Giỏ hàng

Cá có não không? Chúng hoạt động như thế nào?

Cá có não không?

Cá được xem là “thú cưng” của con người, được xếp thứ ba sau chó và mèo. Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi cá là giúp người nuôi giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Nhiều người cho rằng cá có trí nhớ trong 7 giây, hoặc cá không đủ thông minh để quan tâm đến bạn. Trên thực tế, cá có trí nhớ có thể kéo dài hàng năm nếu chúng bị hấp dẫn bởi con người. Vì thế, phải chăng chúng có trí nhớ, nghĩa là chúng có não phải không?

Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo chung của cá để xem chúng có não hay không nhé!

1. Cá có não không? Bộ não của chúng hoạt động như thế nào?

Cá là loài có não. Cá có hệ thần kinh và bộ não có thể điều khiển các hoạt động của chúng. Tuy nhiên, bộ não của cá được xem là khá nhỏ so với kích thước của cơ thể và không chiếm hoàn toàn trong hộp sọ. Não cá được bao phủ bởi một mạng lưới các mạch máu được gọi là đám rối màng mạch nó có màu trắng và mềm.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu não cá, chúng ta cần hiểu rõ hơn trí thông minh nghĩa là gì. Trí thông minh là thu thập, truy xuất, nhận biết các thông tin mới và các kỹ năng khái niệm. Nó cũng liên quan đến việc lưu trữ bộ nhớ. Liệu cá có khả năng này không?

Ví dụ, nếu bạn thêm một con cá mới vào hồ cá của mình, con cá mới biết nó đang ở trong một môi trường mới, và con cá cũ biết rằng có một con cá mới trong hồ. Và lúc này, cá mới sẽ bắt đầu khám phá môi trường mới khi chúng cảm thấy an toàn.

Một hình thức khác là khi cho cá ăn. Bạn có nhận thấy cá sẽ trồi lên mặt nước khi bạn mở nắp hồ cá không? Điều này chứng tỏ cá là loài có trí thông minh.

2. Tìm hiểu não cá

Hiểu các bộ phận của não cá giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trí thông minh của chúng.

Tiểu não: Tiểu não kiểm soát tất cả sự phối hợp vận động, điều khiển thời gian hoạt động của cơ và duy trì trạng thái cân bằng.

Tủy: Tủy kiểm soát cách hoạt động của các cơ quan bên trong, chẳng hạn như nhịp tim, tiêu hóa và huyết áp của cá.

Não giữa: Não giữa bao gồm các thùy thị giác, chịu trách nhiệm phân loại thông tin đến và học các kỹ năng mới. Kích thước của các thùy thị giác sẽ khác nhau giữa các loài cá khác nhau; một số có thể có các thùy thị bao phủ hoàn toàn não giữa.

Não trước: Não trước bao gồm các thùy khứu giác và rất quan trọng đối với thị giác và khứu giác ở cá. Tuyến yên cũng được tìm thấy ở não trước và có vai trò điều hòa sự trao đổi chất.

Tủy sống của cá cũng tương tự như tất cả các loài cá. Từ đáy não và dọc theo cơ thể cá, bạn sẽ thấy một lớp vỏ bọc chất liệu thần kinh được bảo vệ bởi ống thần kinh của cột sống. Nó thường kéo dài đến hết chiều dài của cơ thể cá. Tuy nhiên, một số loài cá, chẳng hạn như cá Mặt trời, có tủy sống ngắn hơn não của chúng.

Cá heo và con người có não trước phức tạp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể xác định rằng loài cá nói chung đều có não và hiển thị các hành vi thể hiện sự thông minh.

Cá thông minh hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Các nghiên cứu cho thấy cá thậm chí có thể lưu giữ thông tin trong nhiều năm. Ví dụ, một con cá vàng thậm chí có thể nhớ màu của ống thức ăn ít nhất một năm kể từ khi nó được nhìn thấy lần cuối. Ngoài ra, người nuôi cá vàng có thể huấn luyện cá của họ nhận biết được các hình dạng, màu sắc khác nhau, vì vậy chúng thường nổi lên mặt nước khi biết có người đến hồ trong giờ cho ăn.

