Giỏ hàng

Ốc thỏ - hướng dẫn cách chăm sóc Ốc thỏ

Ốc thỏ - hướng dẫn cách chăm sóc Ốc thỏ

Ốc thỏ, còn được gọi là ốc Sula (Rabbit snail) thuộc loài ốc nước ngọt. Là loài ốc dễ nuôi và sống rất hòa bình trong tự nhiên. Loại ốc này được giới thiệu trên thị trường lần đầu tiên vào năm 2007. Với vẻ ngoài khác biệt, việc thêm loài ốc này vào hồ cá sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời.

1. Tổng quan về ốc thỏ

Phân loại

Thông tin

Điều kiện chăm sóc:

Dễ

Tính cách

Hòa bình

Màu sắc

Vàng, Xanh, Nâu đậm, Đỏ

Tuổi thọ

Hơn 3 năm

Chiều dài

13 cm

Thức ăn

Động vật ăn thịt

Kích thước hồ tối thiểu

120 lít nếu nuôi chung với các loài cá khác

Thiết lập hồ

Biển: San hô hoặc đá không có cạnh sắc và thực vật thủy sinh

  

2. Nhận diện Ốc thỏ

Ốc thỏ có thể phát triển chiều dài lên đến 12.5 cm. Khi bạn mua ốc thỏ, không nên chọn ốc có chiều dài tương tự, vì như thế chứng tỏ bạn đang chọn con ốc đã trưởng thành và sắp đến hết tuổi thọ. Tốt nhất là nên chọn loại có kích thước 5 - 7 cm.

Ốc thỏ có thể sống đến 3 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc đúng cách. Loại ốc này có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, nâu đậm, ốc thỏ vàng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là ốc thỏ vàng. Ốc thỏ được đặt tên do màu sắc, ví dụ: Ốc thỏ đen, ốc thỏ xanh. Tên thỏ là do khuôn mặt giống với thỏ. Hình nón xoắn của loài ốc này rất dài so với các loại ốc khác. Hình nón có một loại hoa văn rãnh trong suốt.

Ốc thỏ sử dụng nang noãn của mình (một cấu trúc đóng hoặc che một lỗ thông) để phòng thủ và nó bao phủ. Vỏ nang rơi ra khi ốc chết và vỏ nang không đóng khít nếu ốc không khỏe mạnh.

Loài ốc thỏ này có hai xúc tu lớn, chúng dùng để cảm nhận môi trường và để định vị thức ăn. Mắt của ốc thỏ nằm ngay sau các xúc tu. Những xúc tu này cũng giúp ốc thỏ xác định các mối đe dọa. Chúng sẽ đóng nang trứng bên trong vỏ nếu chúng gặp bất kỳ mối đe dọa nào từ những kẻ săn mồi khác. Khi cảm thấy không còn bị đe dọa nữa, chúng sẽ chui ra khỏi vỏ.

3. Hành vi

Ốc thỏ là một loài ốc rất hòa bình. Chúng là loài ăn xác thối và luôn cố gắng ăn thức ăn thừa trong hồ.

Phần lớn thời gian của chúng đi lang thang khắp bể và ăn tảo là chủ yếu.

Tuy nhiên bạn đừng lo lắng nếu chúng trở nên bất động. Thông thường, loài ốc thỏ trở nên bất động khi nghỉ ngơi, chúng sẽ cuộn tròn cơ thể bên trong vỏ và kéo quả nang về phía khẩu độ. Hành vi này phổ biến trên tất cả các loài ốc sên và ốc sên thỏ cũng không khác gì.

4. Yêu cầu về chăm sóc & hồ chứa

Nên có một bể cá tối thiểu 120 lít nếu bạn nuôi sinh vật thủy sinh khác trong hồ.

Nếu hồ cá nhỏ hơn 120 lít, chúng có thể bắt đầu tranh giành lãnh thổ và đây không phải là một dấu hiệu tốt cho tương lai.

Một điều quan trọng khác cần xem xét về loài ốc thỏ là chúng có thể dễ dàng leo lên và nó có thể chui ra khỏi hồ cá. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn nên dùng nắp đậy lại.

Tuyệt đối không có bất kỳ cạnh sắc nào như đá hoặc đồ trang trí vì chúng có thể gây tổn thương cho ốc thỏ khi tiếp xúc.

Vì ốc di chuyển xung quanh nền hồ nên đảm bảo nền bằng phẳng và nhẵn để chúng có cảm giác thoải mái.

Nhiệt độ nước cần thiết là khoảng 24°C đến 28°C , độ pH khoảng 7 - 8 , độ cứng của nước nên vào khoảng 2 đến 15 dGH.

Loài ốc thỏ không thích quá nhiều ánh sáng, chúng dành phần lớn thời gian ẩn mình bên dưới những tảng đá. Ánh sáng từ trung bình đến yếu là phù hợp.

