Giỏ hàng

5 điều cần lưu ý khi đặt hồ cá trong nhà

5 điều cần lưu ý khi đặt hồ cá trong nhà

Trong những năm gần đây, việc set-up một hồ cá trong nhà đã trở thành xu hướng, tạo thêm một không gian thú vị, giúp cho ngôi nhà của bạn sinh động hơn. Hiện nay hồ cá có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách bảo dưỡng hồ cá cũng như chăm sóc cá cảnh. Việc cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít là một sai lầm phổ biến mà hầu hết những người mới chơi cá cảnh đều mắc phải. Sau đây KOIKA xin chia sẻ một vài điều cần lưu ý giúp bạn duy trì một hồ cá luôn sạch đẹp long lanh nhé!

1. Đặt đúng chỗ

Hồ cá không phải là một thứ có thể để tùy tiện trong nhà. Hồ cá nên đặt ở một nơi thoáng mát, có ánh nắng chiếu nhẹ nhất trong một giờ. Ngoài ra, bạn có thể lắp thêm ánh sáng phù hợp cho các cây thủy sinh được quang hợp tốt hơn.

2. Kích thước hồ

Kích thước của hồ cá phụ thuộc vào số lượng cá bạn dự định nuôi. Nếu bạn nuôi nhiều cá trong một cái hồ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Tốt hơn hết, bạn nên chọn một hồ cá đủ lớn để các chú cá trong hồ được sống trong một môi trường thuận lợi hơn. Những người chơi cá có xu hướng chọn hồ hình chữ nhật, chiều cao lớn và chiều rộng hẹp hơn.

3. Hồ cá

Hồ mới mua về nên được rửa bằng thuốc tím (Kali pemanganat). Bên cạnh đó, để tăng thêm sự độc đáo cho hồ cá cũng như việc vệ sinh được dễ dàng hơn, bạn nên trải cát trắng với độ dốc hợp lý nhé.

4. Thay nước

Nên sử dụng nước sạch và tinh khiết cho hồ cá. Nước mưa cũng có thể sử dụng, tuy nhiên lại dễ làm cho rêu tảo sinh sôi và phát triển. Nếu sử dụng nước máy, bạn cần khử trùng Clo bằng cách đổ ra chậu và mở nắp khoảng một ngày cho Clo bay hơi.

Bạn có thể thay nước trong hồ 1-2 lần/tuần. dọn hồ 1 lần/tuần. Để không gây trầy xước và làm mất đi vẻ trong suốt của hồ cá, bạn nên dùng miếng bọt biển mềm để cọ rửa hồ nhé.

5. Cách chăm sóc cá

  • Khi mang cá về, nhằm tránh việc cá chết do thay đổi nhiệt độ đột ngột, bạn cần ngâm túi đựng cá trong hồ khoảng 30 phút, trước khi thả cá vào hồ.
  • Đừng quên rửa và sát trùng tay trước khi đưa tay vào hồ cá.
  • Không nên cho cá ăn quá 2 ngày/ lần. Nếu cho cá ăn nhiều, có thể những thức ăn thừa sẽ làm nghẽn hệ thống lọc và nước trở nên đục bẩn.

Tips: Bạn có thể kết hợp thức ăn với men vi sinh dành cho cá. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để cá không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, cá khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của cá, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống của cá vì thế cũng lành mạnh hơn.

Chúc các bạn thành công!