Giỏ hàng

Nước ấm có làm chết cá không?

Nước ấm có làm chết cá không?

Mỗi loài cá có sự triển mạnh ở nhiệt độ nước khác nhau. Trong môi trường sống tự nhiên, nhiệt độ nước ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh sản và kiếm ăn của cá. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường sống - chúng không có cơ chế bên trong để giúp chúng ấm lên hoặc hạ nhiệt như động vật có vú.

Cá hoang dã thường di cư để tìm kiếm vùng nước ấm hơn hoặc lạnh hơn khi chuyển mùa, nhưng cá sống trong hồ cá không có tùy chọn đó. Vì vậy, khi nuôi cá, bạn phải tìm hiểu nhiệt độ nước mà cá cần, và làm thế nào để duy trì nhiệt độ đó tốt nhất trong bể cá.

Khi nuôi nhiều loài cá trong hồ, sẽ khó có thể duy trì nhiệt độ nước tối ưu phù hợp cho tất cả. Nhưng hầu hết các loài cá sẽ sống sót khi sống ở nhiệt độ ấm hơn một chút so với nhu cầu của chúng.

Nói cách khác, không cần thiết phải duy trì nhiệt độ nước hoàn toàn ổn định 24 giờ một ngày. Trong tự nhiên, nước thường ấm hơn vào ban ngày và mát hơn vào ban đêm. Vì thế, hầu hết các loài cá có thể chịu được những thay đổi nhỏ của nhiệt độ. Các loài cá cũng sẽ không bị ảnh hưởng nếu nước quá nóng trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao trong nhiều ngày liên tục, rủi ro sẽ tăng lên.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ trong nước hồ cá của bạn: thể tích và độ sâu của bể, chất lượng nước, nhiệt độ phòng, mức độ tuần hoàn của nước,… Nhiều người nuôi cá tạo ra sự lưu thông và sản xuất oxy nhân tạo bằng một máy bơm và bộ lọc. Tuy nhiên, những thiết bị này phụ thuộc vào kích thước của bể và số lượng cá bạn muốn nuôi.

Bạn đã bao giờ quan sát cá trong ao chưa? Trừ khi được cho ăn, bạn thường sẽ không nhìn thấy nhiều cá ở trên bề mặt vào những ngày nắng nóng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng tụ lại gần mép nước, ẩn mình giữa những thảm thực vật mọc ven bờ. Đó là cách chúng làm mát mình trong những thời điểm nóng nhất trong ngày. Nhưng trong một hồ cá thì khác. Không có cách nào để chúng trốn đến một nơi mát mẻ hơn nếu vào ngày thời tiết nóng. Vì vậy, với tư cách là chủ sở hữu cá, bạn cần có trách nhiệm làm mọi cách để giữ nước trong hồ cá của bạn ở nhiệt độ thoải mái nhất cho cá của bạn. Vậy phải làm bằng cách nào?

Để giải đáp thắc mắc nước ấm có làm chết cá không, mời bạn cùng KOIKA tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Cá và oxy

Cá thở bằng cách lấy oxy trong nguồn nước mà chúng sống. Nước càng ấm, cá càng hoạt động mạnh và khi đó chúng cần lượng oxy càng nhiều để tồn tại. Mặt khác, nước ấm có ít oxy hơn nước mát. Nếu nhiệt độ nước trong hồ cao hơn 32°C, cá có nguy cơ chết. Chúng không thể nhận đủ oxy nên sẽ bị ngạt thở và chết.

Khi nước trong hồ cá quá lạnh, cá thường giảm thiểu chuyển động, thậm chí có thể xuất hiện triệu chứng trầm cảm. Nhưng khi nước ấm, cá trở nên cực kỳ hiếu động. Sự trao đổi chất của chúng tăng lên làm tăng nhu cầu về thức ăn và ôxy. Cá sống ở môi trường nước 24 độ sẽ tiêu thụ lượng thức ăn gấp 5 lần cá sống ở nước 14 độ. Sự gia tăng nhiệt khiến quá trình tiêu hóa tăng tốc, cùng với nỗ lực của cá để hấp thụ đủ oxy. Vì trong nước ấm có ít oxy hơn, vì thế cá phải bơm nhiều nước hơn qua mang để có được lượng oxy cần thiết. Điều đó cũng góp phần làm tăng cảm giác thèm ăn.

2. Cá và vi khuẩn

Cùng với nước và cá, hồ cá đều chứa vi khuẩn có lợi giúp phân hủy amoniac tích tụ. Khi không có đủ oxy trong nước, amoniac bắt đầu tích tụ. Amoniac tiếp tục chiếm chỗ của oxy và bắt đầu đốt cháy mang cá.

Cá bị căng thẳng về mặt sinh lý khi sống trong môi trường nước quá ấm. Sự căng thẳng này làm tổn thương cho hệ miễn dịch, từ đó khiến cá bị bệnh và tử vong do vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước gây ra.

