều này có thể là do hồ cá quá nhỏ, chất lượng nước kém, hoặc có khi bạn vừa thả thêm loài cá khác vào hồ.

Duy trì chất lượng nước phù hợp là điều cần thiết đối với tất cả các loài cá. Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với cá Betta. Nếu nhiệt độ quá cao, quá trình trao đổi chất của chúng tăng nhanh, khiến chúng di chuyển xung quanh một cách điên cuồng.

Nhiệt độ thấp hơn có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cá trở nên uể oải và lờ đờ. Vì thế, cần giữ nhiệt độ tối ưu cho cá Betta trong khoảng 25-30 độ C.

2. Bể cá không đủ rộng

Cá Betta cần có đủ không gian để bơi, có bóng râm để ẩn náu và ngủ trong đó. Vì vậy, bạn cần thiết lập một bể cá trên 20 lít cùng với một không gian rộng rãi sau khi trang trí là hoàn hảo để nuôi chúng.

Ngoài ra, cá Betta cũng không thân thiện với tất cả các loài cá khác. Vì vậy bạn cần nghiên cứu xem Betta có thể sống hòa bình với loài nào nhé.

Nếu cá Betta được thả chung với một loài khác có ý muốn thống trị bể cá, lúc này cá Betta sẽ tấn công. Cũng có khi nó chỉ nằm một chỗ mà không có bất kỳ chuyển động nào. 

Chỉ cần một chút lưu ý là bạn có thể giúp cá Betta được sống trong một môi trường yên ổn và hạnh phúc.

3. Bệnh rối loạn bàng quang bơi

Mặc dù khả năng mắc bệnh của cá Betta thấp nhưng chúng rất dễ mắc một số bệnh. Một loại bệnh khiến những con cá này nằm im là bệnh rối loạn bàng quang bơi, chúng có thể bị táo bón, nhiễm vi khuẩn hoặc các cơ quan như gan, ruột hoặc thận bị sình.

Cá Betta của bạn có thể bị bệnh bàng quang nếu chúng không bơi ở tư thế thẳng. Nằm dưới đáy hồ cá, hoàn toàn bất động, cũng là một dấu hiệu.

Để đảm bảo cá mau khỏe và không tái bệnh, bạn phải chăm sóc nguồn nước, đồng thời không nên cho cá ăn quá nhiều. Một chế độ ăn uống có kiểm soát và chất lượng cao là điều cần thiết. Nên bổ sung men vi sinh cho cá, để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất tốt, giúp cá mau lớn, phát triển khỏe mạnh.

Nếu cá Betta của bạn bị rối loạn bàng quang bơi, hãy tăng nhiệt độ hồ cá lên một vài độ và không cho chúng ăn bất cứ thứ gì trong vòng hai ngày. Khi thời gian nhịn ăn đã qua, hãy cho chúng ăn các loài giáp xác để điều trị hệ tiêu hóa của chúng.

4. Cá Betta của bạn đã chết chưa?

Một con cá Betta có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm. Chỉ một số ít có thể sống lâu hơn. Khi chết, chúng thường nằm dưới đáy hồ cá hoặc nổi dọc theo bề mặt. Tuy nhiên, trong các tình huống khác chúng cũng có những tư thế này.

Do đó, hãy kiểm tra chuyển động của mang và miệng để xác nhận nhịp thở của cá. Nếu cá đang thở, thì đơn giản là chúng chỉ đang ngủ thôi. Bạn có thể gõ nhẹ vào kính hồ cá hoặc chờ thêm một lúc để xem chúng có thức giấc hay có phản ứng hay không. Nếu chúng thực sự đã chết, thì hãy vớt chúng ra khỏi bể nhé.

Kết luận

Trên đây là một số lý do phổ biến nhất để giải thích vì sao cá Betta nằm im. Vì vậy, dù bạn có phát hiện cá Betta của mình nằm im thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy xem xét mọi khả năng có thể xảy ra trước khi xác định cá đã chết nhé. Chúc các bạn có những thời gian thư giãn thoải mái bên hồ cá Betta tuyệt đẹp!