Giỏ hàng

7 cách làm trong nước hồ cá cảnh - không phải ai cũng biết

7 cách làm trong nước hồ cá cảnh - không phải ai cũng biết

Một trong những điều gây khó chịu cho người nuôi cá là tình trạng rêu bám xung quanh lớp kính và hồ cá bị đục nước. Vậy làm thế nào để nước hồ cá luôn trong là thắc mắc của rất nhiều người chơi cá.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 7 cách làm trong nước hồ cá mà không phải ai cũng biết. 

1. Những lý do khiến nước hồ cá không trong

Nhiều người nuôi cá hay gặp phải tình trạng nước đục cho dù hồ cá vẫn được thay nước và vệ sinh thường xuyên. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

1.1 Do cho thức ăn vào trong hồ quá nhiều

Việc cho thức ăn vào hồ quá nhiều dẫn đến việc cá ăn không hết, gây ra tình trạng dư thừa thức ăn, làm nước trong hồ bị tanh.

Cách khắc phục: cho cá ăn vừa phải.

1.2 Hồ cá bị nhiễm các bệnh nấm trắng, nấm bong

- Trong quá trình sinh sản, các loại nấm này thường tách ra các phần tử nấm nhỏ trôi trong nước, làm thành kính hồ thường có rêu bám và nước trong hồ có màu trắng đục .
- Cách khắc phục: các loại nấm này thường phát triển tốt ở môi trường có nhiệt độ thấp. Vì thế, cách làm cho hồ nước trong  hơn, bạn cần tăng nhiệt độ trong hồ nước lên 29-30 độ C để chúng chết và không sinh sản, phát triển thêm.

Thuốc diệt nấm cũng hiệu quả trong trường hợp này.

1.3 Hồ cá chưa được trang bị hệ thống lọc nước, hoặc hệ thống lọc nước hoạt động không đủ hiệu quả.

Cách khắc phục: trang bị hệ thống lọc phù hợp với thể tích của hồ cá và bố trí mật độ cá trong hồ hợp lý sẽ làm trong nước hồ cá hơn.

Trong trường hợp nước trong hồ cá vẫn đục mặc dù hệ thống lọc nước đã được trang bị đầy đủ, công suất máy bơm phù hợp, bạn cần kiểm tra lại các vật liệu lọc nước trong hồ cá.
Cách khắc phục: chọn các loại lọc nước hiệu quả dành cho hồ cá cảnh.

2. Dưới đây là 7 cách làm trong nước hồ cá cảnh

2.1 Thay nước

Thay nước là biện pháp có tác dụng ngay lập tức, trực tiếp giúp cải tạo chất lượng nước, giảm thiểu các tạp chấp có trong hồ cá cảnh.
Thông thường, các tạp chất được sinh ra trong quá trình phát triển của hồ cá như: cây thủ sinh bị héo, chết, các chất được tiết ra từ lũa, đá, chất thải của cá,… Đó là những nguyên nhân trực tiếp khiến nước hồ cá bị đục.
Tuy nhiên, biện pháp này có thể gây mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ cá và ảnh hưởng xấu đến các động thực vật trong hồ.

2.2 Vệ sinh hồ

Vệ sinh hồ cá cảnh giúp hồ được sạch hơn, giảm những tạp chất và rêu tảo có hại. Công việc này cần được làm định kỳ sẽ giúp cho hồ cá luôn ổn định và cân bằng.

2.3 Bổ sung men vi sinh

Bổ sung men vi sinh cho hồ cá là giải pháp tốt nhằm cải tổ hệ vi sinh, giúp cân đối môi trường tự nhiên, hấp thụ và tiêu hóa các chất dư thừa, ô nhiễm trong hồ cá cảnh. Việc này bạn cần thực hiện mỗi khi thay nước mới, giúp hồ cá nước trong và cá được khỏe mạnh hơn.

Men vi sinh Koika giúp cá khỏe, nước trong

2.4 Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Việc trang bị một bộ lọc hồ cá tốt, với các vật liệu chất lượng sẽ giúp vi sinh sống khỏe, phát triển và sản sinh ra các vi sinh mới cho hồ.

2.5 Không cho cá ăn quá nhiều

Việc cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến lượng thức ăn dư thừa tan trong nước, làm nước bị vẩn đục và hôi tanh.  Vì thế, để làm trong nước hồ cá cảnh, hãy kiểm soát được lượng thức ăn cho cá, điều này có tác động tích cực tới hệ sinh thái trong hồ của bạn.

2.6 Ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới việc sinh sôi của các loại rêu, tảo có hại. Vì thể, để hồ cá cảnh luôn đẹp và được phát triển cân bằng, bạn cần kiểm soát ánh sáng. Bạn cũng có thể sử dụng loại đèn thủy sinh để hạn chế được các vấn đề về rêu tảo có hại.

2.7 Nuôi cá lau kiếng

Cá lau kiếng là loài ăn tạp, có thể ăn rong rêu và các loại thức ăn thừa của cá. Hơn nữa, có những vị trí hẹp trong hồ chúng ta không thể vệ sinh tới, cá lau kiếng sẽ làm tốt việc này. Vì thế, nuôi cá lau kiếng là giải pháp giúp trong nước hồ cá cảnh.

Trên đây là 7 cách làm trong nước hồ cá cảnh mà không phải ai cũng biết. Kinh nghiệm của bạn là gì? Chia sẻ ngay với KOIKA nhé!