Giỏ hàng

Nên bật đèn trong hồ cá bao lâu?

Nên bật đèn trong hồ cá bao lâu?

Việc để đèn trong hồ cá có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá và cây trồng. Vì thế, hiểu được tầm quan trọng của ánh sáng là chìa khóa để giúp cho các "cư dân" trong hồ của bạn được vui vẻ và hạnh phúc.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số khía cạnh của ánh sáng trong hồ cá của bạn, bao gồm các loại cây, loại ánh sáng, ánh sáng xung quanh và các loại cá. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

1. Các yếu tố quyết định ánh sáng của hồ cá

Nếu bạn vừa có một hồ cá mới, tốt hơn là bạn nên tắt đèn gần như cả ngày - ít nhất là cho đến khi các sinh vật quen với môi trường hơn. Cách này có thể kiểm soát sự phát triển của tảo và cây của bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở xung quanh các loài cá trong hồ.

Nhu cầu ánh sáng của hồ cá khác nhau bởi nhiều yếu tố khác nhau, như:

1.1 Các loại cây cảnh

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Mặc dù tất cả các loài thực vật đều cần ánh sáng để quang hợp, nhưng cường độ và loại ánh sáng có thể khác nhau.

Trong quá trình quang hợp, một số cây có thể cần đến 12 giờ ánh sáng mỗi ngày để tạo ra thức ăn cần thiết để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, tùy theo kích thước và loài cây sẽ có yêu cầu riêng biệt lượng ánh sáng khác nhau. Nhìn chung, có ba nhóm cây mà bạn nên tìm hiểu sau đây

1.1.1 Cây thảm

Những cây này thường ở dưới đáy của hồ cá. Đúng như tên gọi, loại cây này thường phủ nền hồ cá trông như một tấm thảm. Cây thảm là loại cây ưa ánh sáng mặt trời nhất và thường yêu cầu ánh sáng trung bình đến cao.

Điều này có nghĩa là bạn phải để ánh sáng trong ít nhất 12-14 giờ để cây của bạn luôn khỏe mạnh. Các loại cây thảm phổ biến nhất và yêu cầu về ánh sáng của chúng là:

- Cây cỏ lưỡi rắn: Loại cây thảm phổ biến này sẽ phát triển mạnh nếu được cung cấp ánh sáng từ trung bình đến cao. Nếu cá trong hồ không sống tốt với 12-14 giờ ánh sáng mỗi ngày và chỉ cần lượng ánh sáng vừa phải, thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cây thảm có thể phát triển thoải mái trong ánh sáng trung bình mà không gây hại cho cá.

- Trân châu Cuba: Loại cây này không yêu cầu một hồ lớn. Trân châu Cuba sẽ sinh sôi và nảy nở trong các hồ cá nông, miễn là bạn cung cấp đủ ánh sáng để chúng sống khỏe mạnh.
Bạn nên thiết lập thời gian cụ thể để bật đèn trong hồ cá của mình (thường là từ 12-14 giờ) để cây của bạn khỏe mạnh.

1.1.2 Thực vật ở tầng trung

Các loại cây trồng ở tầng trung bình không yêu cầu bảo dưỡng hoặc ánh sáng mặt trời nhiều như cây trồng thảm.

Cây trồng ở tầng trung cần lượng ánh sáng vừa phải đến ít, khoảng 8 giờ mỗi ngày, đủ để cây cối sinh trưởng và phát triển trong hồ thủy sinh.

Tất cả những gì bạn cần làm để giữ cho cây trông đẹp trong hồ là theo dõi và đảm bảo chúng đáp ứng được nhu cầu ánh sáng cần thiết. Các loại cây tầm trung phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều bể cá là:

- Cây cỏ đỏ: Cây cỏ đỏ rất đẹp và ít bảo trì. Vì thế, chúng trở thành một trong những cây phổ biến nhất cho hồ cá. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng có thể có tác dụng phụ đối với ánh sáng cường độ cao, vì thế bạn nên sử dụng đèn nhẹ nhàng.

- Súng xác pháo: Loại cây này có thể tự tồn tại mà hầu như không cần sự chăm sóc của chủ nhân. Yêu cầu ánh sáng ở mức trung bình, và chúng sẽ tỏa sáng rực rỡ và tuyệt vời trong hồ.

1.1.3 Cây nền

Bên cạnh việc làm đẹp cho cây hoặc tăng thêm tính thẩm mỹ cho hồ của bạn, cây nền có thể giúp bạn giấu các thiết bị trong hồ, tăng thêm độ sâu cho hồ và giúp cá có nơi ẩn náu thoải mái.

Không cần phải mất nhiều thời gian chăm sóc cây nền nếu bạn cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để chúng phát triển và sinh sôi. Các loại cây nền phổ biến nhất là:

- Pondweed: Loại cây này sẽ phát triển vượt trội trong môi trường có nhiều ánh sáng. Chúng cũng ổn trong môi trường có mức ánh sáng trung bình; tuy nhiên, sẽ không phát triển tốt như khi có ánh sáng chói. Sự phát triển của cây phụ thuộc vào ánh sáng, vì vậy chúng sẽ còi cọc nếu không được cung cấp đủ ánh sáng.

