Giỏ hàng

Cá Koi có thể sống được bao lâu?

Cá Koi có thể sống được bao lâu?

Cá Koi được nhiều người nuôi làm cảnh nên được nuôi trong ao hoặc vườn nước. Những người nuôi cá luôn muốn cá của mình sống lâu nhất có thể. Cá Koi trông rất đẹp mắt vì có màu sắc rực rỡ và có kích thước lớn khi đến tuổi trưởng thành.

Cá Koi nổi tiếng với tuổi thọ cao, đã được ghi nhận là có tuổi thọ lên đến gần 40 năm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về tuổi thọ của cá Koi và cách chăm sóc để cá để cá sống lâu nhé!

1. Cá Koi sống được bao lâu?

Cá Koi không chỉ có khả năng chống chọi tốt với nhiều bệnh tật và điều kiện sống, mà chúng còn sống rất lâu. Cá Koi trung bình thường đạt từ 20 đến 30 năm tuổi. Tuổi thọ tổng thể phụ thuộc vào người nuôi, mức độ kinh nghiệm và quá trình chăm sóc cá Koi.

Cá Koi nếu được sống trong môi trường phù hợp sẽ phát triển rất tốt. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu thường khó đạt được mức lý tưởng trong thời gian đầu.

2. Tuổi thọ của cá Koi

Cá Koi được chăm sóc đúng cách sẽ sống lâu hơn trừ khi có vấn đề về sức khỏe hoặc yếu tố di truyền. Nếu một người chủ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, cá Koi sẽ khó được sống thọ như mong đợi.

Cá Koi sống trong điều kiện kém chỉ có thể sống đến khoảng 10 năm tuổi. So với các loài cá khác thì thời gian này có vẻ khá dài, nhưng đối với cá Koi thì lại khá ngắn, và chúng chỉ mới bắt đầu đến tuổi trưởng thành.

3. Tuổi thọ tối đa

Cá Koi có tuổi thọ tối đa khác nhau. Nếu chúng được sống trong điều kiện nước tối ưu, cá Koi Nhật Bản có thể sống từ 35 đến 40 năm.

Không có gì lạ khi cá Koi có thể sống đến 40 tuổi. Để đạt được điều này, chúng phải được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt, cùng với chất lượng nước và mức độ pH phù hợp.

4. Cá Koi già kỷ lục

Một trong những con cá Koi lâu đời nhất được ghi nhận là cá Koi có tên Hanako. Hanako có màu lông đỏ tươi sống đến 226 tuổi với cân nặng 7,5 kg, thuộc giống Koi Nhật Bản có tuổi thọ tối đa là 40 năm.

Hanako đã được xác nhận thông qua người chủ cuối cùng đã kiểm tra cân nặng trong phòng thí nghiệm. Hanako gắn bó với tất cả những người chủ của mình và thậm chí còn để họ vỗ đầu. Khi được gọi tên, nó sẽ bơi đến và nó đã sống cùng nhiều thế hệ chủ nhân khác nhau và được sống trong những điều kiện thích hợp. Hanako qua đời vào năm 1977.

5. 8 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi

Đây là những lý do chính mà cá Koi của bạn có thể không đạt được tuổi thọ như mong muốn:

5.1 Kích thước hồ nuôi

Đối với cá Koi, hồ càng rộng thì càng tốt. Cá Koi phát triển rất lớn, thế nên chúng cần không gian bơi lội đầy đủ để có thể cảm thấy thoải mái.

Một bộ ba cá Koi nên ở trong hồ tối thiểu 1.500 lít nước. Nếu bạn định thêm các nhóm cá Koi lớn hơn vào hồ, thì nên tăng thêm 200 lít cho mỗi lần bổ sung mới.

Các hồ lớn cũng giúp giảm độc tính của chất thải tích tụ trong hồ một cách hiệu quả. Hồ nhỏ khiến cá Koi cảm thấy căng thẳng, điều này sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của chúng, dễ khiến cá bị bệnh và có thể chết.

