Giỏ hàng

Cá Mũ vua - Cách nuôi và chăm sóc cá “đế vương”

Cá Mũ vua - Cách nuôi và chăm sóc cá “đế vương”

Nếu bạn muốn được chạm vào “vương triều”, thì hãy nuôi một chú cá mũ vua trong hồ cá nhiệt đới của bạn. Đại diện của gia đình characin chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú vì sự quyến rũ của nó.

Bài viết dưới đây sẽ “bật mí” cho bạn cách chăm sóc loài cá mũ vua này nhé.

1. Cá mũ vua

Cá Mũ vua còn được gọi là cá Neon hoàng đế, Tetra hoàng đế (Emperor Tetra) xuất thân từ Nam Mỹ, là loài cá nước ngọt thuộc họ Characin. Tên loài cá này được đặt để vinh danh nhà sưu tập động vật hoang dã người mỹ, ông M.G Palmer, người đã tìm thấy loài cá này lần đầu tiên.

Cá mũ vua được những người chơi cá cảnh ưa chuộng vì vẻ ngoài nguyên bản, bản tính ôn hòa và sức chịu đựng tuyệt vời.

Danh hiệu "vua" được đặt cho loài cá này do chiếc đuôi khác thường của chúng, rất giống với một chiếc vương miện. Chúng có một đặc điểm thú vị là nổi xung quanh hồ cá ở một góc 45°.

Có hai loại cá Tetra, đó là Tetra Kerri và Emperor Tetra. Tuy nhiên, rất dễ dàng để phân biệt hai loài, chỉ cần nhìn vào đuôi là có thể phân biệt được đâu là cá mũ vua (emperor tetra). Cá Kerri không có vương miệng như “đế vương”.

2. Nhận diện cá mũ vua

Cá mũ vua thuộc loại cá nhỏ. Kích thước của con trưởng thành không quá 4 cm. Loài cá này có thân hình thuôn dài với phần lưng cong, miệng nhỏ, có răng rõ ràng, mắt to.

Cá mũ vua có vây độc đáo và đuôi hình vương miện. Vây lưng nhỏ có hình kiếm. Vây hậu môn kéo dài từ giữa bụng đến đuôi. Vây mỡ không có ở loài cá này.

Màu cơ thể chính là màu nâu hồng. Trong điều kiện thích hợp, màu sắc của cá thể hiện rõ sắc xanh và tím. Một đường sọc rộng sẫm màu chạy dọc hai bên thân. Các vây trong suốt, có thể có màu hơi vàng, viền đen và xanh lam.

Tuổi thọ của Hoàng đế Tetra ở nhà là khoảng 5 năm.

3. Môi trường sống

Trong điều kiện tự nhiên, cá mũ vua chỉ sống ở lưu vực sông San Juan và Atrato, nằm ở phía tây bắc Colombia. Loài này ưa thích các vùng nước ngược nhỏ, các nhánh sông nhỏ với dòng chảy chậm và các dòng suối chảy dưới lớp phủ của các khu rừng nhiệt đới xanh.

4. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Cá mũ vua chỉ được nuôi trong các nhóm từ 6 cá thể trở lên. Nếu những con cá này bị bỏ lại một mình, chúng có thể cảm thấy căng thẳng dẫn đến suy nhược, thậm chí tử vong.

Thể tích hồ cá được khuyến nghị là 60 lít. Loài cá này có khả năng nhảy rất lớn nên phải có nắp đậy trên hồ cá.

Bạn có thể trang trí hồ cá theo phong cách tự nhiên. Cá mũ vua trông đẹp nhất trên nền đất cát. Nên đặt lũa tự nhiên vào thùng chứa và tạo ra các hòn đảo nhỏ của cây trồng.

Cá mũ vua không thích ánh sáng chói, vì thế bạn cần loại bỏ các cây thực vật ưa sáng ra khỏi hồ để cá được phát triển khỏe mạnh hơn.

Nên đặt các loại thực vật nổi trên mặt nước như ngải cứu, cây riccia, cây pistia, v.v... Sẽ rất hữu ích nếu thêm dầu xả Tetra ToruMin vào nước. Nó chứa chiết xuất từ ​​than bùn tự nhiên và tạo cho nước có màu “trà” đặc trưng.

