Giỏ hàng

Cách chăm sóc cá Hồng mỹ nhân (Phần 2)

Cách chăm sóc cá Hồng mỹ nhân (Phần 2)

Tiếp theo phần 1, hãy cùng KOIKA tìm hiểu sâu hơn về cách chăm sóc cá Hồng mỹ nhân ở phần 2 này nhé!

1. Nuôi cá khác chung hồ với Hồng mỹ nhân được không?

Người chơi thủy sinh cần nhớ bản chất hung dữ của Hồng mỹ nhân để chọn bạn cùng hồ thích hợp.

Với bộ hàm siêu khỏe và hàm răng sắc nhọn, loài cá này rất nguy hiểm. Chúng có thể làm hư hại các thiết bị trong hồ cá, đâm vào kính, thậm chí cắn người nuôi. Và những con cá khác cũng không ngoại lệ nếu sống trong cùng một hồ chứa.

Khi Hồng mỹ nhân còn nhỏ, bạn có thể nuôi chung với các loài cá hung dữ khác. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành, chúng không chịu được những người bạn cùng hồ. Vì thế, tốt nhất là bạn nên nuôi Hồng mỹ nhân trong một hồ riêng.

Hồng mỹ nhân không chỉ hung dữ với các loài cá khác, chúng cũng không thích những loài Hồng mỹ nhân khác. Sẽ không sao nếu bạn nuôi chung một con khác giới tính, chúng gắn bó như một cặp chung thủy một vợ một chồng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chúng giao phối, tốt nhất là nên nuôi trong một hồ thật lớn với nhiều chỗ ẩn nấp.

2. Chế độ ăn

Tương tự như các loài cichlid khác, đa dạng dinh dưỡng là "chìa khóa" cho cá Hồng mỹ nhân. Chúng là động vật ăn tạp, vì vậy chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn thả vào hồ.

Là động vật ăn thịt nên cần nguồn protein phong phú như giun huyết, giun đất, dế,… là những lựa chọn tốt. Hoặc có thể cung cấp nhiều nguồn thịt tươi, đông khô và đông lạnh. Bạn cũng nên bổ sung rau để cân bằng chế độ ăn uống và duy trì sức khỏe tối ưu, giúp cá tránh được bệnh tật.

3. Cá Hồng mỹ nhân nên được cho ăn nhiều lần mỗi ngày?

Nguồn dinh dưỡng tốt cho Hồng mỹ nhân: tim bò, giun máu, caroten viên, Gà, dế mèn, giun đất, , thịt đỏ, tôm, tảo xoắn,… Thỉnh thoảng bạn nên cung cấp những thực phẩm này như một món ăn vặt thay vì những món ăn thông thường trong thực đơn.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, lên màu đẹp, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

4. Cách chăm sóc

Việc chăm sóc Hồng mỹ nhân không quá khó, tuy nhiên, bởi vì cá rất hung dữ nên việc tổ chức và lập kế hoạch hồ chứa đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nên những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm được khuyến khích để nuôi loài cá này. Đối với những người mới chơi, thì đây không phải là loài cá phù hợp.

Hồng mỹ nhân có tính cách hấp dẫn, chịu gắn bó với chủ nhân của chúng; người chơi thủy sinh có kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp tăng cường sức khỏe và thể chất cho chúng.

5. Bệnh thường gặp

Tất cả các loài cá nước ngọt đều có nguy cơ bị bệnh và nhiễm trùng nếu điều kiện nước không được đảm bảo. Hồng mỹ nhân cũng không ngoại lệ.

Một số bệnh thông thường cần theo dõi bao gồm:

5.1 Bệnh lỗ trong đầu:

Tình trạng này có thể nhận biết được bằng các lỗ thực tế trên đầu và mặt cá Hồng mỹ nhân.Bệnh lỗ trong đầu thường gặp ở loài cichlid lớn hơn như Hồng mỹ nhân. Giữ nước sạch và đảm bảo là một cách để giảm nguy cơ Hồng mỹ nhân của bạn mắc phải căn bệnh khủng khiếp này.

