Giỏ hàng

Những điều cần biết về cá ngựa vằn Danio (Phần 2)

1. Các bệnh thường gặp

Không có bệnh nào ảnh hưởng đặc biệt đến cá ngựa vằn. Tuy nhiên, cá dễ mắc một số bệnh nước ngọt thông thường, bao gồm:

1.1 Bệnh Ich

Ich là một bệnh ngoài da do ký sinh trùng Ichthyophthirius multifiliis gây ra. Các triệu chứng của bệnh ich bao gồm các đốm trắng trên cơ thể, lờ đờ, có biểu hiện cọ xát cơ thể trên bề mặt gồ ghề do bị ngứa hoặc để đánh bật ký sinh trùng.

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của bệnh ich, hãy cách ly để tránh các cá khác bị ảnh hưởng và tăng nhiệt độ nước lên 25 ° C.

1.2 Vi khuẩn Mycobacteriosis

Là một bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến những con cá bị căng thẳng do điều kiện hồ nuôi chật chội hoặc các thông số nước được duy trì kém. Biểu hiện là chúng sẽ thờ ơ và bị viêm da.

Điều trị bệnh mycobacteriosis bằng cách cách ly cá trong một hồ khác và thay nước hàng ngày. Song song đó, cần tham khảo về thuốc kháng sinh để thêm vào nước.

2. Đồng đội cùng hồ

Cá ngựa vằn tương thích với những loài cá sống động, hòa bình có kích thước tương tự. Không nên nuôi cá ngựa vằn với cá vây dài, bơi chậm vì cá ngựa vằn là loài kềm vây.

Tránh nuôi loài cá lớn ăn thịt vì những con cá này coi ngựa vằn là thức ăn.

Đồng đội cùng hồ cho cá ngựa vằn bao gồm:

 • Các loài cá ngựa vằn khác (mua ít nhất năm cá thể ngựa vằn trước khi cân nhắc các loài cá khác cho bể)
 • Peaceful Gouramis
 • Cá hồng cam
 • Cá Dario
 • Ember tetras

Không nên nuôi ngựa vằn danios chung với :

 • Tôm nhung xanh
 • Ếch lùn châu Phi
 • Ốc vằn

3. Chế độ ăn uống

Trong tự nhiên, cá ngựa vằn ăn nhiều tảo, giun, động vật giáp xác và ấu trùng muỗi. Vì thế, bạn cần cung cấp một chế độ ăn đa dạng tương tự trong điều kiện nuôi nhốt để đảm bảo cá nhận được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết từ thức ăn của chúng.

Cho cá ngựa vằn danios ăn vảy cá chất lượng cao, bánh xốp tảo và các loại rau xanh như rau bina và dưa chuột. Cung cấp thức ăn sống hoặc đông lạnh như giáp xác và giun máu cho ngựa vằn hai lần mỗi tuần như một món ăn giàu protein. Chia nhỏ cho ăn thành hai buổi trong ngày, cung cấp đủ thức ăn cho cá ăn trong vòng hai phút. Bỏ thức ăn thừa để giữ cho hồ sạch sẽ.

4. Nhân giống cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn là loài cá dễ nuôi, thân thiện với người mới bắt đầu. Cá đạt độ tuổi thành thục sinh dục lúc 3 tháng tuổi. Cá ngựa vằn có thể đẻ hàng trăm trứng cùng một lúc.

Để có cơ hội nhân giống thành công, hãy làm theo các bước dưới đây để nhân giống ngựa vằn danios:

 • Chọn một con ngựa vằn danio đực và cái trưởng thành khỏe mạnh. Giữ cá tách biệt trong khi bạn thiết lập một hồ sinh sản 45 lít riêng biệt với bộ lọc bọt biển và nền cát, và thiết lập nhiệt độ nước từ 18-25 ° C.
 • Điều kiện riêng biệt để sinh sản cho cặp đôi này bằng cách cho chúng ăn các nguồn protein chất lượng cao sống hoặc đông lạnh, như giun máu. Nếu điều này quá khó thực hiện trong bể cộng đồng, hãy chuyển cá sang bể sinh sản trước khi nuôi.
 • Khi con cái trở nên tròn trịa hơn bình thường, chứng tỏ sự phát triển của trứng, cho con đực và con cái vào hồ sinh sản.
 • Trong vòng 24 giờ, cá sẽ đẻ trứng và cá cái sẽ đẻ 400 quả trứng trên giá thể. Trứng thụ tinh có màu trong mờ, trong khi trứng có màu trắng đục là vô sinh.
 • Cá con sẽ nở trong vòng ba ngày. Cho cá bột ăn những mảnh vụn nhỏ vừa đủ để cá ăn. Giữ cá con trong hồ riêng cho đến khi chúng phát triển hoàn toàn, trong vòng 12 tuần.

5. Có nên mua một con ngựa vằn Danio cho hồ cá của mình không?

Cá ngựa vằn là loài cá sống động, thú vị, tạo thêm màu sắc nổi bật cho bể.

Bạn nên mua một chú ngựa vằn danio nếu có đủ không gian cho một đàn ít nhất năm con cá năng động, vui tươi và hồ của bạn không chứa cá vây dài hoặc cá di chuyển chậm. Tuyệt đối không thêm cá ngựa vằn vào hồ chứa cá săn mồi hoặc các hồ nhỏ không cung cấp đủ không gian bơi lội cho cá ngựa vằn.

Qua bài viết này, các bạn cũng đã thấy, cá ngựa vằn là một bổ sung thú vị cho hầu hết các hồ thủy sinh nhờ tính cách vui tươi và mảng màu của cá. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chăm sóc cá phù hợp, để cá sống vui, sống khỏe nhé! KOIKA chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Những điều cần biết về cá ngựa vằn Danio (Phần 1)