3. Những dấu hiệu cho thấy nhiệt độ nước đang làm hại cá

Khi cá bị căng thẳng do nhiệt, mang cá thường hoạt động nhanh hơn, hoặc cá sẽ trồi lên mặt nước và có vẻ như đang thở hổn hển. Lúc này, các loài hải quỳ hoặc san hô có trong hồ sẽ đóng lại, xúc tu của chúng cũng sẽ rút lại. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng của tảo trong nước, nước có vẻ bẩn hoặc có màu đục hơn bình thường. Điều này rất nguy hiểm vì nếu hệ thống lọc của hồ không hoạt động bình thường, nitrat độc hại và amoniac tích tụ trong nước có thể làm chết cá trước khi sức nóng tàn phá.

Các dấu hiệu cho thấy cá có nguy cơ chết bao gồm: đập vào thành hoặc đáy hồ khi bơi, mắt lồi, chán ăn, bơi nhanh, thay đổi màu sắc và hay ẩn nấp.

4. Làm mát nước trong hồ mà không làm chết cá

Nhiệt độ tốt nhất cho các loại cá nhiệt đới phổ biến mà mọi người nuôi làm thú cưng là 24° - 25.5°C. Cá vàng sống trong môi trường nước ở 20° đến 23°C. Các loài cá nhiệt đới như Rams, cá Dĩa, và Cá chạch hoạt động tốt nhất trong môi trường nước có nhiệt độ từ 23° đến 27°C.

Điều này có nghĩa là nhiệt độ nước hoàn hảo cho cá Ram sẽ quá nóng đối với cá vàng. Vì thế, khi thiết lập một hồ nuôi cá, hãy nghiên cứu nhiệt độ của từng loại và nên chọn nuôi những loại cá cần điều kiện sống tương tự nhau.

Ví dụ, nhiều hồ cá được trang bị máy sưởi để giữ nước đủ ấm vào mùa đông. Những máy sưởi này có bộ điều nhiệt tích hợp và tự động tắt khi nhiệt độ nước bắt đầu quá nóng. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nước trong hồ đã lên đến 30 độ và bạn tắt lò sưởi theo cách thủ công, nước có thể quá lạnh vào ban đêm và sự dao động nhiệt độ quá cao sẽ gây hại cho cá của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng thêm nước rất lạnh vào hồ cá nóng là một cách nhanh chóng và đơn giản để hạ nhiệt độ trở lại bình thường. Nhưng điều đó cũng nguy hiểm vì quá trình làm nguội diễn ra quá nhanh sẽ gây căng thẳng cho cá.

Vậy bạn nên làm gì nếu nhận thấy nước trong hồ quá nóng? Giải pháp tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp là mở nắp hồ chứa và hướng quạt về phía mặt nước. Điều này sẽ làm cho nước nguội đi do bay hơi. Nhưng hãy đảm bảo rằng mực nước không quá cao, nếu không cá của bạn có thể sẽ nhảy ra ngoài.

5. Làm thế nào để tránh nước trong hồ quá nóng

  • Khi thay nước cho hồ cá, hãy làm từ từ và dần dần để duy trì nhiệt độ ổn định. Nhưng hãy thêm nước lạnh hơn một chút so với những gì đã có trong bể.
  • Tắt đèn hồ cá trong vài giờ một ngày, hoặc cả ngày, để giảm sự nóng lên. Đèn LED tỏa nhiệt ít hơn so với các loại bóng đèn cũ. Không để đèn sáng vào ban đêm. Cá cũng như con người, cần ngủ trong bóng tối và không muốn bị quấy rầy.
  • Đặt hồ cá ở nơi có mái che, tránh xa lò sưởi, lỗ thông hơi sưởi ấm, lò sưởi không gian, ánh nắng trực tiếp.
  • Không đặt hồ cá gần máy điều hòa không khí đang hoạt động, vì không khí lạnh có thể khiến máy sưởi trong nước hoạt động mạnh hơn, khiến nước ấm hơn mức cần thiết.
  • Đảm bảo máy sưởi trong hồ cá của bạn phù hợp với kích thước của hồ.
  • Lắp nhiệt kế vào hồ để bạn có thể thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước. Bạn nên kiểm tra nhiệt kế vào cùng một thời điểm ít nhất hai lần mỗi ngày, khi bạn cho cá ăn, hoặc khi bạn bật hoặc tắt đèn vào buổi sáng và buổi tối.
  • Tắt lò sưởi vào những ngày nắng nóng, nhưng không được tắt hoàn toàn.

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu không có thời gian áp dụng các phương pháp kể trên, bạn có thể thả nổi những túi đá nhỏ được cột chặt vào trong hồ. Nước đá từ từ tan ra sẽ làm nước trong hồ lạnh dần. Tuy nhiên, tuyệt đối không được thả trực tiếp các viên đá xuống nước, hoặc đá được làm bằng nước khử clo.

Trên đây là bài viết chi tiết giải đáp cho câu hỏi nước ấm có làm chết cá không. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức để biết cách chăm sóc cho đàn cá cưng của mình theo cách khoa học nhất. KOIKA chúc các bạn thành công!