Bạn có thể trang trí hồ cá với nhiều cây cỏ, đồ trang trí biển, lũa và đá; tránh các vật có góc sắc nhọn.

Một điều khác cần xem xét là, ốc sên thỏ thích ăn cây dương xỉ java. Vì vậy, đừng bao giờ nuôi dương xỉ java trong hồ nếu bạn đang có ý định nuôi ốc sên thỏ.

Nếu chúng càng được chăm sóc cẩn thận, tuổi thọ sẽ càng cao.

Khi bạn mua ốc thỏ, hãy đảm bảo rằng vỏ ốc dày vì đây là dấu hiệu của một con ốc thỏ khỏe mạnh. Không nên mua những con ốc có vỏ bị vỡ bán phần vì đây là dấu hiệu của việc bảo dưỡng kém mà không có bất kỳ chất bổ sung canxi nào.

Bộ lọc mạnh với các lỗ hở lớn có thể rất nguy hiểm cho cả ốc và cá vì khả năng mắc kẹt bên trong đầu vào và đầu ra sẽ rất cao. Điều này sẽ gây tổn thương cho ốc thỏ hoặc thậm chí làm ốc thỏ chết. Do đó, bên trong hồ. tốt hơn hết, nên có một số loại bộ lọc bằng bọt biển.

4. Chế độ ăn

Ốc thỏ chủ yếu ăn tảo hình thành trên kính của hồ cá và trên các đồ vật khác. Chúng là loài ăn xác thối và luôn cố gắng ăn xác thực vật đã mục nát rơi xuống đáy.

Bạn có thể thêm vào hồ các loại cây như Java rêu, cây rau thơm và trầu bà lá vàng, có lá rất khỏe và bền. Ốc thỏ thường nếu được ăn uống đầy đủ sẽ không chạm vào bất kỳ loại cây nào khác ngoại trừ cây dương xỉ java vì chúng rất thích ăn loại cây này.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung cho ốc thỏ bằng các thức ăn khác có nhiều canxi vì lớp vỏ bên ngoài chủ yếu được làm bằng canxi.

Bạn cũng có thể cho cá vảy, tảo mảnh và một số thức ăn viên thức ăn cho tầng đáy. Một số người chơi thủy sinh cũng cho rau bina, rau diếp và bí xanh.

Ốc thỏ cần ăn thêm các chất bổ sung vì chúng sẽ không sống lâu nếu chỉ ăn thức ăn thừa và tảo.

Tips: Bạn có thể bổ sung men vi sinh cho ốc thỏ. Men vi sinh cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, E, B1, B2, B5, B6... để ốc không cần ăn nhiều nhưng vẫn hấp thụ dưỡng chất, ốc khỏe và mau lớn. Men vi sinh còn có công dụng phân hủy chất thải của ốc, phân hủy thức ăn dư thừa có trong bể, giúp nước trong hơn, môi trường sống vì thế cũng lành mạnh hơn.

5. Bạn cùng hồ

Ốc thỏ là một loài hòa bình, vì thế bạn có thể nuôi chung với các loài cá khác. Tuy nhiên, để tránh làm chúng bị thương, bạn không nên nuôi chung với tôm càng, cá kình, cua,..

Ốc thỏ cũng có thể nuôi chung với các loại ốc khác như: ốc sên vàng Inca, ốc sên bí ẩn, ốc ngà, ốc bẫy cửa Nhật Bản, ốc Kèn Malaysia.

Một số loài cá bạn có thể nuôi chung như: Cá bống Oto, cá gamma hoàng gia,  cá Dario,  cá chuột, cá tai tượng, cá bảy màu,.. miễn là chúng không quá lớn và hung dữ.

6. Nhân giống Ốc thỏ

Khi bắt đầu sinh sản, loài ốc thỏ này chỉ sinh một con tại một thời điểm.

Ốc thỏ cái cần có nước ấm để bắt đầu sinh sản. Ốc đực cung cấp tinh trùng và con cái giữ tinh trùng này cho đến khi chúng sẵn sàng sinh con. Con cái giữ trứng đã thụ tinh với mình và được phóng thích sau 4 đến 6 tuần. Túi trứng rất nhỏ, kích thước bằng hạt đậu. Khi ốc thỏ con đã phát triển đầy đủ, nó ra khỏi bao và bắt đầu săn tìm thức ăn. Chúng bắt đầu ăn tảo.

Một điều hay ho nữa là, ốc thỏ mới sinh ra có vỏ trong suốt, trông rất đẹp.

Hồ cá thường có rất nhiều tảo có hại, vì vậy việc nuôi ốc thỏ rất có lợi vì chúng có tác dụng làm sạch tảo trong hồ cá của bạn. Chính vì thế, Ốc thỏ là một bổ sung tuyệt vời cho hồ của bạn. Đây là loài rất dễ chăm sóc, dễ nuôi chung với các đồng loại trong hồ khác.