Cũng có bằng chứng cho thấy căn bệnh này khởi phát do thiếu hụt dinh dưỡng, vì vậy việc cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là rất quan trọng.

5.2 Ich:

Do một loại ký sinh trùng gây ra, bệnh ich (Ichthyophthirius multifiliis) là một loại bệnh nổi tiếng ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Ich có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn. Một lần nữa, giữ một hồ nước sạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ich, cũng như tạo ra một môi trường không căng thẳng cho cá của bạn.

Bạn có thể giảm căng thẳng cho cá bằng cách:

  • Giữ cho hồ sạch sẽ
  • Đảm bảo dòng điện và dòng chảy phù hợp
  • Tạo không gian cho cá ẩn náu
  • Cung cấp cho cá cưng của bạn đủ chỗ để vừa bơi vừa tản ra.

Những thứ khác cần đề phòng là sán lá da, nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng khác.

Bất kỳ loài cá mới, động vật không xương sống, thực vật hoặc đồ trang trí nào đều có thể mang bệnh hoặc hóa chất vào hồ của bạn. Vì vậy hãy chú ý giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách đặt bất kỳ chất bổ sung nào vào hồ chứa cho đến khi bạn có thể xác nhận rằng nó sạch bệnh.

6. Sinh sản

Nuôi Hồng mỹ nhân không khó. Chúng đẻ 600-700 trứng mỗi lần và ấu trùng nở trong khoảng 3 ngày nếu nước được giữ ở 25°C.

Hồng mỹ nhân tuân theo quy trình chung của loài cichlid và sinh sản ở vùng nước ngoài trời. Con đực và con cái gắn bó và có thiết lập tộc trưởng/mẫu hệ truyền thống hơn. Khi chúng đã thiết lập được mối quan hệ yêu đương, bạn nên chuyển chúng sang hồ sinh sản nếu có những con cá khác trong bể.

Khi vào hồ sinh sản, chúng sẽ đào một cái hố và con cái sẽ đẻ trứng vào đó.

Trứng Hồng mỹ nhân có màu hổ phách/vàng và trong suốt. Khi con đực thụ tinh với trứng, con cái sẽ trông chừng trứng. Cả cá đực và cá cái đều tham gia nuôi cá bột.

Sau khi nở, cá con được bơi lội tự do trong khoảng một tuần. Bạn có thể cho cá con Artemia nauplii ăn. Cá con Hồng mỹ nhân cũng sẽ ăn da của bố mẹ chúng. Sau đó chúng sẽ đủ lớn để ăn thức ăn tươi sống từng miếng nhỏ.

Lưu ý: Khi ấu trùng nở và khi cá con đang phát triển, điều quan trọng là phải cho gia đình cá Hồng mỹ nhân không gian. Cha mẹ cá Hồng mỹ nhân sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ con của chúng. Nói chung, những con cái canh giữ trứng, và những con đực trông coi môi trường.

Khi cá con Hồng mỹ nhân lớn lên, bạn sẽ cần một hồ lớn hơn để chứa cá mới và bạn sẽ cần tìm đủ nơi ẩn nấp cho tất cả.

7. Hồng mỹ nhân có thích hợp cho hồ cá nhà bạn không?

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết mình có muốn nuôi loài cá này hay không. Chắc chắn, cá Hồng mỹ nhân sẽ không làm bạn thất vọng nếu bạn đang muốn sở hữu một chú cá không bao giờ nhàm chán. Nhưng nếu bạn bị dính vào những con cá khác trong hồ của mình và không muốn mạo hiểm tính mạng và tay chân của chúng cho cá Hồng mỹ nhân, bạn có thể quyết định loại bỏ cá Hồng mỹ nhân ra khỏi danh sách ngay. Lúc này, bạn có thể chọn thiết lập một cái hồ thứ hai chỉ dành cho cá Hồng mỹ nhân.