- Cây lưỡi mác: Loại cây này yêu cầu ánh sáng mỗi ngày từ thấp đến trung bình để phát triển khỏe mạnh. Vì thế, bạn không cần phải trang bị một hệ thống chiếu sáng đắt tiền trong hồ của bạn.

1.2 Ánh sáng xung quanh phòng

Ánh sáng xung quanh phòng hoặc khu vực bạn đặt hồ cá là một yếu tố cần thiết khác mà bạn cần xem xét.

Nếu bạn đặt hồ cá ở vị trí ngoài trời, bạn có thể không cần đặt ánh sáng nhân tạo vào đó.

Nếu hồ cá nằm trong khu vực có ánh sáng rực rỡ, bạn sẽ không cần nhiều ánh sáng nhân tạo như những khu vực thiếu sáng. 8-12 giờ ánh sáng sẽ là quá nhiều đối với bể cá trong phòng có nhiều ánh sáng xung quanh. Một vài giờ một ngày là quá đủ.

Ánh sáng nhân tạo luôn tốt hơn ánh sáng phòng xung quanh vì ánh sáng nhân tạo là trực tiếp và ánh sáng xung quanh là ánh sáng gián tiếp.

Ánh sáng trong hồ cá thúc đẩy sự phát triển của tảo. Do đó, tốt nhất bạn nên điều chỉnh ánh sáng hồ cá theo sự phát triển của tảo trong hồ của bạn. Quá nhiều tảo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong hồ và làm mất ổn định hệ sinh thái vốn đã được thiết lập. Lưu ý là ánh sáng mặt trời thúc đẩy sự phát triển của tảo nhiều hơn ánh sáng nhân tạo.

Các loại ánh sáng

Có 2 lựa chọn ánh sáng nhân tạo cho hồ cá, bao gồm:

- Bóng đèn huỳnh quang: Có hai loại bóng đèn huỳnh quang phổ biến cho bể cá, đó là T8 và T5. Cả hai bóng đèn sẽ cung cấp đủ ánh sáng cho cây thủy sinh, nhưng nếu bạn muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì đó là bóng đèn T5. Chúng mạnh hơn nhiều so với những loại khác và hoạt động tốt đối với những hồ có mật độ dân số dày đặc. Bạn chỉ cần 1 hoặc 2 bóng đèn cho một hồ vừa, tùy thuộc vào nhu cầu của cây trồng của bạn.

- Đèn LED: Loại này tiết kiệm chi phí hơn bóng đèn huỳnh quang. Mặc dù bạn phải lắp nhiều đèn LED hơn bóng đèn huỳnh quang, nhưng chúng có tuổi thọ ít nhất 5 năm. Những chiếc đèn này cũng sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ tuyệt vời cho hồ cá của bạn và tạo ra hiệu ứng ánh sáng đáng kể.

2. Nhu cầu chiếu sáng cho cá của bạn

Cũng giống như các sinh vật sống khác, cá cũng cần ánh sáng để tham gia vào các hoạt động tự nhiên của chúng. Bạn chỉ nên bớt ánh sáng khi chúng cần nghỉ ngơi, thư giãn.

Một số loài cá sẽ ổn khi có ít hoặc không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, những loài khác như cá vàng có thể bắt đầu mờ đi nếu bạn không cung cấp đủ ánh sáng cho chúng. Các loài cá có những nhu cầu riêng biệt. Dưới đây là những điều bạn cần biết về nhu cầu ánh sáng đối với cá nước ngọt nhiệt đới và cá nước lạnh.

2.1 Cá nước ngọt nhiệt đới

Cá nhiệt đới thường ở các con suối, hồ nước trong và sông ở những khu vực ấm áp, vì vậy chúng đã quen với ánh sáng chói trong chu kỳ ngày là 12 giờ. Nếu bạn nuôi cá nhiệt đới trong hồ của mình, bạn sẽ phải tạo lại môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cung cấp cho cá nhiệt đới khoảng 12 giờ ánh sáng hàng ngày, thường là với đèn sáng như LED. Những ánh sáng này có thể dễ dàng xuyên qua bề mặt nước giống như ánh sáng mặt trời.

Không phải tất cả các loài cá nước ngọt nhiệt đới đều thích ánh sáng chói. Một số loài như cá tetra sẽ không cảm thấy thoải mái. Cách thay thế tốt là tạo nhiều không gian ẩn nấp trong hồ để cá có thể ở đó khi ánh sáng quá nhiều với chúng.

2.2 Cá nước lạnh

Cá nước lạnh không cần nhiều ánh sáng mặt trời - chỉ cần ánh sáng 8 giờ là đủ. Nhưng nếu hồ của bạn có nhiều nơi ẩn nấp, bạn có thể giữ đèn sáng không quá 12 giờ.

Điều kiện ánh sáng tối ưu cho cá nước lạnh của bạn sẽ tương tự như ở vùng ôn đới vì đó là môi trường sống tự nhiên của chúng.