Chúng không cần sự chăm sóc đặc biệt như một “đế vương”, nhưng những cá thể này cần được cung cấp nước sạch và đầy đủ oxy. Do đó, một bộ lọc và một máy nén phải được trang bị trong hồ cá. Đừng quên bộ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho chúng.

Nước trong hồ cá phải có một ít nước ngọt. Hầu hết những người chơi thủy sinh đều sử dụng nước máy cho những mục đích này, tuy nhiên, việc này thực sự đe dọa đến cuộc sống và sức khỏe của cá nếu bạn không có quy trình xử lý nước trước khi thả cá vào .

Các thông số nước tối ưu cho hàm lượng: T = 23-27 ° C, pH = 5,0-7,5, GH = 5-19.

Tips: Khi thấy độ pH trong nước thấp, bạn nên dùng men vi sinh tăng độ pH. Và ngược lại, khi độ pH trong nước quá cao, bạn nên dùng men vi sinh làm giảm độ pH. Độ pH rất quan trọng đối với cá cảnh để cá sống khỏe mạnh và tăng trưởng tốt, bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

5. Nên nuôi cá mũ vua chung với loài nào?

Đây là một loài cá hòa bình và sẽ không gây hấn bất kỳ người bạn cùng hồ nào của nó.

Bạn cùng hồ tốt nhất cho cá mũ vua là Các loại Tetras, Galaxy Rasbora, Harlequin Rasbora, Pearl Gourami, Pencil Fish, Honey Gourami, v.v. Bạn cũng có thể xếp những loài cá này vào các loài cichlid lùn khác như Apistogramma.

Không nên nuôi cá lớn hơn kích thước của cá mũ vua, vì có thể chúng sẽ trở thành một món ăn ngon cho những kẻ săn mồi.

6. Thức ăn

Chế độ ăn của chúng bao gồm động vật giáp xác nhỏ, giun, ấu trùng côn trùng. Bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn khô với nhiều thành phần được chọn lọc và lý tưởng cho các loại cá nhiệt đới.

Hiện nay ngoài thị trường cũng có bán loại thức ăn đặc biệt được thiết kế cho cá nhỏ, có miệng nhỏ của cá mũ vua.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, lên màu đẹp, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

7. Sinh sản

Con đực của cá mũ vua lớn hơn và có màu sáng hơn con cái. Các vây của chúng phát triển tốt hơn, với những đường gân dài và vành mắt có màu xanh lam (ở con cái, màu của nó gần với màu xanh lục).

Những con cá này cần được chăm sóc và cho ăn điều độ trước khi sinh sản. Đồng thời, bạn có thể thay nước trong hồ của chúng bằng nước mềm hơn và có tính axit, đây là động cơ khuyến khích chúng sinh sản.

Quá trình sinh sản diễn ra trong hồ riêng có thể tích từ 20 lít trở lên với mực nước khoảng 15 cm. Nên đặt lưới ngăn cách hoặc các đám rêu Java ở phía dưới. Độ cứng của nước không được vượt quá 10°, độ pH tốt nhất là nhỏ hơn 7.

Cá mũ vua có thể sinh sản theo nhóm khi có một số con đực trên mỗi con cái và theo cặp. Các cặp đã chọn không phải lúc nào cũng thành công, vì vậy bạn nên chuẩn bị nhiều cặp. Trong hồ sinh sản, con đực bắt đầu chăm sóc cá cái, sau đó sẽ diễn ra quá trình sinh sản và thụ tinh của trứng.

8. Cá con

Cá bố mẹ được loại bỏ sau quá trình xử lý. Sau khi loại bỏ cha mẹ, bạn cần giảm một nửa mực nước và làm tối hồ cá.

Khi được một tháng tuổi, cá có các sọc sẫm màu ở hai bên và bắt đầu bơi ngược đặc trưng ở góc 45°. 3 tháng sau khi nở, cá mũ vua sẽ có đủ màu sắc. Cá mũ vua trưởng thành ở độ tuổi 7-12 tháng.

Trên đây là thông tin về cá mũ vua, cũng như cách nuôi và chăm sóc loài cá sặc sỡ này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về loài cá này và lựa chọn môi trường sống phù hợp cho cá. KOIKA chúc các bạn thành công!