Giỏ hàng

Chia sẻ kinh nghiệm cách chọn cá cảnh ít người biết đến

Chia sẻ kinh nghiệm cách chọn cá cảnh ít người biết đến

Khi đứng trước một cửa hàng cá cảnh với những hồ cá đủ chủng loại, màu sắc, hình dạng, kích cỡ,.. bạn có thể bị choáng ngợp vì có quá nhiều sự lựa chọn và không biết bắt đầu từ đâu.

Việc chọn cá cảnh là một điều quan trọng với những người đam mê nuôi cá. Tùy theo sở thích từng người nuôi, họ sẽ chọn các loài cá có những đặc thù khác nhau. Bài viết dưới đây Koika xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về cách chọn cá cảnh nhé.

1. Lựa chọn cá

Để cá sống khỏe và lâu, bạn nên chọn những giống cá có thể sống hài hòa, tương thích với nhau, tránh tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước, độ pH, thực phẩm,… là những điều kiện quan trọng cần được chú ý khi nuôi cá giúp hồ cá của bạn có một hệ sinh thái khỏe mạnh và phát triển mạnh mẽ.

1.1 Cá nước lạnh

Cá nước lạnh là lựa chọn phổ biến của những người bắt đầu nuôi cá vì không cần chăm sóc nhiều mà lại đa hình dạng và kích cỡ cùng với giá thành hợp lý.

Tuy nhiên, một số giống cá có thể phát triển đến 20cm, vì thế bạn cần lưu ý để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ cá của mình.

Bố trí một bộ lọc cho hồ cá sẽ giúp duy trì chất lượng nước và độ sạch của môi trường sống của cá. Không có bộ lọc sẽ khiến nước trong hồ dễ bị bẩn, khiến cá bị stress.

Một số loại cá nước lạnh như: cá vàng, cá Danios, cá mèo, cá mây trắng,..

Cá vàng - loài cá nước lạnh được nhiều người ưa chuộng

­1.2 Cá nhiệt đới

Là các loại cá được tìm thấy trong các môi trường nhiệt đới. Cá nhiệt đới được nuôi trong hồ nước ngọt và nước mặn. Đây là loài cá được ưa chuộng do những loại này có nhiều màu sắc, hoa văn, hình dạng và kích cỡ. Tuy nhiên, cá nhiệt đới cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với cá nước ngọt. Nước trong hồ cá cần ổn định ở môi trường 26 độ C và oxy đầy đủ, vì thế cần được bố trí thêm các thiết bị chuyên dụng như nhiệt kế, máy bơm khí,…

Nhìn chung cá nhiệt đới thuộc nhóm có thể sống “hòa bình”. Tuy nhiên, một số ít loài có tính lãnh thổ và hung dữ hơn thì bạn nên nuôi hồ cá riêng.

Một số loài cá nhiệt đới phổ biến: guppie, molly, betta, tetra, barb,…

Cá nhiệt đới Betta

2. Cách mua cá

Để chắc chắn cá bạn mua là những chú cá khỏe mạnh đến từ hệ sinh thái cá đang phát triển tốt, bạn hãy tìm mua ở những cửa hàng bán cá có uy tín nhé.

Cá thường được người bán bỏ trong túi với oxy để bạn dễ dàng mang đi. Vì thế, tốt nhất bạn nên mang về nhà ngay khi nhận được để cá đỡ bị stress.

3. Bỏ cá vào hồ

Nhằm giúp cá của bạn được khỏe mạnh, khi bỏ cá vào hồ, bạn cần được thực hiện theo trình tự sau:

  • Để cá thích nghi với nhiệt độ trong hồ cá ở nhà, bạn cần ngâm túi nilon có cá trong hồ chừng 10-15 phút.
  • Sau đó, bạn bỏ cá vào hồ bằng vợt có lưới. Tránh đổ nước trong túi nilon ra hồ, vì chất thải của cá trong quá trình di chuyển có thể gây ô nhiễm cho hồ cá của bạn.
  • Tắt đèn và không cho cá ăn trong vòng 24h sau khi thả vào sẽ giúp cá mau thích nghi với môi trường mới, đồng thời tránh sự căng thẳng không cần thiết với những loài cá đã được thả vào trước đó.

Chúc bạn tìm được những chú cá ưng ý và hoàn hảo nhất.