Giỏ hàng

Kinh nghiệm chăm sóc cá khi phải vắng nhà nhiều ngày

Kinh nghiệm chăm sóc cá khi phải vắng nhà nhiều ngày

Hẳn những người nuôi cá cảnh không ít lần băn khoăn, làm sao để chăm sóc cá, để cá không bị bỏ đói trong những ngày đi công tác, du lịch hay về quê ăn Tết. Bài viết dưới đây KOIKA chia sẻ những điều cần lưu ý khi bạn phải tạm xa những "người bạn dưới nước" trong nhiều ngày nhé!

1. Trước khi đi

1.1 Vệ sinh hồ cá sạch sẽ

 • Trước khi đi vắng, bạn cần vệ sinh hồ cá và thay 25-30% nước. Việc này giúp cho nguồn nước sạch và ổn định trong những ngày bạn vắng nhà.
 • Vệ sinh hệ thống lọc thật kỹ, loại bỏ những thứ có thể gây tắc nghẽn bộ lọc trong thời gian bạn đi vắng.
 • Một ngày trước khi bạn đi vắng, nên thực hiện kiểm tra nước để đảm bảo mực nước phù hợp. Trong trường hợp có sự cố, bạn còn có đủ thời gian để khắc phục.
 • Lượng amoniac, nitrit và nitrat phải ở mức 0 với tất cả loại cá.

1.2 Mở chế độ hẹn giờ & để ý nhiệt độ

Nếu bạn có hồ nhiệt đới hoặc bể nước nóng, hãy kiểm tra xem máy sưởi của bạn có hoạt động không và thiết lập nhiệt độ chính xác.

Nếu thời tiết nóng bức, hãy kéo hết rèm cửa lại, cho hồ cá tránh xa mọi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

1.3 Cho cá ăn khi bạn vắng nhà

 • Trước khi đi vắng 1 tuần, bạn nên cho cá ăn đều đặn để cá tích mỡ bụng. Sau đó, cá sẽ giảm mỡ bụng dần nếu không được ăn. Bạn đừng lo nhé, vì cá có khả năng nhịn đói khá tốt trong 1-2 tuần nếu ở trong môi trường sạch và đầy đủ oxy.
 • Cần lưu ý, 1 ngày trước khi đi vắng, bạn không nên cho cá ăn vì nước sẽ mau bẩn. Trong trường hợp xấu, nếu cúp điện thì cá sẽ bị thiếu oxy đẫn dến nhiễm bệnh.
 • Với những loài cá lớn, cá cảnh ăn thịt, bạn cần chuẩn bị vài con cá mồi còn sống thả vào hồ. Trong trường hợp đói quá, cá lớn có thể ăn cá bé. Tuy nhiên đừng cho nhiều cá mồi, vì nếu ăn nhiều sẽ làm bẩn nguồn nước.
 • Bạn có thể bỏ trùn chỉ vào phễu cho cá ăn từ từ hoặc dùng máy cho cá ăn tự động.

2. Trong khi đi

Để yên tâm khi vắng nhà nhiều ngày, cách tốt nhất là bạn nên nhờ người đến kiểm tra hồ cá định kỳ. Khi đến kiểm tra, cần chú ý những điều sau:

2.1 Kiểm tra mực nước

Xem có cần thiết châm nước vào hồ không. Nếu bạn đổ thêm nước, cần bổ sung nước xử lý. Bạn cần hướng dẫn trước cho người chăm sóc hộ về vấn đề này nếu người đó chưa có kinh nghiệm nuôi cá.

2.2 Kiểm tra sức khỏe cá

Đây là điều thật sự quan trọng vì nếu cá chết, cần được đưa ra khỏi hồ ngay để duy trì môi trường lành mạnh cho các chú cá khác.  

2.3 Kiểm tra bộ lọc và bộ sưởi

Đây là việc bạn cần làm, vì có thể người bạn nhờ đến chăm sóc hồ cá sẽ không hiểu rõ các tiêu chuẩn của bộ lọc và bộ sưởi.

  3. Kinh nghiệm chăm sóc cá khi bạn trở về

  Trở về sau chuyến vắng nhà nhiều ngày, hãy vớt hết thức ăn thừa trong hồ và bỏ đi. Tiến hành thay 25% nước, kiểm tra lượng nước để đảm bảo tình trạng nước vẫn ở mức chính xác.

  Bạn nên cho cá ăn với lượng thật ít trong ngày đầu, nhiều dần cho những ngày sau. Nhiều người muốn cá ăn nhiều để bù lại sau những ngày dài, tuy nhiên, điều này khiến cá dễ mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc sình bụng.

  Trên đây là kinh nghiệm về chăm sóc cá khi vắng nhà nhiều ngày. Hy vọng bài viết này giúp bạn có những phương pháp tốt nhất cho hồ cá của bạn. KOIKA chúc các bạn thành công!