Giỏ hàng

Cách nuôi cá Tứ vân khỏe và đẹp (Phần 2)

Cách nuôi cá Tứ vân khỏe và đẹp (Phần 2)

1. Thích sống theo bầy

Cá Tứ vân sẽ không cảm thấy hạnh phúc nếu nó ở một mình! Loài cá này sẽ trở nên nhút nhát và lo lắng nếu được nuôi một mình hoặc chỉ có một con Tứ vân khác.

Cá Tứ vân sẽ trở nên thù ghét những con cá khác trong hồ nếu chúng ở trong một nhóm ít hơn tám con. Nếu được sống theo nhóm từ tám đến mười hai con, chúng sẽ cực kỳ vui tươi và hòa đồng với nhau.

2. Chế độ ăn

Loài cá này ăn tảo, thực vật, động vật phù du, giun và các động vật không xương sống nhỏ khác trong tự nhiên.

Vì nước trong hồ của bạn không đa dạng sinh học như nước trong hồ hoặc suối hoang dã, nên việc tái tạo chế độ ăn của thức ăn cho động vật phù du có thể khó khăn.

Bọ chét, tôm ngâm nước muối ấu trùng và tôm trưởng thành ngâm nước muối đều có hiệu quả (tôm ngâm nước muối ấu trùng đặc biệt quan trọng đối với Tứ vân mới nở). Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn giun huyết đông khô và chế độ ăn dạng mảnh hoặc viên nghiền.

Cá Tứ vân cần một chế độ ăn uống đa dạng để giữ sức khỏe và có màu sắc tươi đẹp sinh động hơn. Đồng thời chúng cũng cần môi trường có nhiều cây xanh.

Cá Tứ vân có thể ăn tảo phát triển cùng với cây thủy sinh. Tuy nhiên bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn cho chúng bằng các loại rau vườn nấu chín.

Chúng thích rau diếp luộc, bí ngòi và dưa chuột. Những loại rau này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cho cá rất khỏe mạnh.

Chúng là loài ăn nhiều và nên cho ăn hai lần một ngày, mỗi ngày. Tất cả thức ăn dạng viên và mảnh nên được ăn trong vòng 3 phút hoặc ít hơn tránh làm đục nước.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, lên màu đẹp, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

3. Cách chăm sóc cá Tứ vân

Cá Tứ vân giống như nhiều loài cá cảnh khác, rất dễ bị nhiễm bệnh ich. Vảy và vây của cá nhiễm Ich sẽ có những đốm trắng rải rác.

Nguyên nhân là do việc bảo trì hồ kém, chất lượng nước không đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên bệnh này có thể chữa được.  Cá bị nhiễm bệnh nên được tách ra càng sớm càng tốt nhằm tránh lây nhiễm cho các con cá khác trong hồ.

Bạn nên kiểm tra chất lượng nước ít nhất một lần một tuần và làm sạch hồ ít nhất mỗi tháng một lần để giảm nguy cơ mắc bệnh ich và các bệnh khác. Những hồ chứa có mật độ cá dày đặc hơn thì cần phải vệ sinh thường xuyên hơn.

Một nguyên nhân quan trọng khác gây bệnh là do chế độ ăn uống thiếu chất. Từ con mồi sống đến thức ăn viên, cho đến nguyên liệu thực vật,... Hãy xen kẽ thức ăn cho cá để giữ cho chế độ ăn của chúng thú vị. Song song đó, bạn cần theo dõi chặt chẽ các mối quan hệ của cá Tứ vân với đồng loại trong hồ.

Thay đổi hành vi đột ngột, hành vi không thể đoán trước hoặc rối loạn thần kinh, giảm hoạt động và ăn ít, xanh xao và đổi màu,… là tất cả các dấu hiệu của bệnh liên quan đến căng thẳng.

4. Nhân giống

Cá Tứ vân sẽ chọn một người bạn đời mới cho mỗi lần sinh sản. Chúng đẻ trứng nhiều lần trong suốt cuộc đời và trưởng thành ở độ 6 - 7 tuần tuổi.

Chúng sinh sản dưới giá thể bên dưới, nơi trú ẩn của các loài thực vật ngập nước, và mỗi lần sinh sản có thể tạo ra từ 500 đến 700 trứng.

Nếu bạn muốn sinh sản, bạn nên điều chỉnh các giới tính riêng lẻ trước khi ghép đôi chúng.

Xem thêm: Cách xác định giới tính của cá Tứ vân

Bạn nên cho cá Tứ vân ăn tối đa ba lần một ngày trong thời gian điều hòa, với tôm trưởng thành ngâm nước muối và giun huyết đông khô.

Cá đực trong điều kiện sinh sản sẽ có màu sắc rực rỡ hơn, còn cá cái sẽ to và tròn hơn. Sau đó, hai giới tính có thể được đặt cùng nhau để kết đôi bất cứ khi nào chúng sẵn sàng.

Để tránh trứng bị ăn bởi đồng loại, trứng phải được lấy ra khỏi cỏ dại và chất nền sau khi đẻ.

Trứng sẽ nở trong 48 giờ và sẽ giữ túi noãn hoàng từ 3 đến 5 ngày. Ấu trùng phải được cho ăn tôm ngâm nước muối con trong 2 hoặc 3 ngày sau khi đã loại bỏ túi noãn hoàng, trước khi chuyển sang thức ăn cho cá bột có bán trên thị trường và sau đó là giun vi ba.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc có nên nuôi cá Tứ vân hay không, thì bài viết này đã bao gồm những ưu và nhược điểm của việc chăm sóc cá rồi đấy.

Bạn có thời gian và hứng thú để chăm sóc chúng không? Bạn có sẵn sàng nỗ lực để chúng được sống trong môi trường hạnh phúc và khỏe mạnh không? Nếu có, sẽ là một trải nghiệm thú vị nhưng đầy thử thách để bạn bắt đầu rồi đấy. Chúc bạn có những chú cá năng động và vui vẻ!

Cách nuôi cá Tứ vân khỏe và đẹp (Phần 1)