Giỏ hàng

Những điều cần biết về cá ngựa vằn Danio (Phần 1)

Những điều cần biết về cá ngựa vằn (Phần 1)

Cá ngựa vằn (Zebra Danio) là một loài cá nước ngọt thuộc nhóm danio, trong họ Cyprinidae. Ngựa vằn có thân hình mảnh khảnh với các sọc ngang màu đen và trắng giống ngựa vằn.

Loài cá này được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng do bản tính hòa bình, hòa đồng của chúng, mặc dù chúng có thể hung dữ nếu được nuôi trong một hồ đông đúc.

Ngựa vằn danios có nguồn gốc từ các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Ấn Độ, Bhutan và Bangladesh. Môi trường sống tự nhiên của ngựa vằn danio thay đổi theo mùa.

Ngựa vằn thường được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm sông, suối chảy chậm, ao ngập nước và ruộng lúa. Cá đã thích nghi với một loạt các thông số nước và quen với các mức độ khác nhau của thảm thực vật và ánh sáng.

1. Kích thước & Tuổi thọ

Ngựa vằn danios trưởng thành hoàn toàn đạt chiều dài tối đa 6.5 cm. Con cái và con đực có kích thước như nhau, nhưng con cái có bụng to hơn con đực.

Tuổi thọ của ngựa vằn danios là từ 2-5 năm.

2. Ngoại hình & Hành vi

Cá ngựa vằn có thân hình quả ngư lôi hẹp với các sọc ngang rõ rệt từ đầu đến đuôi. Khi được nuôi chung với những loài cá tương thích, ngựa vằn là loài cá hiếu động, hòa bình, vui tươi và không gây rắc rối.

3. Màu sắc, hoa văn, vây và sự khác biệt về giới tính

Cá ngựa vằn là loài cá nhỏ có thân hình mỏng và các sọc giống ngựa vằn. Trong tự nhiên, cá có màu vàng bạc với các sọc xanh. Con đực có màu vàng hơn con cái, so với màu trắng bạc.

Trong ngành công nghiệp cá cảnh, ngựa vằn danios được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, với cơ thể màu xanh bạc, hồng, xanh lam và tím.

Tất cả ngựa vằn danios đều có sọc trắng với viền đen và các dải màu khác nhau giữa các sọc này - chẳng hạn như màu xanh lam.

Phiên bản neon của ngựa vằn danio, được gọi là GloFish danios, cũng có sẵn với một số màu: cam mặt trời, tím thiên hà, đỏ cháy, xanh lá điện và xanh dương.

Cá ngựa vằn bạch tạng có thân màu trắng vàng và mắt đỏ. Những loài cá này rất hiếm trong tự nhiên vì màu sắc của chúng khiến chúng dễ trở thành con mồi, nhưng chúng tương đối phổ biến trong các cửa hàng cá.

Ngựa vằn danios khi căng thẳng sẽ bị mất màu sắc. Khi cố gắng gây ấn tượng với bạn tình trong mùa sinh sản, ngựa vằn đực và ngựa vằn cái có sọc sáng hơn, đậm hơn.

4. Hành vi điển hình

Cá ngựa vằn là loài cá năng động, vui tươi, hòa đồng với hầu hết các loài cá trong hồ cộng đồng. Cá ngựa vằn bơi nhanh quanh phần trên và phần giữa của hồ và hoạt động vào ban ngày, nghĩa là chúng hoạt động vào ban ngày nhiều hơn ban đêm.

Là loài cá săn mồi, ngựa vằn dũng cảm nhất trong nhóm từ năm con trở lên.  Tuy nhiên, nếu bạn thả quá ít ngựa vằn có thể gây căng thẳng cho chúng, trong khi quá nhiều ngựa vằn có thể gây tăng động và có hành vi lãnh thổ.

Ngựa vằn có hệ thống thống trị theo thứ bậc trong các bãi cạn của chúng, được thiết lập thông qua cách chơi chiến đấu và rượt đuổi không tích cực. Mặc dù là nhóm cá hòa bình, chúng được biết đến là loài cá kềm vây, đặc biệt khi được nuôi chung với những loài cá có vây dài, di chuyển chậm.

5. Yêu cầu chăm sóc

Chăm sóc ngựa vằn danios rất dễ dàng vì chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Cần tái tạo môi trường sống hoang dã của danio trong điều kiện nuôi nhốt và cho chúng ăn chế độ ăn tạp để đảm bảo chúng vui vẻ và khỏe mạnh trong bể.

6. Yêu cầu về môi trường sống

Trong tự nhiên, Cá ngựa vằn sống trong các hồ và suối nước ngọt chảy chậm ở Nam Á. Môi trường sống tự nhiên này là vùng nhiệt đới, có nhiều cây cối rậm rạp và có nhiều đá cuội nhẵn. Môi trường sống của ngựa vằn danio trong điều kiện nuôi nhốt cũng nên làm hao hao trong tự nhiên, với đồ trang trí hồ phù hợp và thông số nước phù hợp.

Kích thước hồ tối thiểu cho ngựa vằn danios là 45 lít, cộng thêm 9 lít cho mỗi con cá thêm. Ngựa vằn là loài cá năng động, thích nhiều không gian bơi lội rộng mở ở giữa hồ.  Vì thế, hồ phải rộng hơn cao để phù hợp với kiểu bơi của ngựa vằn danio.

Chất nền tốt nhất cho cá ngựa vằn là chất nền mịn, mềm, chẳng hạn như cát đã qua xử lý, có tác dụng tái tạo lòng sông đầy cát trong môi trường sống tự nhiên của ngựa vằn. Rửa kỹ cát trước khi cho vào hồ để tránh nước bị vẩn đục.

Các loài thực vật như dương xỉ Java giúp lưu thông oxy trong hồ nuôi cá ngựa vằn.

Ngựa vằn thích khám phá và ẩn náu trong thực vật, và môi trường sống đa dạng do thực vật cung cấp có thể làm giảm hành vi lãnh thổ.

Bổ sung thêm các mảnh gỗ trắc và đá cuội tròn vào đáy hồ để tái tạo các loại đá và rễ cây được tìm thấy trong môi trường tự nhiên của ngựa vằn.

Loại nước:

Nước ngọt cứng vừa, chảy chậm

Kích thước hồ:

Tối thiểu 45 lít

Nhiệt độ nước:

18–25°C

Chất nền:

Cát mịn, mềm

Thiết lập hồ:

Thực vật, đá nhẵn, hang động

Độ pH:

6.8–8.0 pH

Độ cứng của nước:

5–19 dGH

Bộ lọc:

Có, để cung cấp một dòng điện tái tạo vùng nước chảy chậm trong môi trường sống của ngựa vằn

Máy sủi:

Có, để cung cấp oxy và chuyển động của nước

Ánh sáng:

Cần. Ánh sáng bể cá tiêu chuẩn là cần thiết cho sự phát triển của cây và bắt chước chu kỳ ngày đêm. Cá ngựa vằn Danios yêu cầu ánh sáng xanh để thể hiện màu neon của cá

Điều kiện bể nuôi kém có thể gây căng thẳng cho ngựa vằn và khiến màu của chúng bị phai. Duy trì các thông số nước tối ưu giúp giảm đáng kể nguy cơ xung đột và dịch bệnh trong bể.

Mời bạn xem tiếp bài viết Những điều cần biết về cá ngựa vằn Danio – Phần 2, với các chuyên mục:
- Các bệnh thường gặp
- Chế độ ăn uống
- Các loại cá có thể nuôi chung
- Nhân giống cá ngựa vằn