Xem thêm: 18 sự thật thú vị về cá vàng mà không phải ai cũng biết

Một ví dụ khác về trí nhớ của loài cá là cá hồi có thể ngửi tốt. Đây còn được gọi là dấu ấn khứu giác. Cá hồi sẽ quay trở lại cùng một dòng suối mà chúng được sinh ra trong mùa giao phối.

Khi cá gặp con mồi mới, chúng học cách ăn mồi hiệu quả và ghi nhớ cách làm như vậy trong lần gặp tiếp theo.

Ngoài ra, cá tìm hiểu ranh giới lãnh thổ của chúng và biết chính xác những kẻ săn mồi của chúng ở đâu và những nơi tốt nhất để tìm thức ăn và bạn tình. Một số loài có thể học các mối quan hệ không gian phức tạp và hình thành bản đồ nhận thức.

Một dấu hiệu khác cho thấy cá có một số mức độ thông minh là khả năng thu hút bạn tình của chúng. Chúng sử dụng cơ thể và môi trường để khiến bản thân trông hấp dẫn với người khác giới và thậm chí có thể sử dụng các chiến lược để thay đổi ngoại hình của mình. Ví dụ, một số loài cá sẽ phình to cơ thể của chúng bằng cách nuốt một lượng lớn nước để có vẻ lớn hơn chúng.

Cá thậm chí có thể nhớ các thuộc tính nhất định của cá nhân và sửa đổi hành vi của chúng cho phù hợp, chẳng hạn như một con cá nào đó à chúng có thể đã thua trong một trận gây hấn hoặc những con cá khác ít hung dữ hơn.

3. Cá có biết đau không?

Nhiều người nghĩ rằng cá bơi xung quanh một cách vô tâm như thể chúng không có cấu trúc não cho phép chúng bị đau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng cá có một hệ thống thần kinh phức tạp, các cơ quan thụ cảm đau, và ý thức tiềm ẩn.

Cá có các tế bào thần kinh được gọi là cơ quan thụ cảm có thể giúp chúng phát hiện ra tác hại như:

  • Nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm
  • Hóa chất ăn da
  • Sự áp chế khốc liệt

Một dấu hiệu khác cho thấy cá cảm thấy đau là chúng sản xuất opioid, loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Nếu bạn để một con cá vàng dính vào mang, nó sẽ kích thích các cơ quan thụ cảm và hoạt động điện trong não. Cá cũng thể hiện các hành vi cho thấy chúng biết đau.

Các nhà nghiên cứu đã thả những lego màu sắc vào một hồ chứa cá hồi vân thì nhận thấy chúng tránh những vật thể mới. Sau khi họ tiêm một loại axit axetic gây đau vào cá và đưa vào các lego màu sắc vào, thì cá quan tâm đến nỗi đau của chính mình hơn và chỉ thể hiện hành vi phòng thủ. Các nhà nghiên cứu đã tiêm axit axetic vào môi cá hồi vân trong một nghiên cứu khác, và con cá biểu hiện đau đớn khi cọ xát môi vào đá, đung đưa qua lại và thở gấp.

Cá có thể không trải qua cơn đau giống như con người, mặc dù vẫn biết đau. Chắc chắn, mức độ đau hoặc phản ứng của cá đối với cơn đau sẽ khác nhau tùy theo loài và cấu tạo não, nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng loài cá biết đau.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy rằng loài cá có não. Chúng biết cách sử dụng bộ não của mình và thể hiện các dấu hiệu của đời sống tinh thần, chẳng hạn như trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, phát triển các mối quan hệ, và cách phản ứng với nỗi đau.

Cá có thể có khả năng thông minh cấp thiên tài; chúng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và có thể biểu lộ các hành vi thú vị mà chủ sở hữu cá có thể thích thú. Vì vậy, khi bạn thêm cá vào hồ của mình, hãy dạy chúng một số thủ thuật như nhận dạng màu sắc hoặc phản ứng với âm thanh hay ánh sáng khi đến giờ ăn. Điều này chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho những người nuôi cá như bạn!

KOIKA chúc các bạn thành công!