5.2 Chất lượng nước

Nước trong hồ cần được xử lý theo quy trình trước khi bạn thêm cá Koi vào. Bạn nên có một hoặc hai bộ lọc để tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi hình thành. Điều này sẽ giúp giữ mức amoniac, nitrit, và nitrat luôn ở mức lý tưởng.

Vào mùa hè, bạn cần đổ nước vào hồ hàng tuần vì nước bốc hơi nhanh hơn. Bổ sung thêm nước sạch sẽ giúp làm loãng các chất độc.

5.3 Oxy

Cá Koi cần rất nhiều oxy. Hầu hết các bộ lọc hồ đều có gắn bong bóng lớn giúp tăng sự kích động bề mặt. Ngoài ra, các thác nước trong hồ có thể được lắp đặt để giúp tăng chuyển động bề mặt và cho phép nhiều oxy vào hồ.

Cá Koi sẽ chết ngạt nếu không có đủ oxy trong nước.

5.4 Mùa đông

Những chú cá koi không được trú đông một cách thích hợp thường ít có khả năng sống đến tuổi già. Mùa đông khắc nghiệt có thể khiến cá koi của bạn bị bệnh. Thêm một máy sưởi 200W ở hai bên hồ có thể giúp giải quyết vấn đề này.

5.5 Môi trường

Môi trường đóng vai trò lớn với tuổi thọ của cá Koi. Những chú cá này có thể trở thành con mồi cho các động vật khác như chó, mèo, chim và động vật hoang dã.

Hồ cần được che chắn bằng lưới nhẹ để ngăn các động vật khác tiếp cận với cá Koi. Đồng thời, nên được che nắng một vài giờ, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt nước. Nếu mặt trời chiếu vào hồ quá nhiều, nước sẽ trở nên ấm nóng và khiến cá Koi không cảm thấy thoải mái.

5.6 Mức độ pH

Đây là một yếu tố quan trọng áp dụng cho chất lượng nước. Độ pH phải được giữ trong khoảng từ 6,5 đến 7,8 trên thang độ pH.

Tips: Khi thấy độ pH trong nước thấp, bạn nên dùng men vi sinh tăng độ pH. Và ngược lại, khi độ pH trong nước quá cao, bạn nên dùng men vi sinh làm giảm độ pH. Độ pH rất quan trọng đối với cá Koi để cá sống khỏe mạnh và tăng trưởng tốt, bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

5.7 Chế độ ăn đầy đủ

Thực hiện đúng chế độ ăn uống giúp cho cá Koi của bạn sống thọ.

Chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống bao gồm thức ăn viên thương mại chất lượng cao, thức ăn sống như giun máu, côn trùng và ấu trùng của chúng. Điều này sẽ đảm bảo cho sức khỏe của chúng.

Chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và khiến chúng có đời sống ngắn ngủi.

5.8 Di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng với tuổi thọ của cá Koi. Cá Koi được lai tạo chất lượng sẽ sống lâu hơn vì chúng được lai tạo để có hệ thống miễn dịch mạnh và các vấn đề sức khỏe tối thiểu. Trong khi đó cá Koi sinh sản kém thường dễ bị bệnh tật, dị tật và tuổi thọ ngắn.

5.9 Thừa kế cá Koi

Cá Koi được biết là sống lâu hơn chủ nhân của chúng. Vì thế, bạn nên có sự chuẩn bị và giao cho chủ sở hữu tiếp theo nếu bạn qua đời. Người tiếp theo được thừa kế cá Koi nên được hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách hoặc nên có kiến ​​thức trước đó về cách chăm sóc. Đây là cách có lợi nhất để cá Koi của bạn sống lâu.

Cá Koi có một tuổi thọ thật thú vị, và bạn không thể xác định cá Koi của bạn sẽ sống được bao lâu. Nếu bạn cho cá Koi của mình các điều kiện và chế độ ăn uống phù hợp, bạn sẽ có thể nuôi chúng trong vài thập kỷ. Thật thú vị phải không nào? KOIKA chúc các bạn thành công!