Giỏ hàng

Cá nước mặn sẽ phản ứng như thế nào nếu nó được thả vào hồ cá nước ngọt?

Cá nước mặn sẽ phản ứng như thế nào nếu nó được thả vào hồ cá nước ngọt?

Việc đặt cá vào hồ cá sai cách có thể khiến chúng chết một cách rất thê thảm. Chúng có thể bị phồng lên và nổ ra! Bi kịch này có thể xảy ra nếu bạn đặt cá vào hồ có chứa loại nước không phù hợp.

Làm thế nào chúng ta sẽ biết các loài cá đó thuộc nhóm nước ngọt hay nước mặn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho một con cá biển (nước mặn) vào hồ nước ngọt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cá nước mặn sẽ phản ứng như thế nào trong nước ngọt?

Thành phần bên trong của cá phù hợp với môi trường hóa học của các đại dương thời tiền sử. Nghĩa là chúng sống trong môi trường nước mặn, nước ngọt hoặc cả hai môi trường sống. Lượng muối phân biệt nước mặn và nước ngọt, và điều này cũng liên quan mật thiết đến các loài cá sống trong nước.

Thẩm thấu

Quá trình thẩm thấu là một hiện tượng sinh học tự nhiên. Trong đó, các sinh vật kiểm soát các tác động của quá trình thẩm thấu để bảo vệ sức khỏe tế bào của chúng và giữ cho chúng ở tình trạng cao nhất. Thẩm thấu là một quá trình mà các phân tử chất lỏng di chuyển qua một thành màng mỏng của tế bào sống.

Bạn có thể hình dung điều này như sau: Nếu bạn đặt một quả nho khô vào trong một hồ chứa nước muối siêu bão hòa, quả nho khô sẽ nhỏ hơn khi lấy ra khỏi hồ nước muối. Lý do xảy ra hiện tượng trên bởi vì quả nho khô có lượng muối nhỏ hơn nhiều so với dung dịch nước muối siêu bão hòa.

Trong một tình huống khác, nếu bạn nhấn chìm nho khô trong một hồ nước ngọt, nó sẽ nở ra vì nho khô có nồng độ đường cao hơn nước ngọt.

2. Điều gì sẽ xảy ra khi thả cá nước mặn vào nước ngọt?

Nước mặn có nồng độ muối cao hơn cá cư trú trong đó, làm cho nó có tính ưu trương.

Do đó, cá nước mặn sẽ uống nhiều nước muối để bù lại độ ẩm mà chúng bị mất ở vùng nước mặn. Chúng lọc lượng muối dư thừa qua mang và thận bằng cách đi tiểu.

Nếu bạn thả cá nước mặn vào vùng nước ngọt, sẽ có hiện tượng suy nhược vì chúng có nồng độ muối cao hơn nhiều so với vùng nước ngọt xung quanh chúng. Vì thế, các phân tử nước từ xung quanh sẽ tiếp tục chảy vào bên trong cơ thể họ và việc đi tiểu của chúng lúc này sẽ không đủ để giữ cân bằng. Cuối cùng, cá có thể phồng lên, nổ ra và chết trong quá trình này.

3. Có loài cá nào sống sót trong nước mặn và nước ngọt không?

Cá Euryhaline (nhóm cá rộng muối) là một loài cá độc đáo có thể sống trong hồ nước ngọt cũng như nước mặn. Những loài cá này có cơ chế sinh lý giúp chúng có thể chịu được cả độ mặn cao và thấp mà không gặp khó khăn gì. Điều này giúp chúng thuận lợi trong việc di chuyển qua các khu vực nước mặn và nước ngọt, bao gồm cả việc đi từ biển mặn đến sông nước ngọt.

Những loài cá này thích nghi với các môi trường nước khác nhau vì các ưu điểm cạnh tranh của mỗi vùng nước. Chúng di chuyển từ nước ngọt sang nước mặn hoặc ngược lại để tránh xa những kẻ săn mồi, nhiệt độ không thể thay đổi hoặc để tìm kiếm thức ăn.

Khi chúng di chuyển giữa cả hai điều kiện nước, chúng sẽ có một khoảng thời gian điều chỉnh để cơ thể thích nghi với sự thay đổi của độ mặn. Môi trường cửa sông mặn giúp chúng chuyển đổi sinh lý cân bằng muối.

Có hai loài cá euryhaline chính - anadromous và catadromous.

3.1 Anadromous:

Những loài cá này dành nhiều thời gian trong môi trường sống nước mặn nhưng thường quay trở lại vùng nước ngọt, nơi những loài cá này được sinh ra, để đẻ trứng. Mặc dù chúng có thể sống trong hai điều kiện nước, tuy nhiên, việc tăng hoặc giảm độ mặn đột ngột có thể là một thách thức.

Cá Anadromous thường liên kết các giai đoạn sống khác nhau với các mức độ mặn khác nhau của môi trường sống, giúp điều chỉnh hàm lượng muối của nước xung quanh và cơ thể chúng dễ dàng hơn.

Ví dụ về những loài cá này là cá vược sọc, cá hồi, cá tuyết, cá hun khói và cá tầm.

3.2 Catadromous:

Những loài cá này dành phần lớn thời gian của chúng trong môi trường sống nước ngọt nhưng chuyển về điều kiện nước mặn để đẻ trứng. Ví dụ như cá chình Bắc Mỹ và châu Âu.

4. Các loài cá nước mặn phổ biến

Một số loài cá nước mặn dễ nhận biết nhất là:

 • Cá vược sọc: Loài di cư này được tìm thấy ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ và có kiểu dáng đẹp hơn nhiều loài thông thường khác, chẳng hạn như cá vược trắng.
 • Cá hề Ocellaris:  Loài cá này dễ nhận biết nhất nhờ bộ phim Đi tìm Nemo. Là một loài cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá.

 • Bluefish: Cũng là một loài cá di cư mà bạn có thể tìm thấy dọc theo bờ biển phía Đông. Những loài cá này rất dễ nhận biết bởi hàm răng sắc nhọn.
 • Cá bống ăn rêu: Loài cá này thích ở những tầng thấp hơn trong hồ. Chúng là động vật ăn cỏ dành phần lớn thời gian ẩn náu trong hang và chỉ ra ngoài để tìm thức ăn.
  Tuy nhiên, bạn có thể phải nuôi riêng trong hồ nước mặn vì chúng có xu hướng gặm nhấm những loài cá có kích thước tương tự.
 • Cá hồi vua: Cá hồi vua còn được gọi là Chinook, là một trong những loài cá được ưa chuộng nhất thường được tìm thấy gần Bờ Tây Hoa Kỳ.
 • Cá hồng đỏ: Những loài cá này ở các khu vực xung quanh Vịnh Mexico và Bờ Đông của Đại Tây Dương. Trong số tất cả các loài cá nước mặn, người ta thường gọi cá hồng đỏ là loại cá có khả năng chiến đấu cao.
 • Pacific Halibut: Đúng như tên gọi, đây là loài cá đầu bẹt Thái Bình Dương - loài lớn nhất trong số chúng. Chúng cũng là một trong những loài cá nước mặn phổ biến nhất và không khó để tìm một trong số chúng.

Các loài cá nước mặn khác là:

 • Cá thiên thần sim tím
 • Cá bống hoàng gia
 • Cá vược Chalk
 • Cá mó sáu vạch
 • Cá Ali thái
 • Cá sơn mắt đỏ
 • Cá bướm